4 rắc rối thường gặp khi đặt tên cho con

Chuyện đặt tên cho con tưởng đơn giản lại hóa phức tạp khi xuất hiện những rắc rối bên lề. Càng đau đầu hơn nếu xuất hiện những mâu thuẫn giữa vợ chồng với nhau, giữa ông bà với bố mẹ… Phải xử trí ra sao khi gặp những rắc rối này?

3940-be.jpg

Đặt tên cho con tưởng đơn giản mà hóa ra phức tạp

1. Phân vân việc đặt tên con theo giới tính?

Cái tên gắn liền với cuộc đời của một con người. Sẽ thực sự là thảm họa nếu cái tên con trai lại được gắn cho con gái và ngược lại. Mẹ có thể phá cách hoặc mong muốn con cái mình có cá tính riêng biệt bằng những cái tên “độc”, nhưng nhất thiết phải cân nhắc những cái tên gắn liền với giới tính con. Chúng có thể là cái cớ cho bạn bè chọc ghẹo hoặc vô tình làm lệch lạc giới tính của con.

Điều mẹ nên làm:Mẹ phải tự hỏi xem một cái tên “độc” có khiến con vướng vào những tình huống oái ăm trong cuộc sống hay không? Có những bạn gái đã bị gọi nghĩa vụ quân sự chỉ vì có cái tên giống con trai.

Và cũng có những bạn trai bị gọi vào nhóm hoạt động dành riêng cho nữ ở trường học chỉ vì có cái tên giống con gái. Do đó, mẹ hãy nghĩ xa hơn đến những trường hợp con có thể phải đối mặt với cái tên lạ mẹ đặt cho nhé.

2. Nên hay không nên đặt tên con theo người nổi tiếng?

Các ông bố, bà mẹ trẻ ngày nay thường dành cho mình một thần tượng. Lòng ái mộ này có thể theo cả vào trong ý định đặt tên con.

Tuy nhiên, một thực tế mà các bố mẹ này phải nhận thấy ấy là sự so sánh của dư luận. Vì thần tượng thường là người nổi tiếng, họ được truyền thông soi mói đến từng chân tơ kẽ tóc, cả về tính cách, tài năng lẫn nhan sắc… Chắc chắn con bạn sẽ không thoát khỏi sự so sánh những đặc điểm này với người nổi tiếng khi mang tên trùng với họ.

Và việc bị đem ra làm trò đùa khi sự chênh lệch quá lớn có thể khiến con bạn trở nên tự tin, bất đồng và thậm chí có những hành vi lệch lạc nếu tâm lý không vững vàng.

Điều mẹ nên làm:Việc mẹ gởi gắm điều tốt nhất cho con qua cái tên là điều tốt. Nhưng một khi mong muốn đó trở thành khát khao để con được giống một thần tượng nào đó của riêng mình lại là điều cần phải bàn. Mẹ đừng biến con thành “chuột bạch” cho những sở thích tức thời của mình. Bởi lẽ, bản thân bạn không thể chắc chắn ngôi sao đó mãi mãi là một thần tượng trong lòng bạn. Vậy thì cũng đừng bắt con bạn phải mang theo một cái bóng không phải là nó suốt cả đời.

3. Vợ chồng bất hòa vì chuyện cái tên

Cả hai vợ chồng đều lần đầu tiên làm bố làm mẹ. Ai cũng mong muốn cái tên con mang dấu ấn của riêng mình. Cái tôi lớn hơn có thể khiến cha hoặc mẹ bảo thủ ý kiến cá nhân mà quên mất người còn lại cũng là cha/ mẹ của đứa bé. Đừng để những mâu thuẫn này ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng nhé. Suy cho cùng cái tên cũng không thể nào quan trọng hơn chuyện mẹ tròn con vuông phải không nào?

6149-vo-chong-1.jpg

Vợ chồng bất hòa chỉ vì chuyện đặt tên cho con

Điều mẹ nên làm:Nếu không ai chịu nhường ai, tốt nhất hãy tìm cách dung hòa. Ý kiến của cả hai có thể kết hợp để cho ra một cái tên hay. Nếu bố vẫn chưa vừa ý, mẹ có thể phải là người xuống nước trước và nương theo ý kiến của bố. Biết đâu bố chỉ có ý đặt tên theo ngữ nghĩa đó mà không nhất thiết giữ cái tên theo âm vận như vậy thì sao? Lúc này, hiểu được ý chồng, bạn vẫn có thể cùng chồng tìm ra cái tên ý nghĩa cho con mà cả hai đều thích.

4. Ông bà cũng muốn ghi dấu ấn bằng việc đặt tên cho cháu

Sẽ khá rắc rối nếu không chỉ có vợ chồng bạn mà đến cả ông bà, cô, bác, chú, dì đều muốn con bạn mang cái tên họ muốn đặt cho. Trong khi cái tên chỉ có một mà bạn lại gồng mình lên với bao ý kiến trái chiều từ nhiều phía. Mọi chuyện có vẻ đang rối tung cả lên chỉ vì một cái tên phải không?

Điều mẹ cần làm: Nếu ông bà và các bậc cao niên trong họ đã tìm được một cái tên hay cho con, tại sao bạn không từ bỏ ý riêng để nghe họ một lần. Dù sao người lớn cũng rất cẩn trọng trong việc đặt tên để tránh phạm húy, tránh hiện tượng nói lái, nói trại… điều mà có thể vợ chồng bạn cũng chưa từng nghĩ đến.

Nếu bạn vẫn chưa đồng ý với cái tên ông bà đặt cho, hãy đừng làm mọi việc trở nên gay gắt. Ngồi lại bên mâm cơm và nói rõ ý kiến của nhau sẽ giúp cho người trong nhà tìm được tiếng nói chung sau cùng cho vấn đề tên gọi của con.

Yeutre.vn (Sưu tầm)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI