Trước đây, mọi người thường trang trí món ăn bằng các loại rau như ngò, hành hoặc ớt. Ngày nay, chị em đã học cách tỉa rau củ thành hoa giúp mâm cỗ trở nên đẹp và sinh động hơn.
1. Tỉa hoa hồng từ củ cải
Nguyên liệu- Củ cải trắng hoặc đỏ
- Dao gọt vỏ, dao tỉa hoa, dao nhỏ
- Kéo cắt giấy Hàn Quốc
- Bát nước mát
Củ cải gọt vỏ, cắt một khúc vừa với chiều cao bông hoa mà bạn muốn tạo. Tiếp theo, dùng dao cắt theo hình ngũ giác ở một đầu. Sau đó, mọi người dùng dao nhỏ tỉa lớp cánh đầu tiên theo 5 cạnh vừa cắt bỏ, mỏng và sát tới cuống, chú ý không để đứt rời.
Ở lớp cánh hoa thứ 2, cách làm giống như trên nhưng bạn tạo so le với lớp đầu để bông hoa đẹp và giống thật hơn. Bạn thực hiện theo cách tương tự với các lớp khác, cho tới khi hết phần thịt củ bên trong.
Bạn khéo léo dùng kéo tỉa viền các cánh hoa, chú ý không nhẹ tay để không bị gãy. Ngâm hoa vào nước khoảng 2 phút, lấy tay uốn nhẹ cánh hoa sao cho có độ mềm mại tự nhiên. Cuối cùng, mọi người để hoa lên đĩa ăn hoặc cắm vào lọ để trên bàn ăn.
2. Tỉa hoa hồng từ cà rốt
Nguyên liệu- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 1 con dao nhỏ
- 1 thau nước muối loãng
Cà rốt được rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những khoanh tròn đều. Sau đó, bạn chọn ra 3 lát đều và đẹp nhất cắt thành hình cánh hoa hồng rồi đem ngâm vào thau nước. Các lát còn lại được cắt với kích thước nhỏ hơn, thực hiện theo cách tương tự.
Bạn cho những cánh hoa đã ngâm ra rổ, để ráo nước. Sau đó, chị em lấy 3 cánh hoa to đã chọn ban đầu xếp chồng lên nhau tạo thành vòng tròn trùng khít, hướng ra các hướng khác nhau. Những cánh hoa nhỏ được cuộn tròn so le nhau, đặt vào lỗ tròn ở 3 cánh to, dùng tăm tre cố định. Mọi người có thể ngâm nước để cánh hoa nở ra. Trình bày hoa ra đĩa, trang trí lá bằng dưa leo tỉa hình răng cưa hoặc lá rau thơm hay tía tô.
3. Tỉa hoa sen từ hành tây tím
Nguyên liệu
- 1 củ hành tây màu tím
- 1 con dao sắc, nhọn
Hành tây tím bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước.
Bạn dùng dao nhọn cắt củ hành sao cho chia thành 2 nửa, vết cắt tạo thành những hình chữ V úp ngược, tổng quan giống răng cưa.
Sau đó, bạn nhấc một nửa củ hành bên trên ra, dùng dao cắt bỏ một phần gốc hành, lấy tay tách các lớp vỏ hành ra, xếp so le với nhau.
Tiếp theo, bạn úp ngược phần hành cắt bỏ xuống, đặt phần hành đã xếp so le lên trên, kéo phần lớp hành bên ngoài sao không nhìn thấy phần bên trong nữa. Cuối cùng cho bông sen đặt trên đĩa và trang trí.
4. Tỉa hoa hồng nhung từ củ dền đỏ
Nguyên liệu- 1 củ dền đỏ tròn, mịn và đẹp
- Dao tỉa hoa
Củ dền gọt sạch vỏ, dùng dao tỉa 1 cạnh ở vòng ngoài để tạo thành cánh hoa hồng đầu tiên, chú ý cầm dao thẳng để khi đưa dao theo góc nghiêng 45 độ thì tạo thành cánh hoa, bo tròn 2 phần xung quanh đầu cánh.
Các cánh hoa tiếp theo được tỉa tương tự cánh đầu tiên, thụt sâu vào 1/3 cánh trước. Khi đã hoàn thiện bông hoa hồng nhung, bạn có thể trang trí trên đĩa đựng đồ ăn hoặc cắm vào lọ để trên bàn.
Khi hoa héo, bạn ngâm ngay vào nước để giữ độ tươi. Bạn cũng có thể lấy giấy ăn thấm nước bọc hoa lại, cho vào túi bóng hoặc hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hoa tươi lâu hơn.
Chỉ vài thao tác tỉa rau củ đơn giản cùng với sự khéo léo, bạn đã có thể sở hữu ngay những bông hoa xinh xắn để trang trí cho mâm cỗ thêm đẹp và ý nghĩa. Đồng thời, việc làm này còn giúp kích thích vị giác, cho bữa cơm ngon miệng hơn. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công với các mẫu tỉa rau củ trên nhé!
Hà Vy - Tổng hợp