10 điều cấm kỵ ba mẹ cần lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Việc sử dụng thuốc chữa bệnh cho trẻ vô cùng quan trọng, chỉ cần một chút sai sót có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường. Dưới đây là 10 điều cấm kỵ ba mẹ cần tránh khi cho con uống thuốc:

1167-is098r94d.jpg

Khi cho trẻ uống thuốc, ba mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Tự chẩn đoán bệnh

Đây là một trong những thói quen phổ biến của nhiều cha mẹ Việt Nam. Đặc biệt là với các trẻ từ 1 tuổi trở đi, khi thấy con có biểu hiện nóng sốt cha mẹ thường tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc về cho con uống. Rất ít trường hợp phụ huynh đưa con đến bệnh viện khám để được kê đơn thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nếu trẻ mắc những bệnh nặng mà cha mẹ không hay biết, không điều trị kịp thời có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Không hiểu rõ thành phần có trong thuốc

Không phải tiệm thuốc nào cũng đủ chuyên môn để chữa được các triệu chứng bệnh của con bạn vì vậy, việc tự ý mua thuốc cho con uống sẽ khó tránh khỏi trường hợp các loại thuốc có cùng thành phần và tác dụng như nhau dẫn tới trẻ bị uống quá liều, gây ngộ độc thuốc.

Do vậy, khi trẻ bệnh cần đưa trẻ đến bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp với bệnh. Và trước khi cho con uống, cha mẹ nên kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Pha thuốc không theo hướng dẫn

Nhiều cha mẹ thường có tâm lý cho con uống thuốc theo đơn bác sĩ không khỏi bệnh, nên tự ý cho con uống thuốc theo ý mình mà không theo hướng dẫn sử dụng. Một số loại thuốc thay vì cho con dùng 3-4 lần/ngày, cha mẹ cho con dùng 1-2 lần/ ngày với ý nghĩ uống thuốc càng nhiều tác dụng càng nhanh.

Thậm chí nhiều cha mẹ còn pha thuốc vào sữa, nước hoa quả cho con uống thay vì uống với nước lọc. Đây chính là những sai lầm phổ biến của cha mẹ khiến trẻ vừa không hấp thụ được thuốc và có thể dẫn đến ngộ độc thuốc ở trẻ.

4524-be2.jpg

Không nên cho trẻ uống thuốc chung với nước hoa quả .

Sử dụng loại thuốc không thích hợp cho trẻ

Trong phần hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc luôn luôn ghi rõ thuốc có được dùng cho trẻ hay không, tuy nhiên, thực tế rất nhiều cha mẹ bỏ qua điều này và cho trẻ uống những loại thuốc chỉ dành cho người lớn. Việc này sẽ khiến trẻ vừa không khỏi bệnh, ngộ độc thuốc vừa tổn thương bao tử.

Vì vậy, trước khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn để sử dụng tốt nhất cho bé.

Điều trị Đông – Tây kết hợp

Nhiều mẹ thấy con lâu hết bệnh liền kết hợp điều trị cho con cả bằng phương pháp Tây và Đông y với mong muốn con mau khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cả 2 phương pháp này kết hợp có thể dẫn tới phản tác dụng và không phát huy được hết tác dụng của từng loại thuốc trong cùng một thời gian.

Nếu mẹ đang điều trị cho trẻ theo Tây y hoặc Đông y thì nên điều trị kiên trì, trong trường hợp bé chưa có dấu hiệu khỏi bệnh thì nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn, không nên kết hợp thiếu khoa học như trên để có thể dẫn tới hậu quả khôn lường.

Sử dụng toa thuốc cũ

Mẹ ngại đưa bé tới bệnh viện hoặc nhận thấy triệu chứng ốm của bé giống lần trước liền mang toa thuốc cũ đi mua cho bé uống. Nhưng mẹ nên nhớ là, ở mỗi thời điểm khác nhau, tình trạng bệnh sẽ khác nhau, dù triệu chứng có giống nhau nhưng chúng không bao giờ là giống hoàn toàn nên tuyệt đối không sử dụng toa thuốc cũ cho bé uống vì nó vừa không giúp bé khỏi bệnh mà còn nguy hiểm cho bé.

Thời điểm dùng thuốc không đúng

Mỗi loại thuốc lại có cách sử dụng vào từng thời điểm khác nhau, một số thuốc chỉ dùng khi bệnh vừa xuất hiện và giảm khi bệnh thuyên giảm, một số phải dùng liên tục dù bệnh đã thuyên giảm. Tuy nhiên, vì mẹ không hiểu kỹ điều này nên cho bé dùng thuốc không đúng thời điểm khiến bệnh của bé không được chữa dứt điểm và cứ tái đi tái lại liên tục.

Để thuốc trong tầm với của trẻ

Dù là thuốc của bé hay của người lớn, thuốc bổ hay thuốc chữa bệnh mẹ cũng phải để xa tầm với của trẻ để tránh tình trạng trẻ tự tiện dùng uống. Thực tế, đã có nhiều trẻ bị ngộ độc vì sự bất cẩn này.

Lời khuyên bác sĩ

Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra cho con trẻ, các ông bố bà mẹ hãy cẩn trọng, khi mua thuốc về nhà nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, không để gần tầm với của trẻ, nếu có bất cứ triệu chứng gì khác lạ cần cho bé đi khám càng sớm càng tốt.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI