14 thực phẩm không nên nấu trong lò vi sóng

Một số thực phẩm không nên nấu bằng lò vi sóng vì có thể gây nổ, mất chất, biến mùi thực phẩm… thậm chí có thể gây hư lò hay tai nạn.

14 thực phẩm dưới đây là danh sách bạn cần lưu ý.

1. Trứng nguyên quả

Trứng sẽ bị nổ nếu bạn cho nguyên trứng vào lò vi sóng bởi vì nhiệt độ trong trứng tăng nhưng không có không gian để thoát đi. Nếu bạn muốn nấu trứng bằng lò vi sóng thì hãy đập trứng vào tô sứ và đâm thủng mảng đỏ của trứng rồi bọc nhựa lại (loại màng nhựa dùng cho lò vi sóng).

2. Trái cây

7586-lo.jpg

Trái cây sẽ mất đi dinh dưỡng của mình nếu cho vào lò vi sóng.

Trái cây sẽ mất đi dinh dưỡng của mình nếu cho vào lò vi sóng. Riêng quả nho còn nổ tung và sinh khí plasma khiến cho lò bị hư.

3. Thịt tái

Vi khuẩn trong thịt gần chín không thể bị tiêu diệt hết khi bạn đưa thịt vào nấu trong lò vi sóng. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn nên chế biến thịt gần chín bằng phương pháp thủ công hơn.

4. Nước

Nước đun sôi bằng lo vi sóng có thể gây bỏng cho bạn. Nguyên nhân là các bọt khí khi được đun sôi trong lò vi sóng vì thiếu không gian nên sẽ ém lại, lúc tiếp xúc với môi trường bên ngoài chúng vỡ ra và văng vào người.

Vì vậy nếu bạn định đun nước bằng lò vi sóng thì nên cho vào nước một que gỗ để giúp thoát các bọng khí và nên đợi một lúc trước khi lấy nước ra sau khi tắt lò.

5. Các loại rau củ đặc

Khoai tây, khoai lang, bí… đều sẽ nổ văng khi bạn đun chúng trong lò vi sóng. Vì vậy để tránh điều này bạn nên đâm nhiều lỗ trên thân của chúng trước khi nấu.

6. Bánh mì

Bánh mì sẽ trở nên “dở ẹt” vì biến thành khô, cứng nếu bạn đưa bánh vào lò vi sóng. Vì vậy thay vì lò vi sóng hãy để bánh trong lò nướng nhé.

7. Cà rốt

7585-ca-rot.jpg

Cà rốt sẽ mất chất dinh dưỡng vốn có nếu bỏ lò vi sóng.

Một số dưỡng chất vô cùng có lợi trong cà rốt như sắt, ma giê hay selen sẽ bị mất đi hoàn toàn khi bạn nấu cà rốt trong lò vi sóng. Hơn nữa sự thoát đi của các chất này cũng dễ khiến cho lò bị hư hỏng.

8. Động vật có vỏ cứng

Tôm, cua hay bất kỳ loại động vật có vỏ cứng nào khi được đun nấu bằng lò vi sóng sẽ có mùi giống mùi của cao su. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn hải sản thật ngon thì nên tránh dùng cách nấu này nhé.

9. Nước sốt cà chua

Làm lò trở nên bẩn khi bắn tung tóe là tác hại mà nước sốt cà chua sẽ mang lại nếu bạn không đậy chúng lại trước khi cho vào lò.

10. Đồ đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh chưa rã đông đã được đun nấu bằng lò vi sóng thì sẽ không còn được hương vị ngon nữa. Vì vậy bạn nên rã đông cho chúng trong nước ấm trước thì tốt hơn.

11. Bánh pizza

7587-pizza.jpg

Bánh pizza nếu bỏ lò vi sóng sẽ trở nên cứng và khô.

Bánh pizza nếu bỏ lò vi sóng cũng sẽ trở nên giống bánh mì, cứng và khô vì thành phần bột mì giống như nhau của chúng. Hơn nữa, bánh còn trở nên mất mùi thơm của mình.

12. Ớt

Nếu bạn không muốn biến lò vi sóng thành một trái “bom ớt” có thể gây rát mắt, rát cổ họng thì đừng nên đun chúng bằng lò. Chất tạo cay có trong ớt là capsaixin thoát ra ngoài và lưu lại trong lò cho đến khi bạn mở lò ra.

13. Thịt gà

Thịt gà để chín ngon cần có nước sốt. Nhưng bạn không thể cho nước sốt vào lò vi sóng khi đang đun nấu gà được. Và vì vậy món gà khi nấu xong sẽ là món gà khô.

14. Cá

Cá cũng sẽ trở nên dở hơn khi bạn nấu bằng lò vi sóng vì thiếu nước trong quá trình chế biến chúng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI