3 mẹo hay giúp bé không sốt, không chảy nước miếng khi mọc răng

Từ tháng thứ 4 trở đi, bé bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên. Đây là niềm vui và cũng là lo lắng của mẹ vì bé có thể bị sốt, đi tướt hoặc chảy nước miếng khi mọc răng.

1. Sử dụng lá hẹ

Lá hẹ giúp bé không sốt khi mọc răng

Theo Đông Y, lá hẹ là một trong những thảo dược thiên nhiên có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn. Trong khi đó, khi lợi tách ra để răng mọc lên rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây đau, sốt. VÌ vậy, nếu mẹ sử dụng lá hẹ sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn ở phần lợi bị sưng, nhờ vậy, bé sẽ giảm sốt, sưng đau và không chảy nước miếng khi mọc răng.

Cách thực hiện như sau: Mẹ chọn một vài cọng lá hẹ tươi, đem về rửa thật sạch, sau đó cắt nhỏ và giã lấy nước. Các mẹ có thể cho vào máy xay cho mịn. Sau khi trẻ bú được khoảng 30 phút, mẹ rửa tay quấn gạc (loại dùng để rơ lưỡi), sau đó chấm tay vào nước cốt lá hẹ và rơ đều lên vùng lợi của trẻ vài lần là được.

Ngoài cách trên, các mẹ cũng có thể đổ nước nóng vào lá hẹ, sau khi lá chín, đem giã cho nát và lọc lấy nước. Cách này sẽ đảm bảo vệ sinh cho bé.

Mẹ thực mẹo hay này khi bé được khoảng 3 tháng và có dấu hiệu chảy nước miếng, sưng lợi.

2. Sử dụng đậu xanh

Đậu xanh rất an toàn với trẻ

Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và rất an toàn với trẻ. Khi nhận thấy bé có dấu hiệu chảy nước miếng, sưng lợi, các mẹ có thể sử dụng đậu xanh để giúp con không sốt khi mọc răng.

Cách thực hiện như sau: Mẹ chọn khoảng 1 lạng đỗ nguyên hạt loại đẹp, đem ngâm khoảng 30 phút trong nước ấm. Sau đó mẹ đun đậu thật chín nhừ. Các mẹ nên đem đậu ra giã cho nát hoặc xay mịn trước khi rơ lợi cho trẻ để trẻ không bị hóc khi nuốt.

Sau đó, mẹ rửa sạch tay, quấn gạc quanh tay và quết đều đậu xanh vào lợi bé.

3. Sử dụng rau ngót

Rau ngót giúp sát khuẩn, tiêu viêm

Theo Đông y, rau ngót có tính mát, vị ngọt giúp cơ thể giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm. Chính vì tác dụng sát khuẩn, tiêu viêm nên rau ngót cũng được nhiều mẹ sử dụng rơ lợi giúp con giảm đau, giảm sốt.

Cách thực hiện rất đơn giản, các mẹ rửa sạch lá rau ngót, sau đó đâm nhuyễn hoặc xay cho nhuyễn. Mẹ rửa sạch tay, đeo gạc và nhúng vào nước rau ngót tươi. Sau đó rơ đều lên lợi bé nhiều lần giúp bé giảm sưng đau khi mọc răng.

Các mẹ lưu ý, rơ lưỡi cho trẻ khi trẻ vừa bú sau 30 phút, động tác rơ lưỡi nhẹ nhàng, nhanh để trẻ không cảm thấy khó chịu và sợ hãi. Mỗi lần thấy bé có dấu hiệu sưng lợi, thích gặm đồ vật các mẹ có thể rơ lưỡi cho bé bằng 3 mẹo trên để giúp con không bị sốt khi mọc răng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI