1. Cách làm sủi cảo chay
Cách làm sủi cảo chay hẳn quen thuộc với những ai yêu thích món chay hoặc thường xuyên chế biến món chay. Còn lại, hầu như đa phần chúng ta quen với món sủi cảo tôm hoặc thịt hơn.
Vào ngày nắng nóng, sủi cảo chay sẽ là một lựa chọn rất thích hợp. Sủi cảo chay nhẹ vị, dễ làm chúng ta cảm thấy sảng khoái khi thưởng thức hơn. Về cách làm không khó, bạn có thể tham khảo chi tiết ngay sau đây nhé.
1.1. Nguyên liệu
1.1.1. Vỏ bánh
- 200g bột mì + 50g bột mì làm bột áo
- Hoặc 110g bột mì + 90g bột năng (nếu thích có độ dai)
- 1/2 thìa cà phê muối
- 50ml nước sôi + nước ấm
- Hạt dành dành để tạo màu vàng hoặc rau bó sôi luộc sơ xay lấy nước để làm màu xanh (tủy chọn)
1.1.2. Nhân bánh
- 1/2 củ khoai môn vừa
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 quả su su vừa
- 1 nắm nấm rơm
- 3-5 tai mục nhĩ
- 1/4 quả bắp ngọt
Bạn cũng có thể dùng rau củ như ý để làm món sủi cảo nhân rau củ tùy theo sở thích của gia đình mình.
1.1.3. Gia vị nêm nhân
- 1 thìa cà phê bột nêm chay
- 1/3 thìa cà phê tiêu xay
- 1/2 thìa canh dầu ăn
- 1/2 thìa canh nước tương
- 1/3 thìa cà phê đường
- Dầu ăn
1.2 Cách làm sủi cảo chay
1.2.1. Làm vỏ bánh
- Cho muối vào 200g bột mì (hoặc 110g bột mì + 90g bột năng) trộn đều. Đổ 50ml nước sôi vào bột dùng đũa đảo để không bị nóng. Cho thêm từ từ nước ấm vào đảo cho đến khi bột dẻo thì dừng lại.
- Cho một ít bột khô ra một mặt phẳng như thớt chẳng hạn, rồi bỏ khối bột đã thêm nước ra để nhào bột.
- Vừa nhào bột vừa thêm bột khô để không dính tay. Sau khi nhào thành khối, bỏ bột vào tô có quết dầu, bọc hoặc đậy lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút - 1 tiếng cho bột nở.
- Bột nở lấy ra cán mỏng cắt lá sủi cảo vuông 10cmx10cm. Hoặc bạn có thể lăn khối bột đường kính khoảng 2cm, cắt miếng bột khoảng 1 đốt ngón tay và cán mỏng để có lá bột tròn.
- Lá bột cắt xong bạn phủ một lớp mỏng bột khô, xếp lá lên nhau, đậy lại hoặc để trong túi ni lông để lá bột không bị khô.
1.2.2. Cách làm nhân bánh
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát, mang đi hấp chín và tán nhuyễn.
- Cà rốt, su su rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
- Mục nhĩ ngâm nước sôi cho nở, rửa sạch, cắt gốc, cắt sợi nhỏ.
- Bắp ngọt rửa sạch, bào ra.
- Cho các nguyên liệu (trừ khoai môn) đã chuẩn bị vào tô, thêm gia vị, ướp khoảng vài phút rồi mang đi xào chín. Nêm lại cho vừa khẩu vị. Cuối cùng trộn khoai môn vào đảo đều. Lúc này ta đã có nhân sẵn sàng để gói sủi cảo.
1.2.3. Gói sủi cảo
- Cho 1 lượng nhân vừa phải vào giữa từng lá bột, khép mép lá bột lại với nhau. Ấn mạnh viền bột để cho miếng sủi cảo được chắc.
- Làm tiếp tục cho đến hết số lượng lá bột đã cán.
1.2.4. Làm chín sủi cảo
- Sau khi đã gói sủi cảo xong, bạn có thể mang đi luộc chín, hấp chín hoặc nấu chín để dùng.
- Thời gian làm chín sủi cảo khá nhanh, bạn quan sát thấy bột trở trong là đã được.
- Nếu hấp hoặc luộc chín có thể chấm cùng nước tương và vài lát ớt. Nếu nấu chín, bạn nêm nước dùng vừa khẩu vị, cho sủi cảo vào nấu, sủi cảo trong là chín. Múc sủi cảo ra chén, thêm hành lá cắt nhỏ và ngò rí cắt khúc cùng chút tiêu xay, thưởng thức khi còn nóng.
2. Cách làm sủi cảo hấp nhân tôm
Cách làm sủi cảo hấp dù nhân gì cũng ngon nhưng bạn có thể thử làm nhân tôm cách điệu để tạo thêm phần lôi cuốn cho món ăn. Trong cách làm này, bạn sử dụng 1/2 con tôm, để lộ phần đuôi tôm khi gói sủi cảo, ta có món sủi cảo hấp vô cùng bắt mắt.
2.1. Nguyên liệu
Bạn có thể làm vỏ sủi cảo như cách làm sủi cảo chay ở trên.
Về phần nhân, bạn chuẩn bị nguyên liệu sau:
- 200g thịt heo xay
- 200g tôm tươi
- 3-4 củ hành tím
- Bột nêm, tiêu xay, dầu mè
- 1 trứng gà
2.2. Cách làm sủi cảo hấp nhân tôm
- Tôm tươi cắt đầu rửa sạch, để đuôi tôm. Cắt tôm ra làm đôi, phần phía đầu bóc vỏ, băm nhuyễn. Phần phía đuôi để nguyên vỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng hoặc băm nhuyễn đều được.
