2 bước đơn giản để biết da bạn thuộc loại nào, đọc nhé!

Việc nhận biết được mình thuộc loại da nào sẽ giúp chị em có phương pháp chăm sóc da tối ưu. Dưới đây là 2 phương pháp đánh giá loại da hiệu quả mà chị em nên tham khảo.

banner ads
Da đẹp
Biết mình thuộc loại da nào sẽ dễ dàng chăm sóc hơn. Ảnh Internet

1. Cách 1: Quan sát và so sánh

1.1 Da nhờn

Thường có biểu hiện bóng nhẫy, tiết nhờn sau 10-20 phút rửa mặt hoặc đi ra đường. Da nhờn thường tiết dầu nhiều ở trán, 2 cánh mũi và cằm, đây cũng là vị trí da dễ bị nổi mụn nhất do tuyến nhờn hoạt động rất mạnh.

Lợi ích duy nhất của da nhờn là giúp da mềm mại và lâu xuất hiện nếp nhăn, tuy nhiên, nó lại khiến chủ nhân khốn khổ vì những đốm mụn đáng ghét.

1.2 Da khô

Da khô thường có biểu hiện khô ráp, ít nổi mụn, vào mùa đông da sẽ tróc vảy, thậm chí là đỏ, ngứa vì thiếu chất giữ ẩm trên da. Tuy nhiên, da khô thường sẽ khiến chủ nhân yên tâm vì rất hiếm có mụn (do tuyến bã nhờn hoạt động kém), lỗ chân lông nhỏ nhưng lại rất dễ xuất hiện nếp nhăn.

1.3 Da thường

Loại da lý tưởng này sẽ giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, mềm mại, ít nổi mụn và lỗ chân lông rất nhỏ. Da không bị khô vào mùa đông, không tiết nhiều nhờn vào mùa hè. Lượng nhờn tiết ra vừa đủ để giữ ẩm, làm đẹp cho làn da.

1.4 Da hỗn hợp vùng chữ T

Là loại da vừa là da dầu vừa là da khô. Ở vùng chữ T (trán, mũi, cằm) chủ yếu tiết nhiều dầu, dù là mùa hè hay mùa đông thì lượng dầu cũng nhiều, còn 2 bên má lại khô. Loại da này khá khó chăm sóc vì phải kết hợp thuốc hoặc các loại mặt nạ vừa dành cho da dầu, vừa dành cho da khô.

1.5 Da nhạy cảm

Đây là làn da khó điều trị nhất vì chúng rất nhạy cảm, đặc biệt với các loại mỹ phẩm hoặc môi trường ô nhiễm. Da nhạy cảm cũng rất dễ bị dị ứng và nổi mụn khi thay đổi thời tiết, mỹ phẩm, hải sản…

2. Cách 2: Sử dụng giấy thấm dầu để kiểm tra

Giấy thấm dầu
Sử dụng giấy thấm dầu để kiểm tra loại da. Ảnh Internet

Sau khi thức dậy, bạn rửa mặt thật sạch, để khô trong vòng 30 phút. Sau đó, bạn bắt đầu sử dụng một vài miếng giấy thấm dầu để nhẹ nhàng lên da mặt. Sau 5 phút bỏ ra và soi đèn quan sát.

Đánh giá kết quả:

  • Da thường: Miếng giấy dầu sẽ không có nhiều vết dầu trên bề mặt giấy.
  • Da dầu: Rất nhiều dầu trên bề mặt giấy. Dầu có mặt ở mũi, má, cằm, trán.
  • Da hỗn hợp: Chỉ thấy dầu ở bề mặt giấy đặt trên mũi, trán, cằm. Các vùng khác thì không thấy.
  • Da khô: Không thấy dầu xuất hiện dầu trên giấy thấm.
  • Da nhạy cảm: Thấy ít dầu và da có vẻ rát, thậm chí là bị đỏ hoặc sưng.

Yeutre.vn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI