Top 5 truyện cổ tích nước ngoài ý nghĩa nhất dành cho bé

Truyện cổ tích được ví như một người bạn thần tiên của những đứa trẻ, thông qua đó trẻ học hỏi cách giao tiếp, tích lũy những bài học đầu đời. Trong truyện cổ tích, thế giới huyền bí của những phép màu, cô tiên, lòng trắc ẩn, tình yêu thương... được thể hiện nhẹ nhàng và chính những điều này giúp trẻ lớn khôn một cách hồn nhiên. Hãy cùng Yêu trẻ điểm lại top 5 truyện cổ tích nước ngoài ý nghĩa nhất cho bé ngay sau đây nhé!

banner ads

1. Truyện cổ tích nước ngoài hay nhất: Cô bé quàng khăn đỏ

Cô bé quàng khăn đỏ có lẽ là truyện cổ tích nước ngoài nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Câu chuyện nhẹ nhàng này mỗi lần đọc là một lần ngẫm ra những ý nghĩa thú vị đằng sau từng hành động nhỏ.

Truyện kể về một cô bé quàng chiếc khăn màu đỏ trên đầu nghe lời mẹ đi đến nhà bà ngoại để chăm bà bị ốm. Trên đường đi, cô bé gặp một con sói già gian ác và bị sói lừa gạt.

Con sói hỏi cô bé đang đi đâu và cô bé ngây thơ trả lời thành thật. Sau đó, sói nhanh chân đến nhà bà ngoại trước, ăn thịt người bà rồi đóng giả thành bà của cô bé quàng khăn đỏ. Khi cô bé đến nhà bà và sắp bị con sói kia ăn thịt thì thật may có bác thợ săn đi ngang qua đánh chết sói hung ác và cứu hai bà cháu.

Bài học cho bé :

Câu chuyện nêu lên bài học rằng các bé phải biết ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ ông bà. Các bé phải luôn luôn ghi nhớ và làm theo những lời ông bà bố mẹ căn dặn, không nên ham chơi khi chưa hoàn thành công việc. Đặc biệt, với trẻ em không được nghe theo lời dụ của của người lạ vì sẽ dễ gặp nguy hiểm đến bản thân và người thân như cô bé quàng khăn đỏ.

co be quang khan do
Truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ nhẹ nhàng và dễ hiểu. Ảnh: Internet

2. Truyện cổ tích Cô bé bán diêm

Cô bé bán diêm là truyện cổ tích của văn hào Christian Andersen. Đây được xem là một trong những truyện cổ tích thiếu nhi đặc sắc bởi ý nghĩa tuyệt vời của nó về yêu thương. Câu chuyện đầy cảm động này không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn bé mà còn là bài học về tình yêu thương dành cho bố mẹ.

Truyện kể về một cô bé nghèo khổ đi bán diêm giữa đêm Giáng sinh rét buốt. Cô bé phải chịu đói, chịu rét và đi rất nhiều nơi với mong muốn bán được vài hộp diêm nhưng mãi vẫn không có ai mua giúp.

Cuối cùng, trong đêm tuyết rơi trắng xõa, cô bé ngồi vào một góc tường, lấy hết can đảm và quẹt những que diêm sưởi ấm. Khi những que diêm bùng cháy, cô bé đã mơ về những hạnh phúc giản dị mà em hằng ao ước cùng người bà đã mất của mình.

Sáng hôm sau, cô bé mất. Người đi đường thấy thấy cô bé nằm co ro bên cạnh một bao diêm đã đốt hết. Người ta bảo cô bé đã chết nhưng đôi má vẫn ửng hồng và đôi môi em đang mỉm cười. "Chắc là con bé muốn được ấm áp", người qua đường thốt lên vì không ai biết được giấc mơ đẹp em đã nhìn thấy khi đốt những que diêm trong đêm Giáng sinh.

Bài học cho bé:

Câu chuyện đầy cảm động này nhắn nhủ với các em bé rằng cuộc sống luôn cần tình yêu thương và lòng nhân ái đối với tất cả mọi người xung quanh. 

co be ban diem
Cô bé bán diêm là câu chuyện rất cảm động. Ảnh: Internet

3. Truyện cổ tích nước ngoài sống động nhất: Aladdin và cây đèn thần

Với bé từ 5 - 7 tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu đọc cho bé nghe truyện cổ tích Aladdin và cây đèn thần.

Câu chuyện kể về chàng trai có tên là Aladdin. Vào năm chàng 15 tuổi, có một lão phù thủy xuất hiện và dụ dỗ Aladdin đến một cái hầm bí mật lấy cho lão cái đèn dầu cũ. Nhưng khi lấy được đèn thần, vì Aladdin không chịu đưa cây đèn nên lão phù thủy tức giận bịt kín miệng hầm để nhốt Aladdin.

Nhờ chiếc nhẫn thần, Aladdin thoát khỏi hầm. Rồi nhờ thần đèn, cuộc sống của gia đình Aladdin trở nên tươi sáng hơn. Năm 18 tuổi, bằng sự trợ giúp đắc lực của thần đèn chàng đã cưới được công chúa. Lúc này lão phù thủy xuất hiện và âm mưu lấy lại thần đèn, bắt cóc công chúa. Aladdin lại tiếp tục hành trình đi cứu công chúa của mình và sau đó trả tự do cho thần đèn.

Bài học cho bé:

Truyện cổ tích này nhắn nhủ các bé rằng cần có lòng dũng cảm, tình yêu thương trong cuộc sống. Ngoài ra, truyện cũng giúp bé trở trên thích thú tìm tòi, khám phá những điều kỳ diệu từ thế giới xung quanh mình.

truyen co tich hay
Truyện Aladdin và cây đèn thần giúp bé tìm tòi khám phá nhiều hơn. Ảnh: Internet

4. Truyện cô bé Lọ Lem

Cùng với Cô bé quàng khăn đỏ, truyện cổ tích nước ngoài Cô bé Lọ Lem xứng đáng có trong tủ sách gia đình để kể cho bé nghe mỗi ngày. Câu chuyện nhẹ nhàng đẫm chất thần tiên này phù hợp với bé từ 3 tuổi trở lên.

Truyện kể về một cô bé nhỏ nhắn, xinh đẹp sống với người cha và mẹ kế có hai cô con gái bằng tuổi. Sau khi người cha lâm bệnh qua đời, người mẹ kế bắt cô bé sống rất kham khổ, họ chỉ cho cô bé ở nơi lò sưởi vốn nhiều bụi bặm và gọi cô là Lọ Lem (vì khuôn mặt cô bé luôn đầy nhọ nồi).

Một ngày, nhà vua mở hội và mời tất cả các cô gái trong cả nước đến dự. Trong khi bà mẹ kế và hai cô con gái xúng xính váy áo thật đẹp để đi thì Lọ Lem phải ở nhà. Tủi thân, thương phận, Lọ Lem òa khóc và một bà tiên nhân hậu hiện ra giúp Lọ Lem có quần áo mới cùng cỗ xe thật đẹp đến dự hội. Đây cũng là thời điểm Lọ Lem gặp hoàng tử và đánh rơi chiếc giày thủy tinh khi vội ra về.

Sau đó, Lọ Lem vẫn phải sống trong nhà và mỗi ngày phải làm việc rất nặng nhọc để phục vụ mẹ kế cùng hai cô con gái. Còn hoàng tử vì nhớ thương nên ra lệnh rằng "ai đi vừa chiếc giày thủy tinh sẽ lấy làm vợ". Cuối cùng, chỉ có Lọ Lem là vừa chiếc giày và kết hôn sống hạnh phúc cùng hoàng tử.

Bài học cho bé:

Câu chuyện Cô bé Lọ Lem là một câu chuyện hay và vô cùng ý nghĩa với bài học rằng chúng ta phải sống thật tốt, biết yêu thương với mọi người xung quanh. Đặc biệt, trong cuộc sống không được tham lam, đố kỵ và lừa dối người khác.

co be lo lem
Cô bé Lọ Lem là câu chuyện đầy màu sắc thần tiên rất thích hợp với bé. Ảnh: Internet

5. Truyện cổ tích Nàng công chúa ngủ trong rừng

Truyện kể về một nàng công chúa xinh đẹp có tên là Aurora. Vào ngày nàng công chúa sinh, nhà vua và hoàng hậu rất đỗi vui mừng nên đã mở yến tiệc linh đình mời tất cả mọi người cùng các bà mụ đến dự.

Tuy nhiên, lễ tiệc thiếu sót khi không mời bà mụ thứ mười ba khiến cho bà ta giận dữ và ra lời nguyền độc ác rằng công chúa sẽ chết vào năm 15 tuổi. Nhờ sự giup sức của 12 bà mụ còn lại, nàng công chúa Aurora không chết mà đi vào giấc ngủ trăm năm.

Sau nhiều năm, có một vị hoàng tử can đảm yêu cô thật lòng và đã giải cứu được công chúa. Họ sống vui vẻ hạnh phúc bên nhau đến trọn đời.

Bài học cho bé :

Câu chuyện này có rất nhiều ý nghĩa, nhưng ở độ tuổi các bé bố mẹ chỉ nên nhắn nhủ với bé rằng khi còn nhỏ bé cần nghe lời cha mẹ, ông bà. Ngoài ra, cũng cần biết yêu thương mọi người, đặc biệt là dành thời gian bên gia đình của mình.

nang cong chua ngu trong rung
Nàng công chúa ngủ trong rừng với nhiều tình tiết ly kỳ, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Còn rất nhiều truyện cổ tích nước ngoài thú vị khác mà bố mẹ có thể tìm hiểu thêm để kể cho bé nghe mỗi ngày. Tuy nhiên, bố mẹ hãy lưu ý rằng, với bé nhỏ tuổi nên chọn những câu chuyện nhẹ nhàng nhất, nếu có các tình tiết chưa phù hợp thì quá trình đọc không nên đọc cho bé nghe nhé!

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI