1. Cách làm cơm sushi tôm
Nguyên liệu
- 100g gạo sushi
- 10 con tôm sú
- Giấm gạo, giấm sushi
- Gia vị: mù tạt
Cách làm
- Đầu tiên, muốn cơm sushi được ngon thì cần phải chọn đúng loại gạo sushi của Nhật hoặc có thể thay thế bằng loại gạo dẻo tròn như gạo Dongbei của Trung Quốc, trộn gạo tẻ cùng gạo nếp theo tỉ lệ 2:1.
- Sau đó, vo gạo thật sạch, cho vào nồi cơm điện nấu chín và căn chỉnh lượng nước phù hợp. Khi cơm chín, xới tơi lên rồi múc ra tô, trộn cùng một chút giấm sushi để có vị chua dịu và mùi thơm đặc trưng.
- Tiếp theo, tôm sú mua về rửa sạch, bỏ đầu rồi sử dụng que tre xiên dọc từ đuôi lên đầu và cho tôm vào nồi nước luộc khoảng 1 phút, vớt ra. Ngâm tôm trong chậu nước đá tầm 5 phút, lấy ra lột vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, ngâm giấm khoảng 30 giây và vớt ra thấm khô bằng giấy.
- Tiến hành làm sushi bằng cách nắm một ít cơm trong tay rồi nén chặt thành vắt, quết một lớp mù tạt lên cơm, đặt một con tôm lên trên và trình bày ra đĩa. Nếu không thích tôm tái, có thể chiên vàng tôm cùng với ít bột bắp và thực hiện tương tự như trên.
2. Cách làm cơm sushi trứng cuộn
Nguyên liệu
- 1 lon gạo nếp hoặc gạo sushi
- 300g tôm tươi
- 4 quả trứng gà
- 200g bông cải xanh
- Thanh cua, cá hồi, trứng cá hồi
- Lá rong biển khô
- 1 củ cà rốt, củ cải đỏ, dưa chuột
- Gia vị: 2 thìa đường, 2/3 thìa muối, 1/2 thìa giấm
Cách làm
- Đầu tiên, vo sạch gạo, cho vào nồi cơm điện nấu chín. Nấu 1 chén gạo thì cho 1 chén nước hoặc đổ xâm xấp mặt gạo. Như vậy. cơm sushi mới đạt độ mềm dẻo nhất định.
- Khi cơm chín, xới ra một chiếc tô rộng để nguội bớt rồi trộn cùng hỗn hợp đường, giấm, muối. Đồng thời vừa trộn vừa nén cơm cho thật dẻo.
- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen trên sống lưng rồi hấp hoặc luộc chín, thái nhỏ. Cá hồi rửa sạch, để sống hoặc hấp chín hay rán sơ qua với dầu ô liu. Dưa chuột, cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái dọc; bông cải xanh rửa sạch và luộc chín.
- Trứng gà đập ra chén, nêm thêm chút gia vị rồi khuấy đều, rán chín thành hình vòng tròn. Chỉ rán 1 mặt khoảng 2 phút với lửa vừa, rồi cắt trứng thành hình chữ nhật lớn.
- Trải mảnh tre ra rồi đặt lá rong biển lên, cho cơm vào trải đều 2/3 tấm rong biển rồi xếp lần lượt các nguyên liệu vào giữa cơm và cuộn sushi lại như bình thường.
- Sau đó, trải miếng trứng ra rồi đặt cuộn sushi vào, cuộn tròn lại và mang đi hấp khoảng 2 - 3 phút để trứng dính vào cuộn sushi. Cuối cùng, dùng dao sắc thái cuộn sushi thành lát tròn dày khoảng 2 cm, trình bày ra đĩa và thưởng thức.
3. Cách làm cơm sushi cá hồi
Nguyên liệu
- 200g gạo sushi hoặc gạo dẻo
- 250ml giấm trộn sushi
- 100g phi lê cá hồi
Cách làm
- Gạo sushi vo sạch, cho vào nồi nấu chín, khi cơm chín thấy xới cơm ra khay lớn, nhanh tay đảo đều để cơm tơi và trộn với khoảng 250ml giấm. Nếu không có giấm thì có thể pha giấm gạo với chút muối, đường, rượu nhạt. Trộn vừa phải để cơm vừa dẻo và khô ráo.
- Cá hồi phi lê đem thái lát mỏng vừa ăn. Nên mua cá hồi tươi ở các siêu thị lớn để bảo đảm an toàn và chất lượng thực phẩm cho cả gia đình.
- Thoa chút dầu vào tay, bạn nắm cơm lại thành từng nắm nhỏ, sau đó đặt miếng cá hồi bao phủ lên trên. Cuối cùng, trình bày cơm sushi cá hồi ra đĩa, thưởng thức và chấm kèm với nước tương sẽ càng đậm đà hơn
- Ngoài ra, có thể làm cơm sushi cá hồi bằng cách rải lớp cơm mỏng lên khắp miếng rong biển, cho dưa chuột vào cuộn chặt tay, cắt cơm cuộn thành miếng dày khoảng 2cm và đặt miếng cá hồi lên trên miếng cơm.
Với 3 cách làm cơm sushi cực kì đơn giản và tiện lợi, trên bạn có thể tiến hành làm ngay để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần sắp đến. Không chỉ là món ăn thơm ngon và đẹp mắt, cơm sushi còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nữa. Chúc bạn và gia đình thật ngon miệng với món sushi đậm chất ẩm thực Xứ sở Hoa Anh đào nhé!
Hà Vy tổng hợp