6 cách kỳ quặc giúp mẹ bầu đẻ "gấp" khi quá ngày dự sinh

Mẹ bầu quá ngày dự sinh, nếu không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe sẽ áp dụng một số biện pháp được khuyên nên tránh trong thai kỳ như đi bộ nhiều, massage bụng hay giao hợp để có thể kích thích bé ra đời tự nhiên.

banner ads

Những biện pháp “ngược đời” này theo khoa học vẫn mang lại những hiệu quả đáng kể cho mẹ bầu, được gọi là phương pháp giục sinh tự nhiên.

1. Nâng cao chân khi đi bộ

Đây là cách di chuyển nhiều bác sĩ khuyên mẹ bầu nên thực hành để có thể giục sinh tự nhiên. Nếu mẹ bầu ngại dáng đi bất thường này thì có thể leo cầu thang hoặc đi chân cao chân thấp. Cách di chuyển... lạ đời này sẽ đưa em bé "vào" đúng vị trí giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn.

Đi bộ là biện pháp giục sinh tự nhiên.

2. Massage bụng, ngực

Massage bụng trong thai kỳ được cho là không nên vì có thể kích thích các cơn co thắt tử cung gây sinh non. Nhưng khi thai quá ngày dự sinh, điều này là cần thiết.

Ngoài bụng, mẹ bầu cũng nên massage các điểm nhạy cảm khác của cơ thể như ngực, giúp sản sinh oxytocin tự nhiên - một loại hóc-môn gây co thắt tử cung giúp cho việc chuyển dạ xảy ra nhanh chóng hơn.

3. Ăn đồ cay nóng

Một số loại trái cây, gia vị nóng mẹ bầu không được khuyến khích dùng trong suốt thai kỳ, nhưng vào thời điểm "nhạy cảm" này mẹ bầu không cần kiêng khem mà có thể thoải mái thưởng thức như; ăn dứa, ăn thức ăn thật cay... Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không thể ăn đồ cay thì có thể chọn hình thức giục sinh tự nhiên khác nhé.

Ăn cay có thể kích thích chuyển dạ.

4. Yêu

3 tháng cuối thai kỳ được xem là thời gian không an toàn để yêu, một phần vì chiếc bụng càng lúc càng lớn trở nên cồng kềnh gây nguy cơ bé bị chèn ép, chưa kể nó còn gây ra các cơn co thắt tử cung khi bị kích thích. Nhưng chuyện yêu sẽ là một biện pháp giục sinh hiệu quả lúc này vì trong tinh trùng có chứa prostaglandin - một chất có tác dụng làm mềm cổ tử cung và "kêu gọi" các cơn chuyển dạ nhanh tới.

Tuy vậy, mẹ bầu cần chú ý đến tư thế yêu nhé để tránh gây ra những sự cố đáng tiếc nào nhé!

5. Ngồi xổm

Một số mẹ bầu lại có kinh nghiệm giục sinh với một quả bóng thể thao khi ngồi trên bóng. Một số mẹ khác thì lại cảm thấy mình chuyển dạ nhanh hơn khi thực hành tư thế ngồi xổm.

Ngồi xổm khiến cho mẹ bầu có thể tận dụng trọng lực và hướng thai nhi vào đúng ống sinh, kích thích việc sinh nở diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên lúc này mẹ bầu khá cồng kềnh nên đứng lên ngồi xuống cần cẩn thận tránh té ngã nhé.

6. Thổi bong bóng

Thổi bong bóng cũng là một cách giục sinh các mẹ truyền miệng nhau.

Tưởng như đùa nhưng nhiều mẹ bầu lại truyền miệng nhau cách giục sinh này. Các mẹ tin rằng việc thổi bong bóng với động tác dùng nhiều hơi ở vùng bụng có thể kích thích các cơ co thắt và làm các cơn chuyển dạ xảy ra. Đây cũng là một công đôi việc khi mẹ thổi bong bóng để trang trí phòng mừng bé chào đời.

Lưu ý: Nếu các biện pháp tác động của mẹ bầu không làm cho bé chịu ra ngoài thì mẹ bầu nên nhờ sự can thiệp của bác sĩ kích thích sinh nở bằng một số thuốc chuyên dụng. Ngoài ra, nếu cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định mổ để lấy thai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI