5 bí kíp tuyệt hay giúp mẹ kéo… trẻ ra khỏi giường buổi sáng

(Yeutre.vn) Đây có lẽ là một trong những “vấn nạn” thường gặp nhất của những bậc ba mẹ có con nhỏ từ 3 - 6 tuổi. Phải làm sao bây giờ?

Cùng Yêu Trẻ thử 5 bí kíp thú vị sau các bậc ba mẹ nhé!

3917-thuc-day-som-1.jpg

Trẻ ngủ nướng không chịu dậy đi học là một trong những "vấn nạn" đau đầu của ba mẹ.

Bí kíp 1

Giải thích rõ ràng cho trẻ hiểu lý do vì sao trẻ cần dậy sớm để đi học đúng giờ. Đây là quy tắc chung của tất cả mọi người, bạn bè cùng lớp với trẻ vả cả những người lớn đi làm như ba mẹ cũng đều tuân theo. Ngoài ra, cũng nên giải thích cho trẻ hiểu lợi ích của việc ngủ dậy sớm và đến trường đúng giờ, giúp trẻ tỉnh táo, chủ động, nhanh nhạy, không phải gấp gáp, lo sợ khi đến trường trễ, được cô giáo ngợi khen…

Bí kíp 2

Tạo cho trẻ thói quen tập thể dục vào mỗi sáng sớm, tầm 6 giờ, điều này giúp trẻ quen với một cung giờ cố định vào sáng sớm và trẻ sẽ thức dậy đúng giờ. Đừng lo, nhịp sinh học của cơ thể sẽ giúp trẻ thích nghi với sự thay đổi đó. Tùy lịch học cũng như điều kiện gần xa của trường, ba mẹ có thể điều chỉnh giờ cho bé dậy sớm tập thể dục cho phù hợp. Nếu ba mẹ cũng tham gia vào việc tập thể dục mỗi sáng sớm với trẻ thì càng tốt.

3918-thuc-day-som-2.jpg

Tạo cho trẻ thói quen tập thể dục buổi sáng vừa khỏe con, khỏe mẹ.

Bí kíp 3

Tạo thích thú bên ngoài phòng để kích thích trẻ. Gần như mọi trẻ sau khi thức dậy đều không ra ngoài rửa mặt đánh răng ngay mà sẽ nấn ná nằm thêm trên giường. Do đó, để giúp trẻ hăng hái thức dậy vào buổi sáng, ba mẹ nên tạo những sự thích thú ở bên ngoài phòng của trẻ, như mở nhạc mà trẻ yêu thích, vui đùa với chú chó cưng, đùa giỡn với anh chị dậy sớm hơn của trẻ... Không nên trách phạt trẻ nếu trẻ dậy muộn vì có thể khiến trẻ bị áp lực.

Bí kíp 4

Ba mẹ không nên đứng ở ngoài phòng kêu trẻ dậy thật to, mà nên đi vào phòng vừa đánh thức con, vừa xoa nhẹ vào lưng, âu yếm nói cho con nghe về những hoạt động thú vị sắp diễn ra trong ngày mà trẻ yêu thích. Nào là trẻ sẽ được chơi trò chơi với bạn bè, được ba mẹ dẫn đi dạo công viên, ăn những món ăn ngon mà ba mẹ sẽ chuẩn bị cho bé trong bữa tối… Với những trẻ 3-4 tuổi, chắc chắn những điều thú vị đó sẽ khiến bé hăng hái thức dậy cho một ngày thú vị sắp diễn ra.

Bí kíp 5

Với những trẻ lớn hơn, từ 5-6 tuổi, ba mẹ nên khéo léo trao trách nhiệm cho trẻ. Ba mẹ cần cho trẻ biết ba mẹ không thể gọi con dậy vào mỗi sáng được, ba mẹ chỉ nhắc thời gian đầu và trẻ phải tự tạo thói quen cho chính mình. Nếu trẻ dậy trễ và đến trường muộn thì trẻ phải chịu trách nhiệm về việc đó.

3919-thuc-day-som-3.jpg

Mẹ nên giúp trẻ hiểu những lợi ích của việc thức dậy sớm.

Như vậy trẻ sẽ dần dần hình thành thói quen tốt và có thể tự mình dậy sớm vào mỗi sáng. Có thể sẽ mất một thời gian nhưng sẽ mang lại hiệu quả cao vì một khi trẻ nhận ra rằng ba mẹ không phải là "đồng hồ báo thức" mỗi sáng, trẻ sẽ phải tự thay đổi hành vi của mình.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI