1. Công thức nấu món gà rang với củ gừng
Gà rang gừng là món ăn “lừng lẩy” tại các quán ăn ở Việt Nam. Đúng như tên gọi, món ăn này được kết hợp từ thịt gà và củ gừng tươi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt gà thơm mềm, đậm đà cùng hương gừng cay nồng độc đáo. Tất cả tạo nên món ăn khó quên và cực kỳ “đưa cơm”. Những ngày khó tiêu, bạn có thể chế biến món này cho cả nhà thưởng thức. Bởi món ăn này có tác dụng cải thiện tiêu hóa và làm ấm bụng rất tốt.
1.1. Nguyên liệu cần có để chế biến món gà rang củ gừng
- Thịt gà: 1 kg
- Gừng tươi: 100 gram
- Lá chanh: 5 lá (hoặc ít hơn nếu bạn sợ bị đắng)
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Muối hột: 1/2 muỗng canh
- Các gia vị thông dụng khác trong bếp: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt…
1.2. Cách chế biến món ăn
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Thịt gà sau khi mua về, bạn cần dùng muối hạt và rượu trắng chà xát. Điều này, sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của gà. Sau đó, rửa sạch gà với nước và dùng dao chặt thành các khúc vừa ăn. Gừng loại bỏ vỏ và chia làm 2 phần. Trong đó, 1/3 lượng gừng sẽ đập dập và 2/3 còn lại thì cắt thành sợi nhỏ. Lá chanh cũng cần được rửa sạch và cắt sợi.
Bước 2: Ướp thịt gà với gia vị
Cho thịt gà vào thau nhỏ. Sau đó, cho vào thau gừng đập dập + 2 muỗng canh nước mắm. Tiếp theo, cho thêm muối + hạt nêm + đường + bột ngọt mỗi loại 1 muỗng cà phê. Tiến hành trộn đều tất cả nguyên liệu và để yên trong vòng 30 phút cho gà thấm gia vị.
Bước 3: Rang gà với gừng
Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho gừng cắt sợi vào và đảo đều ở lửa lớn khoảng 2 phút. Đến khi gừng dậy mùi và hơi cháy cạnh thì cho thịt gà đã ướp vào. Lúc này, bạn dùng đũa đảo đều tay trong khoảng 4 đến 5 phút. Sau khi, thịt gà săn lại thì cho vào chảo khoảng ½ chén nước lọc. Tiếp đến, nấu gà ở lửa nhỏ khoảng 20 phút. Chờ đến khi nước trong gà cạn và hơi sệt lại thì cho lá chanh vào đảo sơ và tắt bếp.
Chỉ với 3 bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay món gà rang gừng “bắt cơm” cho cả gia đình. Chảo gà rang nghi ngút khói, thơm phức và nóng hổi sẽ làm bạn khó lòng từ chối. Khi ăn, bạn sẽ thấy thịt gà dai dai, mềm mềm hòa cùng vị cay nồng của gừng. Thêm vào đó, mùi lá chanh là lạ với vị đắng đắng. Tất cả sẽ tạo nên món ăn vừa ngon, vừa lạ ăn cùng cơm nóng là “hết bài”.
2. Cách nấu món gà rang lá chanh
Gà rang lá chanh cũng được đánh giá là món thú vị cho bữa cơm gia đình hàng ngày. Món ăn có cách chế biến tương tự với gà rang cùng củ gừng. Tuy nhiên, điểm độc đáo là thịt gà bên ngoài vàng giòn, bên trong mềm mại thấm gia vị. Kết hợp cùng cơm nóng và rau xào sẽ tạo nên bữa ăn cực kỳ ngon miệng. Để hoàn thiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:
2.1. Nguyên liệu nấu ăn gồm
- Thịt gà: 1.5 kg
- Bột mì: 1 ít
- Lá chanh: khoảng 10 lá
- Ớt: 2 trái
- Gừng tươi: 1/2 củ
- Hành tím: 1 củ
- Nước mắm: khoảng 1 muỗng canh
- Dầu ăn: khoảng 5 muỗng canh
- Một số gia vị khác trong bếp: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt…
2.2. Công thức chế biến món gà rang lá chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính của món ăn – Thịt gà
Thịt gà sau khi mua về cần được làm sạch lông tơ (lông còn sót lại). Sau đó, pha loãng nước muối để rửa gà. Tiếp theo, sử dung bột mì để chà xát lên toàn bộ phần da gà. Điều này, giúp loại bỏ tạp chất và mùi hôi trên gà. Tiếp tục, dùng nước lọc rửa sạch gà và chặt thành các khúc vừa ăn. Bước cuối cùng trong khâu sơ chế gà là luộc sơ gà với nước sôi trong khoảng 2 đến 3 phút.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu đã chuẩn bị khác
Trong đó, gừng cần được loại bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi nhuyễn. Hành tím cần được bó vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt và lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
Bước 3: Tiến hành ướp gà cùng gia vị
Thịt gà sau khi chần sơ thì cho ra tô. Sau đó, cho vào tô muối + nước mắm + hạt nêm mỗi loại 1 muỗng canh. Tiếp theo, cho thêm 1/3 muỗng canh đường + 1/3 muỗng canh bột ngọt và trộn đều lên. Sau đó, để yên gà trong khoảng 15 đến 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 4: Tiến hành rang thịt gà và lá chanh
Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo khoảng 5 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt gà vào chiên vàng ở lửa vừa. Chờ đến khi phần da gà cháy cạnh, thịt bên trong săn lại thì cho gừng và ớt vào đảo đểu. Tiếp theo, dùng nắp vung đậy lại và nấu khoảng 7 phút. Cuối cùng, bạn mở nắp ra và cho lá chanh vào. Tại thời điểm này, bạn cần dùng đũa đảo gà liên tục trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút thì tắt bếp.
Điểm độc đáo của món gà rang lá chanh là da gà giòn giòn, thịt gà mềm ngọt. Vì được tẩm ướp trong thời gian dài, nên thịt gà rất đậm vị. Khi kết hợp cùng lá chanh sẽ tạo nên mùi thơm hấp dẫn, độc lạ. Bữa cơm gia đình có thêm món gà này sẽ giúp cả nhà ăn ngon miệng hơn. Hãy lưu ngay công thức và thực hiện để “đổi món” cho cả nhà bạn nhé!
3. Công thức nấu món gà rang muối siêu đơn giản ngay tại nhà
Gà rang muối cũng được nhận định là món ăn cơm siêu hấp dẫn bên cạnh gà rang cùng gừng hoặc lá chanh. Chỉ cần được thưởng thức qua một lần, bạn sẽ nhớ mãi hương vị của món này. Bởi thịt gà được áo một lớp muối gạo giòn giòn, bên trong thơm mềm thấm vị. Khi ăn sẽ phát ra tiếng “rộp rộp” cực kỳ vui tai. Có các cách làm gà rang muối khác nhau, sau đây là một trong những công thức chế biến rất dễ món ăn này. Tìm hiểu ngay nhé!
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đùi gà góc 4: khoảng 1 kg
- Lá chanh: 7-8 lá
- Tỏi: 1 củ
- Sả cây: 7-8 cây
- Gạo nếp: khoảng 100 gram
- Đậu xanh không vỏ: 60 đến 80 gram
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Tiêu sọ đập dập: 1 muỗng cà phê
- Muối tiêu chanh: 15 gram
- Dầu ăn: 5 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Bột tẩm gia vị (bột chiên giòn): 70 gram
3.2. Công thức chế biến món gà rang muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Thịt gà sau khi mua về cần được chà xát với muối và gừng tươi để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, rửa sạch lại với nước và chặt thành các khúc nhỏ vừa ăn. Đậu xanh và gạo nếp ngâm với nước khoảng 15 đến 20 phút. Tiếp theo, rửa lại với nước khoảng 2 đến 3 lần và để ráo. Sả cây rửa sạch, cắt bỏ phần lá. Sau đó, cắt thành các khúc dài khoảng 5 cm và bào thành sợi nhuyễn. Lá chanh rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ. Tỏi cần được loại bỏ vỏ và đập dập.
Bước 2: Ướp thịt gà với gia vị
Cho thịt gà vào tô. Sau đó, cho tỏi đập dập + lòng đỏ trứng gà + 2 muỗng cà phê nước mắm. Tiến hành trộn đều nguyên liệu và để yên trong vòng 30 phút cho gia vị thấm vào thịt gà.
Bước 3: Tiến hành tẩm gà với bột và chiên vàng
Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Sau đó, cho bột chiên giòn ra tô. Chờ đến khi dầu nóng lên thì cho thịt gà đã ướp vào tô bột chiên. Áo đều bột lên gà và thả gà vào chảo. Chiên ở lửa nhỏ đến khi gà vàng đều thì vớt ra để trên dĩa có lót giấy thấm dầu. Sau khi chiên xong gà, bạn tận dụng dầu chiên để chiên giòn sả cây. Cho sả vào chảo và chiên đến khi vàng giờ thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Rang muối gạo và đậu xanh
Đặt chảo mới lên bếp. Chờ đến khi chảo nóng thì cho gạo nếp và đậu vào rang. Tiến hành đảo đều tay đến khi 2 nguyên liệu trên vàng khô và có mùi thơm nồng thì tắt bếp. Chờ đậu và gạo nguội thì cho vào cối giả nhuyễn.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
Đặt một chiếc chảo khác lên bếp. Sau đó, cho gà + sả đã chiên giòn, lá chanh và muối giả nhuyễn vào. Dùng đũa đảo đều từ 3 đến 5 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, cho món ăn ra dĩa và trang trí là hoàn thiện.
Món ăn ngon hơn khi kết hợp cùng tương ớt hoặc muối tiêu chanh. Dĩa thịt gà rang muối gạo có màu sắc bắt mắt. Phần thịt gà bên ngoài giòn rụm, bên trong ngọt mềm. Đặc biệt, phần muối gạo thêm béo, độ mặn vừa phải sẽ làm bạn mê mẩn không thôi. Còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức trên để có dịp “đổi vị” cho cả gia đình?
Trên đây là 3 cách làm gà rang đơn giản, thơm ngon “bắt cơm” ngay tại nhà. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn tìm được công thức nấu ăn thú vị. Hãy lưu ngay vào “sổ tay nội trợ”. Bởi những cách chế biến trên rất đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chỉ cần bạn làm đúng hướng dẫn sẽ có ngay món ăn ngon. Những bữa cơm gia đình, có thêm món ăn thú vị trên sẽ giúp cả nhà ăn ngon hơn đấy! Chúc các bạn thực hiện thành công theo sự hướng dẫn trên nhé.
Liên Tiểu Di