1. Cách xào bí đỏ với tỏi
Nguyên liệu
- 300g bí đỏ
- 1 củ tỏi
- 2 - 3 củ hành tím
- 50g hành lá
- 50g rau ngò
- 1 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê bột canh
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 1 - 2 quả ớt
- 6 thìa canh dầu
- Vừng rang
Cách thực hiện
- Bí đỏ mua về rửa sơ dưới vòi nước lạnh cho sạch phần đất bám vào, gọt vỏ, chẻ đôi, rửa lại cho sạch, để ráo và thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ. Hành lá, rau ngò nhặt sạch gốc, lá hư và rửa sạch rồi cắt khúc cỡ 1 cm.
- Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành tím, ớt, tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho bí đỏ vào đảo đều, nêm thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/4 thìa muối, 1/2 thìa đường và 1 thìa bột ngọt rồi đậy nắp vung lại để bí được chín.
- Sau khoảng 5 - 6 phút thì mở nắp, kiểm tra xem bí đỏ đã mềm chưa rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho tỏi đập dập và vừng rang vào và tắt bếp. Múc bí đỏ ra đĩa, rắc thêm hành lá, rau ngò đã thái lên trên và thưởng thức khi nóng mới ngon.
2. Cách xào bí đỏ với trứng
Nguyên liệu
- 200g bí đỏ
- 2 quả trứng gà
- 1 nắm nhỏ hạt ngô
- 2 thìa giấm táo
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 1 ít cải mầm hoặc rau mùi
- Gia vị khác
Cách thực hiện
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông và cho vào nồi hấp khoảng 3 - 5 phút thì mang ra để ở nơi thoáng mát. Còn trứng gà đem luộc chín, lấy lòng trắng và cắt miếng vừa ăn.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho 1 ít dầu ô liu vào, khi dầu sôi thì thả bí đỏ vào đảo đều và đảo thật nhẹ tay để bí đỏ không bị nát mà vẫn ngấm dầu rồi múc bí đỏ ra đĩa.
- Tiếp tục đổ vào chảo 1 ít dầu, cho ngô ngọt vào xào qua cho chín. Sau đó, trộn đều bí đỏ với ngô ngọt, trứng gà thêm chút giấm táo và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nếu ăn được mù tạt thì có thể cho vào để tăng thêm hương vị.
- Cuối cùng, múc bí đỏ xào trứng ra đĩa, trang trí thêm ít cải mầm hoặc rau mùi và thưởng thức.
3. Cách xào bí đỏ với thịt
Nguyên liệu
- 1 trái bí đỏ hồ lô
- 200g thịt nạc
- 2 - 3 củ hành tím
- 50g hành lá
- 50g rau ngò
- 1/2 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê đường trắng
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê bột canh
- 1 - 2 quả ớt tươi
- 6 thìa canh dầu ăn
Cách thực hiện
- Bí đỏ mua về gọt vỏ, bổ đôi để lấy hết phần ruột bên trong rồi rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn.Thịt nạc chần sơ qua nước sôi để làm sạch hết bụi bẩn và khử mùi hôi, rồi đem rửa sạch, thái thành miếng mỏng hoặc băm nhuyễn.
- Cho thịt vào tô, ướp cùng với chút nước mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu bột, muối, hành băm trong khoảng 20 - 30 phút để thịt ngấm đều gia vị. Còn hành tím thái nhỏ; hành lá, rau ngò nhặt sạch phần gốc, rửa sạch và cắt khúc chừng 1 cm.
- Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm rồi trút thịt vào xào đều. Khi thịt chín săn lại thì cho bí đỏ và thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm vào đảo đều. Sau đó, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa cà phê muối, ít nước mắm, bột canh.
- Khi bí đỏ đã chín mềm thì tắt bếp, thêm bột ngọt, tiêu vào trộn đều và múc ra đĩa. Trình bày thêm hành lá, rau ngò đã thái lên cho đẹp mắt và thưởng thức khi nóng.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 3 cách xào bí đỏ đơn giản, nhanh chóng mà lại cực kì thơm ngon, dễ ăn và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, món bí đỏ xào vừa mềm vừa dễ ăn nên thích hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình. Bạn hãy siêng đổi món với món bí đỏ xào, để làm phong phú thêm cho bữa cơm nhà mình nhé.
Hà Vy - Tổng hợp