6 bước thiết kế khu vườn trên mái nhà cho không gian sống luôn xanh mát

Khu vườn xuất hiện ở sau nhà, trước sân, ban công hay trên tường là xưa rồi, hiện đang rộ mốt làm vườn trên mái nhà.

Khu vườn đặc biệt này giải quyết cho bạn những lo lắng về chuyện đất đai và đưa thiên nhiên đến gần với không gian sống của bạn hơn.

Ưu điểm mô hình trồng vườn trên mái

Mô hình trồng vườn trên mái nhà sẽ giúp bạn điều hòa nhiệt độ trong nhà do tác dụng giữa nước của lớp đất trồng trên mái.

50986-181.jpg

Vườn trên mái nhà được ưa chuộng trong kiến trúc nhà phố.

Ngoài ra, vườn cây trên mái nhà cũng sẽ mang đến cho bạn bầu không khí trong lành không chỉ cho gia đình bạn mà còn cho cả khu vực xung quanh nữa.

Các bước thực hiện một khu vườn trên mái nhà

Khu vườn tưởng như không thể thực hiện này thực ra cách làm không quá khó. Tuy nhiên, để thực hiện được việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem mái nhà có đủ vững chắc để chịu được sức nặng của khu vườn không.

Thêm vào đó bạn cần xây dựng lỗ thoát nước để nước có thể thoát đi dễ dàng không gây ra ngập trên sân thượng và cũng không thấm rỉ qua trần nhà.

Nếu mái nhà của bạn đã đáp ứng được các yếu tố trên thì giờ bạn có thể bắt tay vào xây dựng khu vườn trên mái nhà của mình được rồi đấy.

Bước 1: Phác thảo kế hoạch

50987-182.jpg

Bước đầu tiên của việc làm vườn trên mái nhà là kiểm tra độ khả thi của mái cho việc trồng vườn.

Hãy lên một kế hoạch trồng cây cho khu vườn của bạn. Bạn muốn trồng cây gì, chúng sẽ được trồng tại các vị trí như thế nào. Thường một khu vườn đẹp cần có sự hài hòa của cây, cỏ và các loại hoa nhé. Nếu bạn muốn thêm hồ cả hay tiểu cảnh thì thiết kế nào là phù hợp. một lưu ý cho bạn khi lên kế hoạch chọn cây trồng trên mái là chỉ nên chọn các loại cây rễ chùm không nên chọn cây rễ trụ vì chúng có thể đâm thủng trần nhà, rất nguy hiểm nhé.

Bước 2: Chuẩn bị đất

Đất không chỉ cần đầy đủ dinh dưỡng mà còn cần phải xốp nhẹ để không làm tăng sức nặng của khu vườn lên mái quá nhiều. Đất tốt nên trộn với phân bón, trùn đất và rêu bùn.

Bước 3: Xếp gạch

Chọn những viên gạch nung xếp chồng 2-3 loại lên nhau. Gạch giúp mái nhà dễ thoát nước và bạn cũng dễ thiết kế chúng thành các đường lượn sóng để dẫn nước thoát ra lỗ thoát.

Bước 4: Trải lưới

Trải lưới lên gạch để giữ lại đất và phân bón.

50988-18.jpg

Một khu vườn trên mái nhà sẽ mang thiên nhiên đến với cuộc sống của bạn.

Bước 5: Xây dựng đường thoát nước

Xây dựng các đường thoát nước dẫn ra ống thoát nước chính để đảm bảo nước có thể thoát 1 cách an toàn không gây ngập úng khiến mục thủng trần nhà.

Bước 6: Trải hỗn hợp đất lên và trồng loại cây bạn muốn

Giờ thì xong phần vườn rồi, bạn trải đất lên và gieo trồng hạt giống. Chăm sóc chúng thật tốt và bạn sẽ có một khu vườn thật xinh đẹp, độc đáo đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI