450 ca dị tật bẩm sinh vì thuốc chống động kinh ở Pháp

Ngày 24-2, cơ quan y tế Pháp tiết lộ một loại thuốc chống động kinh phổ biến đã gây dị tật bẩm sinh ở 450 trẻ sơ sinh tại nước này.

banner ads

44498-depakine-1456281950.jpg

Thuốc Depakine được bán ở 120 quốc gia trên toàn thế giới - Ảnh: Reuters

Theo AFP, giám đốc Y tế Pháp Benoint Vallet cho biết khoảng 425-450 trẻ sơ sinh ở Pháp bị dị tật bẩm sinh vì tác dụng của loại thuốc chống động kinh valproate có tên thương mại là Depakine. Một số trẻ sơ sinh đã thiệt mạng sau khi ra đời.

Giám đốc Vallet thông báo từ ngày 1-3 tới, Depakine khi được bán ngoài thị trường sẽ được in cảnh báo về nguy cơ dẫn tới dị tật ở trẻ sơ sinh trên hộp thuốc.

Trên thực tế, trước đó nhiều chuyên gia y tế đã cảnh báo về nguy cơ thuốc Depakine gây dị tật bẩm sinh, bao gồm cả nguy cơ tự kỷ và chậm phát triển trí não.

Năm 2014, một báo cáo của châu Âu cũng cảnh báo nguy cơ do thuốc Depakine gây ra. Báo cáo kêu gọi các bác sĩ không nên kê toa loại thuốc này cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 15 - 49, hoặc phụ nữ đang có thai, trừ khi mọi liệu pháp chữa trị khác không có hiệu quả.

Ở Pháp, loại thuốc này còn được dùng để chữa trị bệnh rối loạn lưỡng cực. Đại gia dược Sanofi đã bán thuốc Depakine ở Pháp từ năm 1967. Ngoài ra thuốc còn được bán phổ biến ở 120 quốc gia trên toàn thế giới và có cả thuốc phiên bản.

Theo TTO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI