15 điều mẹ nên nói với con gái trước khi quá muộn

Có con gái thật tuyệt, nhưng việc dạy con chưa bao giờ là đơn giản nhất là khi con bước vào tuổi vị thành niên. Là một người mẹ, bạn sẽ dạy gì và nói gì với con khi ngoài kia có biết bao cám dỗ đang chờ?

banner ads

8295-me-day-con-gai-4.jpg

Có con gái thật tuyệt vời.

1. Dạy con biết nói “không”

Sẽ có vô vàn cám dỗ và mối nguy cho con từ bọn con trai đến những tấm hình tự sướng và những câu chuyện được kể bằng rượu bia…Con hãy học cách để lắng nghe tiếng nói từ trong sâu thẳm để sẵn sàng nói “không” khi cần thiết. Hãy nói và cảm nhận niềm vui mừng khi con trở thành người khôn ngoan.

2. Vật chất sẽ trở nên vô nghĩa

Một lúc nào đó con có thể đẩy mình vào cuộc đua mua sắm để được bằng bạn bè. Con sẽ thích người khác gọi mình là người sành điệu. Nhưng tất cả món đồ ấy cũng sẽ nhanh chóng hỏng hóc, hư hao và khiến con mải miết trong cuộc chạy đua này đến khi rã rời và nhận ra rằng mọi thứ thật vô nghĩa.

3 . Con cần có những bạn gái đồng hành

Đôi khi con sẽ gặp phải những đứa bạn hay ganh tị, thích nói xấu, thậm chí sẵn sàng bán đứng con. Nhưng khi đã có được một tình bạn chân thành, hãy biết cách gìn giữ chúng đến suốt đời. Các cậu trai sẽ đến và có thể đi, nhưng các bạn gái sẵn sàng cho con mượn vai khóc bất cứ lúc nào.

4. Hình thức không làm nên con người

8292-me-day-con-gai-1.jpg

Con sẽ chẳng là gì nếu chỉ quan tâm đến nhan sắc.

Đã là con gái, con có quyền tự hào mình đẹp và thật chính đáng nếu con biết làm đẹp. Nhưng con sẽ chẳng là gì nếu chỉ quan tâm đến nhan sắc. Một ngày nào đó còn sẽ thấy mình sụp đổ khi trở nên xấu xí. Chỉ khi con có có một tâm hồn đẹp, điều đó mới giúp con hạnh phúc thật sự.

5. Đừng đánh giá quá cao bộ ngực

Con sẽ bị ám ảnh bởi ai ai cũng bàn tán về nó ngay cả khi con đã có một bộ ngực quyến rũ. Nếu con không đủ gợi cảm, cũng chẳng có lý do gì để con thấy đó là vấn đề lớn. Hãy dùng sự khôn khéo và sự hiểu biết của mình để tạo nên sự chú ý ở nơi con đặt chân đến thay vì cứ mãi khóc lóc vì điều không đáng.

6. Trường học không phải là tất cả

Con có thể học hỏi được rất nhiều điều từ ngôi trường của mình. Nhưng hãy tin mẹ, đó không phải là tất cả. Cuộc sống phức tạp hơn con nghĩ nhiều. Những người bạn mà con tin họ sẽ trở thành thế này, thế kia sẽ còn nhiều thay đổi choáng ngợp hơn khi con gặp lại họ sau mười năm nữa. Và nếu có có đem lòng yêu mến anh chàng nào đó thời phổ thông thì cũng đừng mụ mị tin rằng mình sẽ gắn chặt cuộc đời với người đó. Đơn giản vì bản thân con cũng sẽ thay đổi.

7. Hãy yêu thương chính mình

8294-me-day-con-gai-3.jpg

Con gái thường có cảm giác người khác đang nhìn mình dù sự thực không phải vậy. Điều đó nói lên sự ám ảnh của họ về việc cố trở nên người mà người khác muốn. Và cả con cũng vậy. Tuy nhiên, không ai sinh ra để làm vui lòng tất cả mọi người. Người duy nhất có thể yêu con vô điều kiện không ai khác là chính bản thân con. Vì thế, khi con biết chắc quyết định của mình là đúng, hãy đi và làm chứ đừng quan tâm ai nghĩ gì về mình. Đó sẽ là lúc con làm nên lịch sử của chính mình.

8. Ý nghĩa của sự “chậm lớn”

Một lúc nào đó con tự trách mình sao quá tệ, không biết chút gì về các điệu nhảy và nhiều trò giải trí khác. Chẳng sao, rồi tự khắc một lúc nào đó, điều ấy sẽ đến với con như một bất ngờ. Hãy nhớ, ít ai ngồi hối tiếc vì mình chậm lớn nhưng đầy rẫy các cô nàng ngoài kia phải hối tiếc vì đã sống quá vội.

9. Quan hệ tình dục phải vui vẻ

Con không việc gì phải vội vàng vượt rào. Chỉ khi con sẵn sàng và cảm thấy thoải mái nhất trong mối quan hệ hiện tại, hãy nghĩ đến sex. Tất nhiên, đừng bao giờ quên bao cao su. Cần phải nhắc con nhớ rằng nếu cậu con trai nào không quan tâm con có vui vẻ với sex hay không chắc chắn cậu ta không đủ bản lĩnh để con trao cái quý giá nhất của mình.

10. Đừng bao giờ nhìn lên người khác để tự xỉ vả bản thân

Sự thật là ngoài kia còn lắm người con gái xinh đẹp, giỏi giang và giàu có hơn con. Song, điều đó không hẳn họ đã có trọn vẹn niềm hạnh phúc. Cuộc đời không phải là cuộc đua giữa con với những người con gái khác. Điều quan trọng hơn, con sinh ra để sống cuộc đời của chính mình. Và đó là giá trị con cần khẳng định.

11. Con gái thông minh thực sự rất thú vị

Đừng tin rằng bọn con trai thích con gái ngây ngô, ngờ nghệch và cố gắng làm cho bản thân mình ra ngố. Điều đó không cần thiết. Con không sống cho bọn con trai và chúng cũng chỉ thích chọc ghẹo những đứa con gái ngốc nghếch như một trò mua vui. Nếu con biết vận dụng đầu óc và sẵn sàng đối đáp với bất cứ ai bằng chính thành công của mình, con sẽ khiến mọi người phải ghen tị.

12. Quyền lực với bọn con trai

8296-me-day-con-gai-6.jpg

Một chàng trai run rẩy trước mặt sẽ khiến con cảm thấy mình có quyền lực thực sự.

Một chàng trai lập bập, run rẩy trước mặt sẽ khiến con cảm thấy mình có quyền lực thực sự. Thật sung sướng khi cảm nhận điều này phải không? Nhưng cùng với quyền lực đó, con phải luôn nhắc mình cư xử thật công bằng và dịu dàng. Sự tàn nhẫn trong chuyện tình có thể sẽ quay lại quật ngã con vào một thời điểm khác. Suy cho cùng, con trai hay con gái đều sẽ chịu tổn thương như nhau.

13. Đừng đánh mất bản thân mình vì một chàng trai

Khi thích một cậu con trai, con có thể muốn chiều lòng cậu ta bằng cách đánh mất bản thân. Con giả vờ thích cái anh ta thích, biến mình thành điều anh ta muốn… Những việc làm đó chỉ khiến con đánh mất chính mình và trở nên khủng hoảng với những mâu thuẫn của bản thân. Hãy nhớ, hẹn hò chỉ giúp con tìm ra người con yêu bằng cả trái tim. Vì thế bất cứ ý muốn nào khiến con cảm thấy bất thường hãy suy nghĩ lại.

14. Hãy biết lên tiếng

Con là con gái, điều đó có nghĩa mẹ trao cho con quyền được lên tiếng. Hãy cố gắng làm điều mà xã hội ngày nay đã giành cho người phụ nữ. Đó là sự bình đẳng. Khi nào con bị đối xử bất công, bị xử ép, bị vu khống… hãy nói lên ý kiến của mình. Con càng vững vàng trong lập trường của mình, càng khiến nhiều người khác đứng về phía con.

15. Không phán xét người khác vì chính mình sẽ bị phán xét

Con đã được dạy rằng chớ bao giờ nhìn bề ngoài để nhận định và phán xét một con người. Tuy nhiên, khi làm điều gì đó trái với luân thường đạo lý, con sẽ phải nhận lấy lời phán xét từ mọi người. Hãy luôn ghi nhớ, việc tốt làm nhiều chỉ được nhớ một hai, nhưng việc xấu làm một sẽ luôn được nhắc đến. Mặc dù con không có nghĩa vụ phải đón nhận hết mọi lời thị phi về mình nhưng nếu không muốn điều đó làm khuấy động cuộc sống của con, hãy sống những giá trị bền vững làm nên nhân phẩm rồi thời gian sẽ trả lời tất cả.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI