1. Cách nấu cháo sườn heo đậu Hà Lan
Nguyên liệu
- 30g gạo trắng
- 100g sườn heo nạc
- 10g đậu Hà Lan tươi
- Hành khô
- Dầu ăn, nước mắm
Thực hiện
- Gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút rồi cho vào cối đâm bể. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng rồi cho vào chảo phi vàng cùng với 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Đậu Hà Lan ngâm nước cho mềm, rửa sạch rồi cho vào nồi nước xâm xấp và đun cho tới khi chín mềm thì lấy ra lột vỏ. Sườn heo rửa sạch, chặt miếng nhỏ, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi nước hầm mềm và lấy ra gỡ thịt nạc, xé nhỏ.
- Cho bột gạo vào nước sườn hầm khuấy đều, nấu sôi thì cho thịt nạc xé, đậu Hà Lan vào ninh nhừ và nếm lại vị phù hợp với trẻ.
- Cuối cùng, múc cháo ra chén, rắc thêm chút hành phi bóp nhuyễn lên và cho bé dùng khi cháo còn ấm.
2. Cách nấu cháo gà hạt sen
- 2 thìa gạo tẻ
- 250g thịt gà lọc xương
- Hạt sen tươi vừa đủ
- 1/2 củ cà rốt
- 1 củ hành khô
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm cho bé
Thực hiện
- Hạt sen kiểm tra nhặt sạch tim sen còn sót, rửa sạch, để ra rổ cho ráo. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, cho hạt sen vào luộc tới khi chín mềm thì vớt ra, để nguội.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ vào và nấu sôi thì vặn lửa nhỏ, ninh nhừ. Còn thịt gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra, để nguội và xé nhỏ thành dạng sợi nhỏ, ngắn vừa bé ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn và cho vào chảo dầu phi thơm. Sau đó, trút phần thịt gà xé sợi, cà rốt vào chảo và xào chín.
- Tiếp theo, cho hỗn hợp gồm cà rốt, thịt gà, hạt sen vào nồi cháo, đun sôi và vặn lửa nhỏ để ninh thêm khoảng 10 phút nữa rồi nêm nếm lại vừa khẩu vị bé, tắt bếp. Cuối cùng, múc cháo ra chén, chờ cháo còn ấm thì cho bé ăn.
3. Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ
Nguyên liệu
- 50g gạo tẻ
- 100g gạo nếp
- 150g thịt bò
- 30g bí đỏ
- 30g bông cải xanh
- 1 miếng phô mai
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm
Thực hiện
- Thịt bò mua về rửa sạch, băm nhuyễn và ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm cho bé, 1/2 thìa cà phê dầu ăn trong khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị. Lưu ý là không nên sử dụng bột ngọt vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển xương của trẻ sau này.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Bông cải xanh rửa sạch và tách thành những miếng nhỏ vừa ăn. Gạo nếp, gạo tẻ cho vào rổ vo sạch và để ráo nước.
- Cho gạo tẻ, gạo nếp cùng với 0,6 lít nước vào nồi và bắc lên bếp ninh cho cháo chín nhừ. Còn bí đỏ, bông cải xanh, phô mai cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Khi cháo đã chín nhừ, cho phần thịt bò đã ướp vào khuấy đều, đun thêm khoảng 10 phút thì cho hỗn hợp rau củ đã xay nhuyễn vào và đun sôi lại lần nữa, nếm lại vừa khẩu vị bé thì tắt bếp.
- Múc cháo thịt bò bí đỏ ra chén, để nguội còn hơi âm ấm và đút cho bé ăn. Với vị ngọt tự nhiên từ thịt bò và các loại rau củ sẽ khiến bé cảm thấy ngon miệng hơn.
Với 3 cách nấu cháo cho bé 1 tuổi đơn giản mà vẫn thơm ngon và giàu dinh dưỡng trên đây, hy vọng mẹ có thêm món ngon giàu dinh dưỡng, dễ nấu cho bé. Tùy vào khẩu vị và sở thích của từng bé, thêm 3 món cháo này, mẹ có thể dễ dàng lựa chọn cũng như thay đổi thực đơn cho thêm phần đa dạng, hấp dẫn, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Hà Vy tổng hợp