- Cho phần thịt heo xay, tôm băm, hành tím, chút bột nêm, tiêu xay và dầu mè vào tô, trộn đều nhân.
- Trứng gà đánh tan.
- Trải lá sủi cảo ra mặt phẳng, cho một lượng nhân vừa phải vào, đặt phần tôm tươi chưa bóc vỏ vào cùng sao cho lộ phần đuôi ra khỏi lá sủi cảo. Cuộn lá sủi cảo lại như cuốn chả giò. Quết một ít trứng vào viền lá sủi cảo để cuốn sủi cảo dính mép không bị bung.
- Làm tương tự như vậy cho đến hết phần nhân.
- Mang sủi cảo đi hấp trong vòng 15 phút là chín. Dọn kèm sủi cảo một chén nước tương để chấm. Có thể thêm ớt tươi hoặc tương ớt nếu thích cay.
3. Cách làm sủi cảo luộc nhân thịt
Sủi cảo luộc được xem là món sủi cảo cơ bản nhất. Với món luộc, nhân bạn cũng có thể tùy chọn, nhưng làm nhân thịt sẽ cho vị ngon béo ngậy, thích hợp cho những ai thích vị thịt mà không chuộng vị tôm.
3.1. Chuẩn bị vỏ sủi cảo
Bạn có thể chuẩn bị vỏ sủi cảo như cách làm vỏ sủi cảo chay hoặc chuẩn bị vỏ sủi cảo theo cách sau:
- Nguyên liệu : 250g bột mì, 1/2 thìa cà phê muối, 120-130ml nước
- Cách làm : Cho muối vào bột, trộn đều, thêm nước từ từ trộn bột thành khối. Bọc bột lại để nghỉ khoảng 1 tiếng. Sau khi ủ, lấy bột, nhào khoảng vài phút rồi chia khối bột thành miếng nhỏ đều nhau, cán mỏng cho lá sủi cảo.
3.2. Nhân sủi cảo
- 200g thịt nạc heo xay
- 60g cải bắp, cắt nhuyễn
- Hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: muối, đường, tiêu xay và bột nêm hoặc bột ngọt, nước tương, dầu hào
- 1 quả trứng
- Trộn đều các nguyên liệu trên lại đều nhau, ta có nhân thịt cho sủi cảo.
3.3. Gói và luộc sủi cảo nhân thịt
- Khi lá sủi cảo đã có và nhân chuẩn bị xong, tiến hành gói sủi cảo.
- Bạn có thể cho nhân vào giữa lá sủi cảo, gấp lại và ép mép sủi cảo chặt lại cho dính.
- Đun nồi nước sôi, thả sủi cảo vào luộc vài phút. Sủi cảo nổi lên, đợi 1-2 phút nữa là có thể với ra.
- Dùng sủi cảo luộc với nước tương có tương ớt hoặc ớt tươi tùy khẩu vị.
4. Cách làm sủi cảo nước
Sủi cảo nước được xem là những biến tấu thú vị của món sủi cảo cơ bản. Thêm nước dùng cũng là cách để chúng ta dễ thỏa vị hơn vào những ngày nóng nực hay khi không thích món sủi cảo khô như hấp hoặc luộc hay chiên.
4.1. Chuẩn bị vỏ sủi cảo
4.1.1. Nguyên liệu
- 250g bột mì
- 50g bột bắp
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 quả trứng gà
- 90ml nước
4.1.2. Cách làm
- Đập trứng ra tô, thêm muối và nước khuấy đều.
- Cho hỗ hợp trên vào bột từ từ, trộn và nhào bột cho đến khi bột thành khối mịn. Để bột nghỉ khoảng 30 phút - 1 tiếng.
- Cán bột mỏng, cắt miếng vuông khoảng 10cmx10cm ta có lá sủi cảo.
4.2. Chuẩn bị nhân
- 300g thịt heo xay
- 100-120g tôm tươi (tùy chọn)
- 20g cải thảo cắt nhuyễn
- 20g cà rốt băm nhỏ
- 3-4 củ hàn tím, băm nhỏ
- 4-5 cọng hành lá, cắt nhuyễn, chia thành 2 phần
- Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh dầu mè.
- Trộn các nguyên liệu lại với nhau + 1 phần hành lá, trộn cho đều, ta có nhân thịt cho món sủi cảo nước. Về phần tôm tươi, bạn có thể bóc vỏ tôm, băm nhỏ trộn chung thịt ta có nhân tôm thịt nhuyễn. Hoặc, bạn cũng có thể để nguyên tôm nguyên con tùy theo sở thích.
4.3. Gói và nấu sủi cảo
- Lấy lá sủi cảo, cho một lượng nhân phù hợp, bỏ vào giữa lá. Nếu dùng tôm tươi nguyên con, bạn cho con tôm vào giữa nhân. Gấp lá sủi cảo lại theo hình tam giác, ấn mạnh mép lá sủi cảo. Có thể xếp mép lại cho đẹp.
- Đun nồi nước sôi, luộc chín sủi cảo, vớt ra cho vào chén.
- Nấu nước dùng, thêm một ít rau củ tùy ý, nêm nếm vừa ăn, đổ nước này vào chén sủi cảo, thêm hành lá cắt nhỏ và chút tiêu xay, dùng nóng.
Đến đây, bạn đã có 4 cách làm sủi cảo để đổi vị trong những ngày nóng. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin chắc rằng, sau khi thực hiện 4 cách này, bạn không chỉ có thêm một món ăn dễ chinh phục cả nhà, ăn hoài không chán, mà còn là chuyên gia làm sủi cảo nữa.
Cát Lâm tổng hợp