Dưới đây là một vài biến tấu độc, lạ nhưng không kém phần ngon miệng của các món gỏi làm từ các loại trái cây quen thuộc. Mẹ cùng vào bếp học công thức nhé!
Gỏi ổi bao tử heo
Nguyên liệu:
- ½ bao tử heo
- 1 trái ổi lớn, gọt vỏ và thái sợi
- 1 củ cà rốt thái sợi và ngâm muối
- Chanh, ớt, tỏi, rau thơm làm sạch
- Giấm, muối, đường.
Cách làm:
Bước 1: Bóp bao tử heo thật sạch với nước pha muối và giấm. Sau khi bao tử hết nhớt và trắng ra, bạn rửa lại lần nữa và mang đi luộc chín.
Bước 2: Thái bao tử heo thành miếng vừa ăn, sau đó xóc đều và để khoảng 15 phút trước khi rửa lại một lần nữa với nước sôi.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi: ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh tươi, ½ muỗng muối.
Bước 4: Trộn bao tử với ổi, cà rốt đã thái sợi cùng với rau thơm thái nhỏ và tưới nước trộn gỏi vào cho thật thấm.
Gỏi bưởi tôm thịt
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi loại lớn
- 100g thịt ba chỉ
- 100g tôm tươi
- 1/2 củ cà rốt thái sợi nhuyễn
- 1 củ hành tây thái nhuyễn
- 1/2 củ gừng thái nhuyễn
- Rau răm và bạc hà thái nhuyễn
- 3 trái dưa leo
- 1 củ hành tím
- Nước trộn gỏi: 2 muỗng canh (muỗng canh ăn phở nước mắm) + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1/2 muỗng cà phê tiêu + tỏi ớt băm hòa chung trong 1 cái chén.
Cách làm:
Bước 1: Lần lượt luộc tôm, thịt với nước pha chút muối và rượu. Sau đó, gắp thịt ra, thái mỏng. Tôm lột vỏ để nguyên con.
Bước 2: Thái mỏng dưa leo thành hình trái tim để trang trí.
Bước 3: Lột bưởi từng muối, lấy miếng nguyên và đem trộn với tất cả nguyên liệu còn lại.
Bước 4: Tưới nước trộn gỏi lên, trộn đều và rắc ít rau lên trên. Cuối cùng, trang trí bằng dưa leo thái mỏng bao quanh phần gỏi là xong.
Gỏi gân bò
Nguyên liệu:
- 300g gân bò (chọn phần chân)
- 3-4 trái khế chua: gọt bỏ viền ngoài và thái miếng mỏng
- 1 củ hành tây thái nhuyễn, ngâm nước để khử hăng
- Vài nhánh sả đập dập và băm nhỏ
- 3 nhánh gừng: chia ra một thái lát và một ít băm nhỏ
- 20g vừng trắng rang giã thô
- Chanh, tỏi, ớt và rau răm
- Nước mắm, muối, đường, giấm.
Cách làm:
Bước 1: Luộc gân bò với vài lát gừng thái mỏng. Sau đó vớt ra ngoài, cho ngay vào thau nước lạnh có vắt ít chanh và vớt ra, để ráo.
Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi với tất cả gia vị gồm: nước mắm, đường, tỏi, ớt, nước chanh.
Bước 3: Thái gân bò vào tô lớn, cho 2/3 nước mắm trộn đều và để thấm trong 15-20 phút. Sau đó cho khế, hành tây, ớt sừng và thêm phần nước mắm còn lại vào trộn cùng. Cuối cùng
Bước 4: Cho tiếp tục gừng băm, sả băm, rau răm thái nhuyễn vào tô gân bò và trộn đều. Sau cùng cho vừng rang giã thô vào trộn lần nữa, nhớ chừa lại một ít để trang trí.
Trên đây là 3 món gỏi vừa độc, lạ vừa rất ngon miệng mà bạn có thể làm nhanh cho ông xã lai rai trong những ngày Tết. Chúc bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp)