1. Cách tỉa hoa quả đẹp mắt với kiwi thành bông hoa xinh xắn
1.1 Nguyên liệu
- 1 trái kiwi tươi
- 2 con dao cắt tỉa hoa quả
1.2 Cách thực hiện
- Bạn cắt đôi trái kiwi thành 2 nửa, sau đó, chia 1/2 trái kiwi thành 6 hoặc 8 phần đều nhau, tùy theo bạn muốn cánh hoa nhỏ hay to. Kế đến cắt dọc trái kiwi từ mặt xuống đầu trái kiwi. Lưu ý là mình không cắt vào bên trong lõi cơm trắng của kiwi quá sâu bạn nhé.
- Dùng mũi dao nhọn khoét bỏ một phần lõi trắng giữa trái kiwi, rồi cắt đường chéo hai bên của mỗi phần đã chia ở trên mặt cắt kiwi để tạo thành hình cánh hoa.
- Tiếp theo, ta dùng dao cắt tách vỏ kiwi khỏi thịt thật khéo nhưng không cắt rời. Bước này bạn làm từ từ, lạng mỏng phần thịt và vỏ kiwi để cánh hoa được mềm mại. Cuối cùng, dùng tay nhẹ nhàng tách từng cánh hoa là xong.
- Chỉ với 5 phút với 1 trái kiwi và 2 con dao cắt tỉa, bạn đã tạo ra một bông hoa kiwi màu xanh rất xinh xắn, mềm mại rồi. Bạn có thể dùng những bông hoa này để trang trí cho món ăn, món tráng miệng, đĩa trái cây sẽ rất ấn tượng.
2. Tỉa dưa lưới thành hình bát hoa dễ thương
2.1 Nguyên liệu
- 1 quả dưa lưới tươi tròn
- Thìa múc dưa lưới thành những bóng tròn
- Dao tỉa dưa hoặc dao gọt hoa quả loại nhỏ với mũi nhọn
2.2 Cách thực hiện
- Bạn cắt hai đầu quả dưa để phần đáy dưa lưới được bằng phẳng và đứng vững vàng. Kế đến, chúng ta rạch trên bề mặt của quả dưa thành 8 phần đều nhau. Để rạch cho đều, đầu tiên, bạn rạch 2 đường vuông góc để tạo thành 4 phần đều nhau, rồi chia tiếp mỗi phần làm đôi là xong.
- Từ những đầu khía sát mép ngoài vỏ dưa, dùng dao dọc dài từ trên xuống dưới để tạo thành khe mũi cho dưa. Có thể chia 8 múi hoặc 12 múi tùy thuộc vào quả dưa to hay nhỏ. Gọt nhẹ từng múi vỏ dưa lưới từ trên xuống và để lửng ở phần dưới đáy.
- Sau khi gọt lớp vỏ dưa ngoài cùng sẽ tạo được 8 – 12 cánh hoa. Sau đó, chia lại các mũi và khía sao cho lớp cùi dưa bên trong so le với lớp vỏ dưa phía ngoài. Lưu ý là phần cùi dưa dày nên không gọt mỏng mà gọt chừng 0,7 cm.
- Dùng thìa múc dưa lấy hết phần ruột dưa thành những bóng tròn, để riêng ra tô và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
- Sau đó, khoét bỏ hình chữ V trên 2 cạnh của cánh hoa phía trong, các cánh dưa phía ngoài khoét khía dọc để tạo dáng lá và những khía chữ V hai bên cánh thì cắt hình răng cưa.
- Cuối cùng, trình bày bát hoa dưa lưới ra đĩa, cho một ít bóng dưa lưới vàng vào trong lòng bát dưa đã tạo để trông giống nhụy vàng nằm giữa bông hoa. Như vậy, bạn đã có một bát hoa dễ thương với sự phối hợp hài hòa của màu xanh, vàng cam và vàng nhạt từ chính quả dưa lưới.
3. Tỉa dâu tây thành hoa hồng đỏ tươi quyến rũ
3.1 Nguyên liệu
- Dâu tây: lựa chọn quả chín, còn tươi mọng và nguyên cuống
- Vài lá bạc hà
- Dụng cụ: que tre, dao cắt tỉa
3.2 Cách thực hiện
Bạn cắt một đường chéo bằng mũi dao, sao cho tạo thành lát mỏng gần cuống quả dâu tây, ta sẽ có cánh hoa. Tiếp đến, ta cắt 3 lát dâu mỏng quanh quả dâu để tạo thành lớp cánh hoa thứ nhất có 4 cánh hoa cách đều nhau.
- Tiếp tục tỉa các lát cánh hoa giống như trên, nhưng cao hơn một chút và các cánh hoa ở lớp thứ hai phải so le với lớp đầu tiên. Thực hiện tương tự cho những lớp cánh hoa thứ 3 và thứ 4. Lưu ý, càng lên gần đầu nhọn của quả dâu thì các cánh hoa sẽ càng nhỏ dần và cắt tỉa cẩn thận để không làm gãy cánh hoa.
- Sau khi tạo hình hoa hồng từ quả dâu đã xong, thì cắm đầu que tre vào giữa 2 chiếc lá bạc hà rồi cắm vào bên dưới cuống quả dâu để làm cành hoa.
Bằng cách kết hợp các loại hoa quả đơn giản, cùng với cách tỉa hoa quả đẹp mắt như trên, sắp xếp khéo léo; bạn có thể tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời hơn là bạn tưởng. Với những bông hoa dễ thương hay giỏ hoa xinh xắn, những dễ và không mất nhiều thời gian, bạn luôn có thể trang trí cho bàn ăn nhà mình thêm bắt mắt, ấn tượng hơn nhất là trong các bàn tiệc gia đình các dịp lễ, Tết hay sinh nhật. Chúc các bạn thành công dễ dàng nhé.
Hà Vy tổng hợp