5 lời khuyên hữu ích cho ba mẹ khi phát hiện con lệch lạc giới tính

Sớm nhận biết và có định hướng phù hợp khi con bị lệch lạc giới tính, ba mẹ sẽ có nhiều cơ hội giúp con phát triển hài hòa, cân đối, đúng với giới tính thật của mình.

banner ads

Bắt “mạch” dấu hiệu

Theo các chuyên gia, lệch lạc giới tính thường xuất hiện rõ rệt ở trẻ sau khi trẻ được 5, 6 tuổi. Những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể đang bị lệch lạc giới tính bao gồm:

3144-gioi-tinh.jpg

Sớm nhận biết và định hướng giới tính sẽ giúp con có cơ hội phát triển đúng với bản chất của mình

+ Trẻ không biết giới tính của mình khi được 3 tuổi.

+ Trẻ thích giới tính đối lập hơn

+ Trẻ thích bộ phận sinh dục khác giới hơn bộ phận sinh dục của mình.

Ngoài yếu tố sinh học, bẩm sinh, biến đổi hormone, trẻ bị lệch lạc giới tính có thể còn do nguyên nhân lối sống, bị ảnh hưởng, tác động từ xung quanh, hay tiếp xúc với người có vấn đề về giới tính, do trẻ sống trong gia đình thiếu vắng vai trò của cha hoặc mẹ, do cha mẹ có vấn đề về tâm lý…

Lời khuyên dành cho cha mẹ

1. Kịp thời nói chuyện giới tính với con

Đừng đợi trẻ bắt đầu lớn, cha mẹ mới nói chuyện giới tính cho con hiểu, cách tốt nhất là cha mẹ nên trang bị kiến thức giới tính khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo vì đây là thời điểm trẻ đã biết phân biệt con trai, con gái, biết bắt chước theo người đồng giới.

Ít cha mẹ biết rằng, giáo dục giới tính muộn có thể khiến trẻ sẽ bị lệch lạc giới tính, không phải vì bản chất mà vì không có người dẫn đường do tiếp xúc với người đồng tính chẳng hạn.

2. Cho con sống đúng với giới tính

Nếu bạn sinh con gái thì hãy cho con tiếp xúc nhiều với các bé gái cùng trang lứa, mặc váy hoặc quần áo nữ tính, ngược lại, nếu là con trai hãy cho bé mặc đồ con trai và chơi các trò chơi mạnh mẽ hơn như lắp ráp, robic, ô tô, rô-bốt. Cha mẹ nên hạn chế cho con chơi hoặc mặc đồ khác giới khi con từ 18 tháng trở lên vì lúc này bé đã biết nhận thức giới tính của mình rồi.

Ngoài ra, cha mẹ tuyệt đối không được phê phán hoặc chế giễu sở thích khác lạ của con vì có thể làm cho trẻ bị tổn thương và sợ hãi.

3. Ngăn chặn nguy cơ từ xung quanh

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc lây giới tính có thể xảy ra với trường hợp đứa trẻ tiếp xúc với môi trường giới tính đó quá nhiều. Ví dụ như trẻ tiếp xúc nhiều với người đồng giới thì sẽ có nguy cơ lệch lạc giới tính hơn những đứa trẻ khác hoặc con trai mà tiếp xúc với sự ẻo lả nhiều thì cũng mất đi sự nam tính sau này. Vì vậy, cha mẹ cần cho trẻ sinh hoạt trong môi trường phù hợp với giới tính của con để con được phát triển hoàn thiện, tự nhiên.

4. Quan tâm nhiều hơn trong quá trình dậy thì

5185-noi-chuyen-voi-con.jpg

Khi phát hiện con bị lạc giới, ba mẹ cần quan tâm và trò chuyện với con thường xuyên

Vào tuổi dậy thì, cha mẹ càng phải quan tâm tới con hơn vì đây là thời điểm thay đổi rõ rệt ở trẻ cũng như bộc lộ giới tính rõ nhất. Cha mẹ nên định hướng cho con về tính cách, nhân cách trong cuộc sống, ví dụ, nam nhi thì phải mạnh mẽ, biết làm những công việc của một người đàn ông như đảm nhận các công việc sửa chữa trong nhà hay nữ giới thì nên dịu dàng, nhẹ nhàng và có xu hướng theo mẹ học nữ công gia chánh. Việc quan tâm, định hướng này sẽ giúp trẻ càng định hình rõ về bản chất giới tính của mình, tránh lệch lạc giới tính ở độ tuổi “ẩm ương” này.

5. Cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa

Nếu trẻ có dấu hiệu lệch lạc về giới tính thì cha mẹ không nên tỏ ra khó chịu, lo lắng, hãy bình tĩnh và gặp các bác sĩ chuyên khoa, hoặc chuyên gia tâm lý để nhận được lời khuyên tốt nhất. Từ đó, cha mẹ có thể định hướng đúng đắn và giúp con sống đúng với giới tính của mình hơn.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI