1. Cách làm cá cơm khô chiên giòn đơn giản vị mặn
1.1. Nguyên liệu
- 300g cá cơm khô
- Dầu ăn
- Hành tím hoặc hành lá (tùy ý)
1.2. Cách làm
- Bước 1 : Bạn rửa sạch cá cơm khô, để ráo nước. Cá bạn có thể để nguyên đầu cá nếu chọn được loại cá nhỏ. Còn nếu bạn dùng cá to một chút thì nhặt sạch đầu và ruột cá. Với hành, nếu bạn dùng hành tím, bạn bóc vỏ rửa sạch thái mỏng. Nếu bạn dùng hành lá, bạn nhặt sạch, rửa sạch và cắt khúc ngắn.
- Bước 2 : Trong khi chờ cá ráo bớt nước bạn đun nóng dầu phi hành tím hoặc xào sơ hành lá, rồi đổ ra chén để qua một bên.
- Bước 3 : Vẫn chảo phi hành, bạn lau sạch dầu cho khô chảo và cho cá cơm khô vào rang lửa nhỏ cho đến khi cá giòn. Bạn thử thấy cá khô khô giòn thì cho dầu hành đảo qua rồi tắt bếp.
- Bước 4 : Cá cơm khô chiên xong bạn có thể dùng ngay. Nếu chưa dùng ngay để nguội rồi bỏ hũ thủy tinh đậy nắp để nơi thoáng mát để dành dùng dần. Thời gian dùng cá được khá lâu đến vài tuần hoặc cả tháng vẫn ngon, nếu bạn rang kỹ và là cá ngon.
2. Cách làm cá cơm khô chiên giòn vị ngọt
2.1. Nguyên liệu
- 200-300g cá cơm khô
- 1 thìa canh đường hoặc 1 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh nước mắm ngon
- Dầu ăn
- Mè (vừng)
2.2. Cách làm
- Bước 1 : Bạn rửa sạch cá cơm, để một lúc cho ráo nước. Vừng bạn rang thơm để qua một bên.
- Bước 2 : Bạn đun nóng chảo, cho cá cơm khô vào rang đến giòn thì cho dầu ăn và sau đó là nước mắm.
- Bước 3 : Kế đến, là khâu làm ngọt cá, bạn có thể làm ngọt theo các cách khác nhau. Nếu bạn thích kiểu khô, thì bạn rắc đường đảo qua cho đường dính vào cá là tắt bếp, tiếp tục đảo thêm khoảng 1 phút rồi nhắc xuống, rắc mè đảo đều. Nếu bạn thích kiểu kẹo thì có thể pha đường với nước mắm và nước hòa tan, đem nấu lên cho sánh lại rồi cho cá đã rang giòn vào đảo cho thấm, tắt bếp rồi thêm mè. Trường hợp bạn dùng mật ong , bạn cũng thêm chút nước vào mật ong, đun nóng rồi cho cá cơm khô đã rang vào đảo đều, sau đó thêm mè.
3. Cách làm cá cơm khô chiên giòn vị cay
3.1. Nguyên liệu
- 300g cá cơm khô
- Hành lá, tỏi, ớt tươi
- Nước mắm, dầu ăn
3.2. Cách làm
- Bước 1 : Bạn rửa sạch cá cơm, để ráo nước. Có thể để đầu nếu là cá nhỏ, nhặt sạch đầu và ruột nếu là loại cá to. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch cắt khúc ngắn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt thái lát. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ.
- Bước 2 : Bạn cho cá lên chảo nóng rang cho đến khi giòn, có thể cho tỏi vào rang cùng. Hoặc bạn cũng có thể phi thơm tỏi để cho vào sau đều được.
- Bước 3 : Cá giòn bạn cho dầu ăn hoặc dầu tỏi phi sau đó cho nước mắm và cuối cùng là cho ớt đảo đều rồi tắt bếp. Lúc này, bạn có thể cảm nhận mùi cá chiên giòn thơm mùi ớt tỏi, chỉ muốn ăn liền thôi. Tùy theo mức ăn cay của gia đình, bạn có thể cho lượng ớt phù hợp. Cá cơm cơm khô chiên giòn vị cay cũng có thể cho thêm đường để có món cá cay cay ngọt ngọt dùng cũng rất đưa cơm, nhất là những ai thích các món kiểu vị ram có chút ngọt.
Cách làm cá khô chiên giòn quá dễ để thực hiện bạn nhỉ, nhưng không vì thế mà món này "kém điểm" với người thưởng thức. Cá khô làm giòn theo các cách mà Chuyên mục Món ngon chia sẻ như trên, chắc chắn với nhiều người gợi nhớ rất nhiều điều tồn tại trong ký ức, từ tuổi thơ, đến những bữa cơm nơi đồng quê bình dị những chiều tà thanh mát, những ngày lập đông hay những buổi mưa lạnh. Một chút cá cơm khô chế biến đơn giản dùng cùng cơm trắng nóng hổi - thật sự những nỗi chán bất kể là liên quan đến điều gì từ chuyện chán cơm, chán các thức ăn quen thuộc, hay do tâm trạng ủ ê, thời tiết thay đổi,....đều sẽ bị "đánh bay" hết!
Vũ Đức tổng hợp