5 điều mẹ cần cân nhắc khi thông báo về thai kỳ của mình ở nơi làm việc

Một số mẹ sẽ chọn thông báo sớm chuyện mình đang mang thai tại nơi làm việc. Một số mẹ lại quyết định giữ điều này như một bí mật cho đến khi bụng to lên trông thấy.

banner ads

Mang thai không chỉ ảnh hưởng đến gia đình mà còn cả công việc nữa. Nói tin vui này lúc nào cho sếp và đồng nghiệp biết là băn khoăn của không ít mẹ bầu. Thường nhiều mẹ bầu ít muốn mọi người biết sớm vì tâm lý sợ săm soi, ngại xui rủi đối với thai nhi.

Thế nhưng, việc quyết định có nên nói sớm tin mẹ mang bầu hay không nên căn cứ vào những vấn đề dưới đây để quyết định.

1. Mức độ khỏe mạnh của thai kỳ

Nếu mẹ bầu có những biến chứng trong thai kỳ cần được theo dõi thường xuyên thì nên nói sớm với công ty để nhận được sự hỗ trợ. Vì chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc khi mẹ phải tuân thủ lịch khám với bác sĩ.

18047-c1.jpg
Nếu thai kỳ không khỏe mạnh mẹ nên nói sớm để nhận được sự hỗ trợ của công ty và đồng nghiệp.

Thời điểm để nói ra tin này phụ thuộc vào hoàn cảnh thích hợp của mẹ. Nhưng nói chung nên nói càng sớm càng tốt.

2. Mức độ ốm nghén

Đây là một trong những điều mẹ nên xem xét. Nếu mẹ thường xuyên bị quấy rầy bởi những cơn nôn mửa, cảm giác mệt mỏi… thì việc nói càng sớm sẽ càng tốt cho mẹ.

Tuy nhiên, trước khi nói với sếp thông tin này mẹ nên nghĩ trước những điều mẹ mong muốn được hỗ trợ từ công ty như thời gian nghỉ ngơi hay sự linh hoạt hợp lý trong công việc.

Việc này mẹ nên thẳng thắng trao đổi với sếp để được hỗ trợ và nhận được quyền lợi chính đáng của mình nhé.

3. Tính chất công việc

Nếu công việc của mẹ căng thẳng hay tiềm ẩn những nguy hiểm thì việc nói ra sớm sẽ tạo điều kiện để mẹ có thể chuyển sang công tác ở một vị trí tốt hơn. Môi trường làm việc không an toàn có thể gây ra những tác động nguy hại đến thai nhi, nhất là môi trường làm việc tiếp xúc nhiều hóa chất độc hại.

4. Văn hóa công ty

Một số công ty có truyền thống hỗ trợ cho các mẹ bầu để thuận tiện nhất. Một số công ty sẽ không có điều này. Vì vậy, tùy vào tình hình công ty mà mẹ bầu quyết định nên nói sớm tin vui của mình hay không.

18048-c2.jpg
Mẹ có thể tìm hiểu các chính sách của công ty trước khi thông báo tin vui.

Để biết được nét đặc trưng văn hóa này mẹ có thể thăm dò thông qua những mẹ khác có kinh nghiệm trong công ty hay khéo léo hỏi han về chính sách công ty nếu chưa có tiền lệ nào trước đó.

Và sau cùng, mẹ bầu nên nắm chắc những quy định về quyền hợp pháp của mình để có thể nhận được chế độ và phụ cấp chính đáng của mình.

5. Tình hình chung

Khi biết mình có thai, khảo sát cho thấy 23% mẹ bầu sẽ ngay lập tức thông báo cho công ty. 23 % mẹ bầu sẽ đợi sau vài tuần. 36% mẹ bầu sẽ làm điều này sau khi ba tháng đầu kết thúc. Và 14% mẹ bầu quyết định nói ra khi bụng đã lớn trông thấy.

Thường thì các công ty đều có chính sách hỗ trợ cho nhân viên nữ mang thai. Do đó, các mẹ bầu không nên lo lắng quá khi đụng phải vấn đề này nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI