2 cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

Với cách nấu cháo chim bồ câu bài viết chia sẻ, Chuyên mục Món ngon hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm một công thức bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả nhà. Cháo chim bồ câu là một món ăn nhiều dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp cho người bệnh mới dậy, phụ nữ đang mang thai và trẻ em suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có được món cháo thơm ngon hấp dẫn, không tạo cảm giác ngán ăn, cần một quy trình chế biến tỉ mỉ, khéo léo. Dưới đây là hai cách nấu món cháo ngon mà không tanh. Mời các bạn theo dõi.

banner ads
Cháo bồ câu dinh dưỡng cho cả nhà - Ảnh Internet

1. Cháo chim bồ câu cách 1

Nguyên liệu

  • 2 con chim bồ câu ra ràng làm sạch.
  • Gạo nếp, gạo tẻ mỗi loại 1 nắm nhỏ.
  • 100 gram hạt sen.
  • 2 nắm đậu xanh đã xát vỏ.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • Hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, muối, hạt nêm.
  • Khoảng 3 củ hành tím khô.
  • Rau ngò rí, hành lá, 1 củ nhỏ gừng.
  • 2 muỗng nhỏ dầu olive.
nguyên liệu cháo bồ câu
Bồ câu có thể để nguyên con hoặc chặt nhỏ tùy thích, rồi ướp với gia vị cho ngấm - Ảnh Internet

Cách nấu

Bước 1:

Bồ câu làm sạch, có thể để nguyên con hoặc chặt thành miếng nhỏ tùy thích.

Hạt sen ngâm rửa sạch, bỏ tim hạt. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và xắt thật nhỏ. Gừng, hành tím và củ hành lá làm sạch rồi băm nhuyễn hoặc giã nát.

Gạo tẻ để lửa nhỏ rang thơm, chú ý không để gạo quá cháy và biến màu.

Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút cho mềm.

Bước 2:

Ướp bồ câu với gừng, hành tím và củ hành lá giã nát, hạt nêm, muối, tiêu bột, 1 nắp nhỏ nước mắm, trộn đều và để trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Bắt chảo, cho chút dầu olive vào và xào qua khoảng 2/3 số lượng thịt chim cho thơm, phần còn lại để khi nào gần ăn thì mới bỏ vào nấu sẽ ngon hơn.

Cháo bồ câu hấp dẫn

Bước 3:

Bắt nồi lên bếp, đổ vào khoảng 1.5 lít nước sạch, cho gạo tẻ đã rang thơm và đậu xanh đã ngâm nở vào, thêm vài lát gừng xắt mỏng, đậy nắp, để lửa vừa đun sôi. Khi cháo sôi thì mở nắp, tránh để cháo trào ra ngoài, bỏ bồ câu đã xào vào, tiếp tục nấu khoảng 20 - 30 phút cho gạo và đậu đều chín mềm. Khi nấu cháo, hạn chế khuấy đảo nhiều tránh để hạt gạo và đậu nát nhừ.

Bước 4:

Khi cháo sôi và bắt đầu có độ sánh lại thì để lửa nhỏ riu riu, dùng đũa khuấy nhẹ đều để cháo không bị cháy xém dưới đáy nồi. Sau đó, bỏ phần bồ câu đã ướp còn lại và cà rốt xắt nhỏ vào nấu chung thêm khoảng 30 - 40 phút.

Bước 5: Múc cháo ra tô lớn, rắc thêm hành lá xắt nhỏ và tiêu bột, thưởng thức món ăn lúc còn nóng.

cháo bồ câu
Cháo thơm ngon không tanh, thích hợp cho phụ nữ có thai, người bệnh mới dậy và trẻ em suy dinh dưỡng - Ảnh Internet
Món cháo nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe gia đình - Ảnh Internet

2. Cháo chim bồ câu cách 2

Nguyên liệu

  • Khoảng 150 gram gạo dẻo.
  • 50 gram đậu xanh đã xát vỏ.
  • Nấm rơm 100 gram.
  • 1 củ hành tây nhỏ, hành tím, hành lá.
  • Gia vị muối, hạt nêm, tiêu bột.

Cách nấu

Bước 1:

Bồ câu sơ chế sạch, bằm nhuyễn cả thịt và xương, chỉ để lại cánh và đầu cho trang trí.

Ướp thịt bồ câu với muối, hạt nêm, hành băm nhuyễn khoảng 30 phút cho ngấm.

Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi nhiều nước, đậy nắp, để lửa lớn nấu sôi thì hạ lửa, mở nắp tránh để tràn. Thêm đậu xanh đã vo sạch vào ninh chung cho mềm nhừ. Cháo bắt đầu có độ đặc sánh lại thì khuấy nhẹ đều, rồi bỏ nấm và hành tây vào, nấu thêm khoảng 10 phút. Đến khi chuẩn bị ăn thì mới cho thịt bồ câu vào, nấu sôi trở lại khoảng 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn theo sở thích.

Múc cháo ra, rắc hành lá, ngò xắt nhuyễn và chút tiêu bột, thưởng thức lúc cháo còn nóng.

[caption-6]

Với cách nấu cháo chim bồ câu mà chuyên mục chia sẻ, bạn không còn phải lo lắng món ăn sẽ có vị tanh nồng ngán ngẩm khó ăn, thay vào đó là mùi thơm hấp dẫn kích thích vị giác trong bữa ăn. Với món cháo này, vừa giúp cải thiện thực đơn bữa ăn, vừa giúp bổi bổ sức khỏe cơ thể, phù hợp với mọi người, mọi đối tượng nhằm cải thiện thể lực và phục hồi sức khỏe nhanh sau điều trị bệnh. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé. 

Thúy Hắng - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI