1. Cháo thịt heo rau ngót
Công dụng
Với nguyên liệu chính là rau ngót và thịt heo, cháo thịt heo rau ngót giúp bổ sung các thành phần dinh dưỡng như chất xơ, nhóm vitamin B, C, vitamin A.. giúp tăng sức đề kháng, làm sáng mắt, chữa chảy máu cam, trị táo bón, chữa tưa lưỡi và trị đái dầm ở trẻ nhỏ.
Đối với người lớn, đây là món ăn giàu dinh dưỡng và giúp dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ dinh dưỡng nhất là ở thời điểm đang ốm hay mới ốm dậy. Với trẻ, món cháo này giúp trẻ mau khắc phục tình trạng đổ mồ hôi trộm. Cháo cũng giúp cho trẻ nhỏ dễ tiêu, nhất là những khi trẻ ốm hay đang trong giai đoạn hồi phục sau khi bị bệnh.
Nguyên liệu
- 100 gram thịt heo
- 1/2 bó rau ngót
- Hành tây
- 1 tô cháo
- Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Thịt heo các bạn mua về rửa sạch rồi băm nhuyễn. Các bạn nên chọn thịt nạc, tránh thịt có mỡ, hành tây các bạn lấy 1 phần nhỏ, cũng rửa sạch rồi băm nhỏ vừa ăn.
Bước 2:Cho thịt heo và hành vào 1 tô, ướp với chút nước mắm và hạt nêm để ngấm gia vị. Với trẻ, tùy độ tuổi có nêm gia vị hoặc không cho phù hợp.
Bước 3: Rau ngót bạn nhặt lá, rồi rửa sạch, nhớ vo lá rau trong nước thật kĩ để khi ăn đỡ phải dặm. Sau đó để ráo nước rồi băm nhuyễn.
Bước 4: Bắc 1 nồi cháo trắng lên bếp, cho thịt heo đã ướp vào và khuấy đều.
Bước 5: Khi thấy nước cháo đã bắt đầu sôi thì các bạn cho tiếp phần rau ngót vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Như lưu ý ở trên, với trẻ nhỏ thì tùy độ tuổi mà nêm gia vị phù hợp với trẻ hay không.
Bước 6: Cuối cùng là tắt bếp và cho cháo vào tô, để nguội và thưởng thức
2. Cháo lươn
Công dụngTrong thịt lươn có nhiều thành phần quan trọng như chất đam, chất béo tự nhiên, ít calo cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như: vitamin A, B1, B6,... hay sắt, natri,... So với những loại hải sản tôm, cua thì thịt lươn là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều, đặc biệt cực tốt cho phụ nữ mang thai và em nhỏ. Cháo lươn ăn vào vừa mát da, tinh thần sảng khoái, tăng cường sinh lực, chữa bệnh phong thấp, bệnh trĩ, chữa bệnh tiêu chảy và ngăn chặn chứng suy nhược thần kinh.
Các nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg lươn đồng
- ½ bát gạp nếp, ½ bát gạo tẻ
- Hành tăm, rau răm, hành lá
- 2 muỗng bột canh
- 2 muỗng màu dầu điều
- 1 muỗng nước nghệ
- 2 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng ớt bột
Cách làm
Bước 1: Lươn khi mua về tiến hành xóc với muối sau đó rửa sạch để lươn hết nhớt. Sau đó cho lươn vào nồi nước luộc chín rồi vớt ra để nguội.
Sau khi lươn đã nguội, tiến hành tuốt lươn lấy phần thịt để riêng ra bát, phần đầu lươn và xương lươn cho vào nước luộc ban đầu tiếp tục ninh lên để ấy nước ngọt nấu cháo. Ninh khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng, sau đó vớt đầu và xương lươn ra.
Bước 2: Rang gạo cho vàng thơm trước khi nấu cháo. Thêm 2 muỗng bột canh vào nồi cháo
Bước 3: Hành băm nhỏ rồi phi thơm với dầu ăn
Bước 4: Thêm vào chảo hành phần thịt lươn rồi cho 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng ớt bột. Khi thịt lươn đã ngấm gia vị, cho khoảng 200ml nước vào chảo và đun sôi.
Bước 5: Bạn chịu khó đảo đều cháo để cháo ra nhựa dẻo, khiến hạt gạo được nở đều và chín nhuyễn. Khi ăn, bạn múc cháo ra bát và thêm phần thịt lươn đã xào, rắc rau răm cùng hành lá cắt nhỏ lên trên, thêm gia vị cho vừa miệng, vắt chanh, trộn đều, ăn nóng.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 2 món cháo đầy dinh dưỡng rồi. Bạn cũng thấy cách thực hiện khá đơn giản phải không, nhưng dinh dưỡng và lợi ích của món cháo thì thật tuyệt vời. Bạn hãy thường xuyên nấu món cháo cho mọi người cùng dùng, để có thêm năng lượng dồi dào cho cơ thể. Cũng đừng quên chia sẻ công thức này cho bạn bè và người thân cùng áp dụng thực hiện nhé.
Hồng Nhung - Tổng hợp