4 vị trí trên cơ thể trẻ nếu mẹ chăm sóc quá kỹ sẽ hại con

Có những vị trí trên cơ thể trẻ, mẹ không cần phải chăm sóc quá kỹ mỗi ngày vì nó có thể gây hại hơn là lợi. Cùng theo dõi bài viết để xem đó là những vị trí nào.

1. Tai

ngoay tai cho tre
Mẹ không nên lấy ráy tai thường xuyên cho trẻ

Rất nhiều bà mẹ mắc lỗi ngoáy tai thường xuyên cho con. Vì hầu hết các mẹ đều cho rằng, trẻ nên được ngoáy tai thường xuyên để có thể không bị viêm tai, tắc màng nhĩ. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không cần phải được chăm sóc quá kỹ cho phần lỗ tai.

Mẹ chỉ cần vệ sinh bên ngoài tai là được, riêng phần lỗ tai nên hạn chế lấy ráy tai. Mẹ nên biết, ráy tai đóng góp phần không nhỏ trong việc ngăn côn trùng và vi khuẩn từ ngoài xâm nhập vào tai. Chưa kể, lấy ráy tai không đúng cách vô tình đẩy ráy vào sâu trong màng nhĩ và gây ra viêm tai, điếc tai.

Một số mẹ lại có thói quen ngoái tay sau khi con tắm. Điều này càng không cần thiết. Khi tắm cho trẻ, mẹ tránh để nước vào tai trẻ. Tắm xong, mẹ chỉ cần dùng khăn lau khô phần tai bên ngoài là được.

2. Lỗ mũi

Lỗ mũi trẻ đôi khi sẽ có "cứt" mũi và nhiều mẹ sẽ dùng tăm bông để lấy cứt mũi ra, vô tình có thể làm xước niêm mạc mũi hoặc sẽ làm rụng lông tơ trong mũi. Mẹ nên biết, lớp lông tơ trong mũi trẻ giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua lỗ mũi. Nếu mẹ thường xuyên vệ sinh quá kỹ có thể khiến lớp lông tơ này bị rụng và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Tốt nhất, mẹ chỉ nên vệ sinh khi mũi trẻ bị tắc, nghẽn do nước mũi. Nên cho trẻ uống nhiều nước để làm mềm dịch mũi và dễ chảy ra ngoài. Chỉ nên lau sạch mũi bên ngoài, tránh vệ sinh quá kỹ bên trong.

3. Mắt trẻ

nho mat cho tre
Hạn chế rửa mắt thường xuyên cho trẻ

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và hẳn cha mẹ nào cũng muốn chăm sóc đôi mắt trẻ thật tốt. Tuy nhiên, việc chăm sóc mắt quá kỹ như thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ khi ra ngoài, khi đau mắt thì lại không tốt chút nào.

Nhỏ nhiều nước muối sinh lý sẽ làm khô niêm mạc mắt và gây hại cho mắt. Mẹ chỉ nên nhỏ mắt cho trẻ khi trẻ có dấu hiệu đỏ mắt và việc nhỏ này cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời mẹ tránh cho trẻ dụi mắt vì có thể làm cho mắt sưng đỏ nghiêm trọng hơn.

4. "Cứt trâu" trên đầu

Dân gian gọi là cứt trâu, thực tế nó chính là chất bã nhờn của nang lông, do hoạt động quá mạnh mà thành. Nhiều mẹ cho rằng trẻ ở bẩn mà nhiều cứt trâu nên cố gắng tắm gội, kỳ cọ sạch sẽ da đầu cho con.

Hành động này sẽ khiến cho lớp bã nhờn trên da đầu có nguy cơ bị viêm và nặng hơn. Mẹ chỉ cần gội đầu cho trẻ bình thường bằng nước ấm. Sau đó lau khô đầu, không cần dùng bất kỳ chất gì để lấy đi "cứt trâu". Chúng sẽ tự biến mất và hết sau khi trẻ lớn và không xuất hiện khi hoạt động nang lông ổn định.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI