Bà bầu có nên ăn na không?

Na là loại quả có hương vị thơm ngon, dễ ăn, tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc liệu bà bầu có nên ăn na không? Na có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe bà bầu và thai nhi?

banner ads

1. Giá trị dinh dưỡng quả na

42889-custard-apple-2016-1407685028.jpg

Na rất giàu dinh dưỡng

Na hay còn gọi là mãng cầu ta, là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó, cứ 100g thịt na chứa 64kcal, 82.5g nước, 1.6g protein, 35mg canxi, 45mg phốt pho, ... và nhiều vitamin C, B. Đặc biệt, vitamin C trong na rất dồi dào, trung bình 1 quả na chứa tới 1/5 nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.

Na cũng rất giàu chất xơ, carbonhydrate, không chứa chất béo bão, cholesterol.

2. Bà bầu có nên ăn na không?

Với những giá trị dinh dưỡng kể trên, không có lý do gì để mẹ bầu từ chối na. Tuy nhiên khi ăn na, bà bầu cần lưu ý, nhân hạt na rất độc do đó cần bỏ hạt để tránh ngộ độc, đặc biệt phụ nữ mang thai. Mặc dù vậy, nếu trong quá trình ăn, bà bầu sơ suất nuốt phải hạt thì không cần lo lắng quá nhiều do vỏ hạt khá cứng sẽ ngăn nhân hạt không thấm vào thành ruột, dạ dày.

Ngoài ra, bà bầu ăn na còn có những tác dụng sau:

- Tránh táo bón: Táo bón trong thai kỳ là bệnh lý nhiều bà bầu mắc phải. Tuy nhiên, trong hạt na có nhiều chất xơ sẽ cải thiện tình trạng táo bón ở bà bầu.

- Giảm cholesterol: Do na không chứa cholesterol lại giàu chất xơ nên nó giúp giảm cholesterol trong máu bà bầu.

- Giúp điều trị chứng trầm cảm của bà bầu ở những cuối thai kỳ, vì trong na chứa lượng vitamin B6 dồi dào có tác dụng ổn định thần kinh, loại bỏ căng thẳng, làm dịu hệ thần kinh nhạy cảm ở bà bầu.

- Tốt cho tim mạch, não bộ: Trong na chứa nhiều natri kali, đây là hai thành phần giúp điều chỉnh huyết áp và nhịp tim, rất tốt cho bà bầu khi mang thai. Ngoài ra, vitamin B6 trong na sẽ có lợi cho hoạt động não của bà bầu.

3. Bà bầu ăn na thế nào mới đúng?

42888-1438506776-2.jpg

Bà bầu không nên ăn quá nhiều na

Mặc dù na rất nhiều dinh dưỡng ,tuy nhiên, nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể nóng, nhiệt, nổi mụn hoặc rối loạn tiêu hóa. Tốt nhất bà bầu chỉ nên 2 quả/ tuần để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, tuyệt đối lưu ý không cắn hạt na vì có thể bị ngộ độc không tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI