5 giá trị sống nếu được dạy từ nhỏ sẽ giúp trẻ sống tốt khi lớn lên

Đôi khi các bậc ba mẹ cũng băn khoăn không biết nên dạy con những giá trị đạo đức nào là bổ ích, đúng đắn và cũng đầy đủ nhất. Họ thậm chí còn lăn tăn và mâu thuẫn nhau về những lựa chọn của mình. Làm sao đây?

banner ads

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, chỉ cần dạy con những giá trị đạo đức dưới đây, là ba mẹ có thể yên tâm:

1. Chân thật, không lừa dối

Đây là đức tính nền tảng nhất, tạo nên giá trị và cả sự yêu mến, nể phục của những người xung quanh dành cho một ai đó. Vì vậy, trẻ cũng không ngoại lệ, ngược lại các em rất cần được ba mẹ hun đúc đức tính này ngay từ nhỏ, qua các hoạt động hàng ngày dù nhỏ nhất.

16188-gia-tring-dao-duc-1.jpg

Không đánh mắng khi trẻ gây ra lỗi lầm, chẳng hạn đánh vỡ món đồ bạn rất quý

Chẳng hạn, khi trẻ lỡ làm vỡ đồ dùng trong nhà, đánh mất vật dụng gì đó hay làm bạn khóc…, ba mẹ nên dạy con phải nói thật. Khi con nói thật, ba mẹ phải đảm bảo không trừng phạt hay vạch tội con, vì điều đó sẽ khiến trẻ ngại nói thật trong những lần sau.

Ngay cả những lời khen ngợi, cách trò chuyện hàng ngày… ba mẹ cũng nên thành thật với con, khuyến khích con nói chân thành, không nói dối.

2. Lễ phép với người lớn

16191-gia-tri-dao-duc.jpg

Luôn dạy trẻ đi thưa về chào

Từ những việc nhỏ nhất như khi người lớn gọi thì phải biết dạ thưa, người lớn đưa cho cái gì thì phải biết cầm bằng hai tay, khi người lớn nói chuyện thì không được giành giật cướp lời, gặp người lớn thì phải biết chào hỏi lễ phép…, đó là những điều đầu tiên ba mẹ nên dạy con về tính lễ phép trong cuộc sống. Trẻ lễ phép thì chắc chắc lớn lên sẽ trở thành người biết sống, thương mến mọi người và có hiếu với ông ba cha mẹ.

3. Cởi mở, gần gũi

Trẻ thường thơ ngây, muốn có nhiều bạn bè để được vui chơi, nói chuyện cùng nhau, vì vậy có thể nói gần như trẻ nào cũng không biết “làm giá”, khó chịu hay khó gần với những người xung quanh. Nhưng nếu ba mẹ không tiếp tục hun đúc cho con đức tính này, rất có thể nó sẽ bị biến mất trong tương lai, đặc biệt khi ba mẹ thường xuyên “nhốt” con trong nhà, không cho đi chơi bên ngoài vì sợ té ngã, gặp bạn bè xấu…

16190-gia-tri-dao-duc-3.jpg

Khuyến khích con vui chơi với bạn bè

Hãy khuyến khích con vui chơi với bạn, chia sẻ với bạn những gì mình có như đồ chơi, các cuốn truyện tranh, đồ ăn, bánh kẹo… Nếu con có một nhóm bạn thân càng tốt, và cùng với những phụ huynh khác nên thường xuyên cho các con đi chơi ngoài công viên, gặp gỡ nhiều người, kết thêm nhiều bạn mới…

4. Biết tôn trọng người khác

Dạy trẻ biết cảm ơn, xin lỗi người khác một cách rõ ràng khi cần. Chẳng hạn, khi trẻ lỡ làm đau bạn, đánh bạn… thì ba mẹ cần khuyến khích con xin lỗi bạn, không nên lấp liếm cho qua hay thay con xin lỗi bạn (nếu có thì nên làm sau khi con đã xin lỗi để làm gương cho con). Điều lưu ý là để trẻ biết tôn trong người khác thì ba mẹ cũng phải tôn trọng con, bạn bè của con cũng như ngay cả với những người xa lạ, nghèo khó. Các chuyên gia cho rằng, những trẻ có tính khiêm nhường, biết tôn trọng người khác thì khi lớn lên sẽ dễ thành công trong cuộc sống.

5. Có trách nhiệm với chính mình

16189-gia-tri-dao-duc-2.jpg

Dạy trẻ luôn sống có trách nhiệm với chính mình

Bạn nghĩ trẻ còn quá nhỏ để có thể nhận lấy trách nhiệm với những việc mình làm? Như vậy là sai lầm rồi nhé! Trẻ còn nhỏ thì sẽ có những việc nhỏ, phù hợp với trẻ trong chuyện này. Kể cả việc cho trẻ tự làm những việc hàng ngày như vệ sinh, tắm rửa, ăn uống, vui chơi… cũng là cách ba mẹ rèn tinh thần trách nhiệm cho con, giúp con không ỷ lại người lớn, không phải việc gì cũng đợi người lớn làm cho mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI