5 loại ngũ cốc Việt chất lượng chẳng thua gì ngũ cốc ngoại mẹ nên cho con ăn

Các loại ngũ cốc nhập khẩu như yến mạch, hạt chia, mắc ca... được nhiều mẹ Việt săn lùng vì tin rằng chúng nhiều dinh dưỡng hơn so với các loại ngũ cốc trong nước.

banner ads

Sự thật thì ngũ cốc trong nước cũng giàu dinh dưỡng không kém gì so với hàng ngoại. Cha mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ ăn dặm hoặc thêm vào bữa ăn chính của trẻ các loại ngũ cốc Việt mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ mà không cần phải ăn ngũ cốc nhập ngoại. Điều này giúp các mẹ tiết kiệm được chi phí không nhỏ từ việc mua ngũ cốc nhập khẩu (chi phí đắt đỏ) mà vẫn đảm bảo con nhận đủ năng lượng hoạt động hàng ngày. 

1. Đậu phộng (lạc)

dau phong
Đậu phộng rất tốt cho sức khỏe trẻ

Đây là loại ngũ cốc phổ biến nhất hiện nay và được rất nhiều bà nội trợ yêu thích vì mùi vị thơm béo cùng với nguồn dinh dưỡng dồi dào. Một số mẹ vẫn tin rằng, hạt mắc - ca giàu dinh dưỡng hơn đậu phộng và chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để mua mắc - ca cho trẻ ăn. Trong khi đó, với một số tiền nhỏ, các mẹ có thể mua được loại đậu phộng trong nước ngon nhất, giàu dinh dưỡng chẳng kém gì hạt mắc ca cho trẻ.

Đậu phộng giàu mangan, giàu chất béo bão hòa đơn, chất chống ox hóa, vitamin B, E, kẽm, không chứa cholesterol... rất tốt cho tất cả mọi người.

2. Hạt vừng

Loại hạt nhỏ bé này nhưng có sức hấp dẫn lớn với những giá trị dinh dưỡng cực tốt cho trẻ nhỏ. Theo Đông y, hạt vừng bổ dưỡng ngũ tạng, chưng với mật ong có thể chữa được rất nhiều bệnh, tính ngọt, không đọc, chất trơn giúp giải nhiệt, tiêu kiết bên trong, sát trùng...

Hạt vừng cũng là nguồn canxi dồi dào, cung cấp 35.1% nhu cầu canxi cho cơ thể, 74% nhu cầu đồng trong một ngày. 

Hạt vừng còn nổi tiếng là một trong những nguyên liệu quý để làm thuốc chữa bệnh như chữa ho hen, táo bón, đau bụng, chân tay yếu, đầy bụng, viêm đại tràng, huyết áp cao, động mạch bị cứng, bệnh tim,... Vì vậy, không có lí do gì các mẹ bỏ qua loại hạt nhỏ bé này khi cho trẻ ăn dặm.

3. Hạt é

hat e
Hạt é giá trị dinh dưỡng không thua kém gì hạt chia

Hạt é khá gần với hạt chia - một loại hạt nhập khẩu khá nổi tiếng và được nhiều bà nội trợ tin dùng. Thậm chí, rất nhiều mẹ không phân biệt được sự khác nhau giữa hạt é - hạt chia vì hình dáng và màu sắc tương đối như nhau. Trong khi hạt chia giá thành khá mắc vì là hàng nhập khẩu, hạt é lại khá rẻ vì là hàng trong nước nhưng về dinh dưỡng thì hạt é không hề thua kém hạt chia.

Hạt é là loại quả lấy từ cây é (hay còn gọi là húng quế lông). Hạt é chỉ cần ngâm trong nước 30 phút có thể dùng được ngay và làm nước giải khát, thêm vào bánh ngọt, nước trái cây, sữa chua, ngũ cốc... loại hạt này phổ biến trong miền Nam Việt Nam và được coi là thức uống giải khát lý tưởng.

Hạt é chứa nhiều carbohydrate, chất xơ, chất nhầy, chất béo và nhiều khoáng chất như protein, vitamin K, sắt, magie. Công dụng của hạt é là bảo vệ hệ tiêu hóa, hô hấp, điều trị cảm lạnh, tốt cho thần kinh, giảm stress, điều trị nhiễm trùng da, thanh nhiệt, ngăn ngừa xương khớp, chống oxy hóa...

4. Gạo lứt

Hay còn gọi là gạo huyết rồng có giá trị dinh dưỡng cao và thường được làm ngũ cốc ăn dặm cho trẻ. Thành phần gạo lứt gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ các vitamin như B1, B2, B6, B5 và nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, selen, kali, natri...

Các mẹ nên lựa chọn loại gạo lứt Sóc Trăng, lượng đường thuộc nhóm trung bình nên không sợ trẻ mắc các bệnh tiểu đường do dư thừa đường. Có thể nấu cơm gạo lứt hay rang gạo lứt làm trà hoặc làm bột ngũ cốc cho trẻ.

5. Đậu đen

Loại hạt dân dã này không thể thiếu trong bữa ăn dặm của trẻ. Đậu đen không chỉ là thức ăn mà còn là vị thuốc dân gian, điều trị được nhiều bệnh và rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Theo đó, đậu đen nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, sắt mangan, nguồn vitamin đa dạng, ngăn ngừa bệnh liên quan đến tim mạch...

Các mẹ có thể chế biến rất nhiều món với đậu đen cho bé thưởng thức như chè đậu đen, nước uống đậu đen, đậu đen hầm gà, bột ngũ cốc...

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI