10 dấu hiệu nhận biết hội chứng ngưng thở qua tiếng ngáy của bé

Ngáy ngủ là triệu chứng khá phổ biến thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Thông thường ngáy không nguy hiểm nhưng nếu ngáy kèm theo 10 triệu chứng dưới đây cha mẹ chớ có coi thường.

banner ads

1. Thường đổ mồ hôi vào ban đêm: Đây là dấu hiệu của hệ thần kinh giao cảm làm việc quá tải dẫn đến tim đập nhanh, tăng huyết áp. Nguyên nhân là do tình trạng thiếu dưỡng khí vì thế xảy ra phản ứng thúc đẩy hô hấp khi đường khí bị tắc.

17577-be-ngu-1.jpg

Nếu trẻ thường đổ mồ hôi khi ngủ thì cha mẹ nên đưa bé đi bác sĩ

2. Khung sườn và lồng ngực bị ép xuống khi hít thở vào.

3. Trẻ thường có xu hướng đầu nghểnh cao để dễ thở khi nằm ngủ.

4. Đau đầu vào sáng hôm sau do thiếu dưỡng khí và một số trường hợp huyết áp tăng cao khi ngủ.

17578-be-ngu1.jpg

Nếu trẻ đái dầm ban đêm dễ gặp hội chứng ngưng thở

5. Thường xuyên bị đái dầm: Theo thống kê có tới 42% trường hợp trẻ gặp hội chứng ngưng thở đái dầm khi ngủ.

6. Trẻ hiếu động và mất tập trung: Trường hợp này thường bị chẩn đoán nhầm sang chứng tăng động giảm chú ý. Để xác định đúng bệnh các bậc phụ huynh nên theo dõi thêm tình trạng của bé trong khi ngủ như: Trẻ ngáy và có xuất hiện triệu chứng ngưng thở tạm thời hay không.

7. Trẻ thường bị mộng du hoặc gặp ác mộng: Các nghiên cứu tại Mỹ cho biết những trẻ gặp hội chứng ngưng thở tạm thời thường bị mộng du và hay gặp ác mộng khi ngủ.

17579-em-be-3.jpg

Trẻ thưởng mộng du hoặc gặp ác mộng dễ bị ngưng thở khi ngủ

8. Trẻ bị huyết áp cao: Những trẻ bị hội chứng huyết áp cao ở lứa tuổi nhi đồng thường có nguy cơ bị ngưng thở rất cao khi đi ngủ. Vì thế, nên đưa trẻ đi khám để điểu trị sớm tránh nguy hại tính mạng của bé.

9. Hội bị chứng down: Theo thống kê có khoảng 40-70% trị bị hội chứng down bị ngưng thở khi ngủ.

10. Trẻ béo phì: Có tới 30% trẻ bị béo phì ngưng thở khi ngủ, đây là nguyên nhân khiến trẻ béo phì bị cao huyết áp, kháng insulin và bị các rối loạn về trao đổi chất khác.

17580-ngu.jpg

Trẻ béo phì dễ gặp hội chứng ngưng thở khi ngủ

Khi trẻ có những triệu chứng bệnh nêu trên cha mẹ cần theo dõi tiếng ngáy của bé khi đi ngủ và đưa đến bác sĩ khám càng sớm càng tốt. Vì các triệu chứng này nếu kèm theo tiếng ngáy bất thường có thể là trẻ đang phải đối diện với hội chứng ngưng thở tạm thời hoặc các bệnh lý liên quan đến tim mạch khác ảnh hưởng đến sức khỏe, cảm xúc, tâm thần và thể trạng của bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI