10 loại thực phẩm dễ gây dị ứng với trẻ nhỏ

Một số thực phẩm mặc dù rất giàu giá trị dinh dưỡng tuy nhiên nguy cơ gây ở dị ứng ở những nhóm thực phẩm này cũng rất cao. Sau đây là một số thực phẩm có thể gây dị ứng bạn nên cẩn thận khi sử dụng.

1. Sữa

7667-tre-bi-di-ung-sua.jpg

Với những trẻ có tiền sử dị ứng với sữa nên hạn chế uống sữa và các sản phẩm từ sữa.

Thường xảy ra ở trẻ uống sữa công thức, nguyên nhân là do cơ thể trẻ không thể sản xuất ra các lactase và các enzyme để hấp thu hết các thành phần có trong sữa. Dẫn đến hiện tượng dị ứng sữa. Với những trẻ có tiền sử dị ứng với sữa nên hạn chế ăn sữa chua, bơ, phô mai và các sản phẩm khác được làm từ sữa.

2. Lúa mì

Trong lúa mì có chất gluten nằm trong protein, nhiều người không thể hấp thu được chất gluten này khi ăn lúa mì có thể xảy ra hiện tượng đau bụng, nôn ói... Tuy nhiên, dị ứng không phải xảy ra với tất cả mọi người, mà chỉ ở những trường hợp cá biệt mà thôi. Do vậy, bạn không cần phải quá lo lắng khi cho con ăn thực phẩm này, cứ yên tâm thưởng thức nếu cơ thể không có những phản ứng trên.

3. Các loại hải sản có vỏ

7665-tom-hum.jpg

Tôm hùm, cua… là nhóm thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao.

Tôm hùm, cua… là nhóm thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao. Nếu con bạn bị dị ứng với những thực phẩm này, khi ăn sẽ có triệu chứng bị sưng tấy mặt, thở khò khè, ngạt mũi, khó thở. Nếu nặng sẽ bị đau đầu chóng mặt, đau bụng, buồn nôn hoặc bị tiêu chảy nặng.

4. Trứng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong trứng có chứa nhiều protein đặc biệt là ở lòng trắng nên dễ gây dị ứng. Triệu chứng dị ứng thường gặp khi ăn trứng là da bị phát ban, viêm mũi hoặc nôn mửa. Và dị ứng thường xảy ra, nếu trẻ ăn quá nhiều lòng trắng trứng còn lòng đỏ ít gặp hơn.

5. Sô - cô - la

7663-chocolate.jpg

Một số người bị dị ứng khi ăn sô – cô – la.

Sô – cô - la xưa nay vẫn được xem là một thực phẩm lành tính, ít ai nghĩ rằng sô – cô – la có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, trên thực tế một số người khi ăn sô – cô – la vẫn bị dị ứng. Nguyên nhân là do bên trong sô –cô –la có chứa nhiều bột ca cao mà một số người không thể hấp thu được nên bị dị ứng.

6. Đậu nành

Thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi, triệu chứng là trẻ sẽ bị ngứa ran khắp người kèm phát ban, ngứa ngáy, thở khò khè, nước mũi chảy dòng. Nặng hơn trẻ sẽ khó thở, đau bụng hoặc tiêu chảy, kèm buồn nôn rất nguy hiểm. Để tránh điều này, cha mẹ nên hạn chế cho con ăn đậu nành.

7. Dứa

7666-trai-dua.jpg

Ăn dứa có thể gây dị ứng cho lứa tuổi trẻ dưới tuổi vị thành niên.

Ăn dứa có thể gây dị ứng cho lứa tuổi trẻ dưới tuổi vị thành niên với các triệu chứng như nhiễm trùng và sưng cổ họng. Do vậy, nếu bạn bị dị ứng với loại trái cây này, nên loại bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày.

8. Chanh

Trong quả chanh có chứa một hàm lượng axit rất cao, nếu cơ thể dư thừa axit khi ăn chanh sẽ làm tăng cao nồng độ axit trong cơ thể dẫn đến bị dị ứng gây phát ban.

9. Đậu phộng

7664-hat-lac.jpg

Dị ứng đậu phộng thường gặp ở trẻ em, ít thấy ở người lớn.

Dị ứng đậu phộng thường gặp ở trẻ em, ít thấy ở người lớn. Trẻ bị dị ứng đậu phộng sẽ có các biệu hiện như khó thở và tiêu chảy. Nếu trẻ bị đậu phộng cha mẹ cũng nên kiêng không cho con ăn sô – cô – la. Ngoài ra, hạt điều, hạt hạnh nhân cũng là những loại hạt dễ gây dị ứng ở trẻ em.

10. Cá

Cá thường được sử dụng để chế biến thành các loại nước sốt, nước mắm.. vì thế nếu con bạn bị dị ứng với cá nên tránh những thực phẩm được chế biến từ cá. Triệu chứng của dị ứng thường phổ biến là phát ban ở da, có thể lan rộng ra toàn thân; đau bụng; bị tiêu chảy kèm nôn mửa. Nhiều trường hợp nặng có thể bị sốc phản vệ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI