10 cảm giác mẹ sinh mổ nào cũng sẽ trải qua

Dù sinh mổ không được khuyến khích như sinh thường và chỉ nên ưu tiên khi có các vấn đề về sức khỏe trong thai kỳ. Nhưng hẳn không ít mẹ bầu thắc mắc cảm giác sinh mổ thế nào phải không?

Dưới đây là 10 cảm giác khi mẹ bầu sinh mổ thường gặp nhất. Mẹ có thể tham khảo nhé.

Mẹ sẽ thấy lạnh

Mẹ có thể sẽ thấy lạnh.

Nhiệt độ phòng mổ thường luôn rất thấp do đó mẹ có thể lạnh đến tê cóng chân và run rẩy nữa. Một số bệnh viện chỉ choàng qua người mẹ một lớp áo rất mỏng trong suốt ca mổ và vì vậy có thể khiến cho răng của mẹ va vào nhau không ngừng, điều này hoàn toàn bình thường mẹ nhé. Các giường mổ luôn có dây đai để giữ cho mẹ bầu nằm yên và không ảnh hưởng đến ca mổ đấy.

Cảm giác bị kéo ở bụng

Khi sinh mổ, bác sĩ sẽ ấn bụng và đồng thời khéo léo đưa bé ra khỏi tử cung của mẹ. Mẹ sẽ cảm nhận rất rõ ràng điều này và đó là một cảm giác thực sự khó tả: Một sinh mệnh vừa được sinh ra và để lại cho mẹ một khoảng trống.

Quá trình gây tê không làm mẹ đau

Mẹ yên tâm là sinh mổ sẽ không gây ra đau đớn cho mẹ bầu trong lúc ca phẫu thuật đang diễn ra. Mẹ có thể cảm thấy rát nhẹ một chút thôi.

Các thiết bị chồng chất xung quanh

Một cảm giác không liên quan lắm đến cơ thể mẹ bầu nhưng lại tác động đến tâm lý. Một số mẹ bầu cảm thấy thực sự khó chịu với các sợi dây nhợ, máy móc vây quanh. Nhưng dây truyền dịch, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, dây thông tiểu… đều rất quan trọng trong ca mổ. Mẹ bầu hãy tập thích nghi với chúng nhé.

Cảm giác gắn kết khác với sinh thường

Mẹ đừng quá lo lắng về cảm giác không gắn kết với bé khi sinh mổ nhé.

Cảm giác gắn kết của mẹ và bé cũng yếu hơn rất nhiều khi mẹ sinh mổ, đặc biệt là trong quá trình sinh nở. Nhưng mẹ yên tâm là cảm giác yêu thương sẽ ùa về ngay khi mẹ nghe tiếng khóc đầu tiên của bé nhé.

Bụng hơi đau khi đi lại

Sau khi sinh mổ bụng mẹ sẽ có cảm giác như trì xuống và lỏng lẻo. Mẹ sẽ cảm thấy hơi đau khi đi lại. Lúc này mẹ sẽ phải tập đi thật chậm và cảm giác như mọi thứ trong bụng muốn xổ hết ra ngoài vậy. Điều chỉnh hơi thở, giữ bụng hơi hóp là cách để mẹ vượt qua được cảm giác này nhanh chóng.

Ngứa khi hết thuốc giảm đau

Sau khi thuốc giảm đau giảm thì không chỉ cảm giác đau mà mẹ còn có thể cảm thấy ngứa hoặc rất ngứa và phải ra sức gãi để bớt khó chịu. Trong vòng 2 ngày tiếp theo, triệu chứng phụ của việc dùng thuốc giảm đau trong khi sinh mổ này vẫn sẽ tiếp tục quấy rầy mẹ bầu nhé.

Cần một chiếc gối

Sau khi sinh mổ cảm giác cần một chiếc gối ở mẹ bầu sẽ mãnh liệt hơn bao giờ hết. Mẹ sẽ dùng chúng để ôm trên vết mổ hoặc kê người cho bớt đau. Lúc này mẹ cũng nên kìm chế cảm xúc đừng cười lớn hoặc tức giận sẽ khiến vết mổ nhói đau.

Di chuyển thân dưới khó khăn

Ngay sau khi cuộc phẫu thuật vừa xong hai chân của mẹ sẽ tê cứng và gần như không có cảm giác gì. Lúc này mẹ bầu sẽ khó có thể di chuyển phần thân dưới và các nữ hộ sinh sẽ phải giúp mẹ di chuyển từ phòng sinh đến phòng hồi sức. Cảm giác lúc này của mẹ là phần thân dưới giống như cũng đã biến mất vậy.

Vết mổ mất cảm giác và hơi sưng

Vết mổ vẫn có thể gây ngứa da dù đã liền sẹo.

Sau khi sinh mổ, vết mổ sẽ được khâu lại bằng nhiều mũi và khiến cho chúng có thể sưng lên. Những ngày đầu do lượng thuốc chưa tan hết nên mẹ bầu có thể không cảm thấy cảm giác gì. Nhưng những vết mổ từ rất sâu trong cơ thể nên có thể sẽ gây đau ngứa râm ran hay đau nhói cho mẹ bầu về sau.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI