16 thực phẩm chống nóng hiệu quả cho mẹ bầu từ bên trong

Nhiệt độ cơ thể bà bầu thường cao hơn bình thường do sự thay đổi của các hormone trong thai kỳ. Điều này khiến mẹ bầu có cảm giác khô miệng, nổi mụn trứng cá, nóng bàn tay bàn chân, dễ bị táo bón, khô môi, dễ bị sốt…

Xem Video "Dinh Dưỡng Khi Mang Thai: Ăn Chuẩn Theo Từng Tháng (Phần 2)"

Những thực phẩm dưới đây không chỉ nhiều dinh dưỡng mà chúng còn có tác dụng chống nóng bên trong hiệu quả cho mẹ bầu. Đừng bỏ qua chúng nếu muốn giải nhiệt cho cơ thể một cách an toàn nhé.

1. Nước dừa

Mẹ nên uống nước dừa ba lần mỗi tuần.

Nước dừa có tính thanh và làm dịu mát cho cơ thể. Mẹ nên uống 3 ly nước dừa mỗi tuần. Tuy nhiên mẹ cũng không nên uống nước dừa vào ba tháng đầu thai kỳ cũng như lúc chiều tối vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi và gây đầy bụng khó tiêu.

Uống từng ngụm nhỏ, không nên uống một lúc quá nhiều cũng sẽ không tốt cho sức khỏe.

2. Ăn dưa hấu

Dưa hấu là loại quả mùa hè mọng nước. Tuy nhiên mẹ bầu ở miền Nam có thể ăn loại trái cây này quanh năm vì khí hậu nóng ẩm thích hợp cho sự sinh trưởng của chúng. Dưa hấu cung cấp năng lượng và lượng nước phong phú cho cơ thể mẹ bầu, giúp mẹ giảm cảm giác nóng bức của cơ thể.

Dưa hấu nhiều nước và năng lượng.

Khi mệt mỏi, mẹ chỉ cần ăn một miếng dưa hấu sẽ tỉnh táo và khỏe khoắn ngay nhé.

3. Uống nước

Nước là thức uống giải nhiệt quen thuộc. Khi mang thai, mẹ bầu cũng cần lượng nước nhiều hơn bình thường để giúp cơ thể thực hiện các quá trình điện phân, chống táo bón… Nước cũng giúp điều hòa lượng nước ối cho mẹ bầu.

Chính vì vậy, hãy bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể khi mang thai. Mức được đề xuất cho các mẹ bầu là nên uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày.

4. Thực phẩm giúp an thần

Nghe có vẻ không liên quan, nhưng những thực phẩm có tác dụng làm dịu tinh thần như: hạt sen, củ sen… cũng có tác dụng giảm nhiệt cho mẹ bầu khi chúng tác động lên thần kinh và giảm nhiệt lượng cho cơ thể.

Hạt sen giúp an thần.

Một số loại hạt khác cũng thuộc nhóm này như: đậu xanh, đậu đen, bo bo (ý dĩ)… Không chỉ giải nhiệt, chúng còn cung cấp vitamin và chất xơ tốt cho tiêu hóa của mẹ bầu.

5. Tránh thực phẩm cay nóng

Để giảm nhiệt cho cơ thể, mẹ bầu cũng cần phải giảm các thực phẩm cay nóng như: nhiều dầu mỡ, da, lòng, nước cốt dừa, bánh kẹo, nước giải khát có đường, chè, thức ăn nhiều gia vị…

Những thực phẩm nên ưu tiên cho mẹ bầu để không gây nóng trong là các loại thịt trắng như cá, đậu hủ, thịt gà, vịt… và tốt nhất nên hấp, luộc, xào nhanh…

6. Bí đao

Mẹ bầu có thể dùng bí đao để nấu canh hoặc chế biến thành nước ép để uống. Loại quả này có tính mát, thanh nhiệt. Chúng còn giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng sưng phù chân trong các tháng cuối thai kỳ đấy.

7. Dưa chuột

Dưa chuột được coi như một loại rau ngon, có vị ngọt, tính mát. Chúng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu… hiệu quả cho cơ thể. Với dưa chuột mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như món xào, ăn sống hoặc có thể ép để chế biến hỗn hợp nước uống với táo hay chanh đều rất ngon.

8. Củ đậu

Củ đậu chế biến nhiều món ăn.

Củ đậu chứa đến gần 90% thành phần của chúng là nước. Ngoài ra chúng còn có các thành phần dinh dưỡng phong phú khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C... Củ đậu có vị ngọt, chữa được chứng ăn không tiêu, giúp cơ thể thanh nhiệt.

Mẹ bầu có thể ăn sống củ đậu hoặc làm gỏi, nấu canh, xào, ép nước uống đều rất thơm ngon.

9. Củ năng

Củ năng có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt và trị được các chứng viêm hiệu quả cho cơ thể như: viêm họng, viêm amiđan, viêm phế quản, viêm phổi, viêm môi, miệng, viêm dạ dày, ruột... Với loại củ này mẹ có thể nầu chè hoặc nấu các món hầm với thịt lợn để dùng. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, củ năng còn có tác dụng làm mát gan, giải động và hỗ trợ dạ dày, ruột hoạt động.

10. Rau dền

Protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng, beta – caroten… là những dưỡng chất phong phú có trong rau dền. Loại rau này là thức ăn quen thuộc nên mẹ bầu có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các chợ rau. Rau đề có tính mát, vị ngọt và có tác dụng thanh nhiệt, bổ khí, lợi tiểu.

11. Rau cần

Loại rau này cũng có tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Vì vậy mẹ bầu có thể sử dụng loại rau này để giảm nhiệt trong người. Hơn nữa, rau cần còn có tác dụng giảm huyết áp, an thần, phòng ngừa thiếu sắt…với các dưỡng chất như carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite..

12. Ngó sen

Với ngó sen mẹ vầu có thể chữa trị chứng tiêu ứ máu, nôn ra máu, ho ra máu và thanh nhiệt cơ thể. Ngó sen ngọt mát, có tính hàn…Mẹ có thể dùng ngó sen để làm gỏi, xào hay ăn lẩu đều được.

13. Đậu hũ

Đậu hũ thanh nhiệt cho cơ thể.

Đậu hũ là món ăn được khuyên dùng trong những ngày nắng nóng để thanh nhiệt cho cơ thể, giải độc, nhuận táo. Đậu hũ có vị ngọt, mát, chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng như: protein, chất sắt, folate, canxi và kẽm… đều là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của bé.

14. Nấm rơm

Trong 100g nấm rơm mẹ có thể nhận được 21-37 gam protein, 2,1-4,6 gam lipit, 9,9 gam chất bột đường, 21 gam chất xơ, và các khoáng chất như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP...

Chúng là thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bầu để thanh nhiệt tiêu độc. Vì vậy mẹ bầu đừng bỏ quên nấm rơm trong thực đơn của mình để cân bằng lại nhiệt độ cho cơ thể.

15. Nước mía

Nước mía cũng là thức uống mẹ bầu nên dùng để giải nhiệt. Trong nước mía chiếm đến 70% đường saccharose. Ngoài ra thành phần của chúng còn có các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe khác như: vitamin B1, B2, B6, C; Calci, Phospho, sắt; chứa acid succinic, acid fumaric, acid malic, acid citric...

Nước mía không chỉ giúp trị nóng mà còn giúp nhuận táo, chống mệt mỏi và cải thiện tình trạng nôn nghén. Tuy nhiên nếu mẹ bầu bị béo phì thì không nên uống nước mía vì chúng cung cấp nhiều năng lượng nhé.

16. Nước ngô (bắp) luộc

Nước ngô luộc không chỉ giảm nội nhiệt cho mẹ bầu mà còn ngăn được chứng bệnh vàng da cho bé khi bé chào đời đấy. Cách dùng đơn giản thức uống này là thêm chút đường phèn vào nước ngô luộc và uống 2 lần mỗi tuần.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất