Yêu kiểu đàn ông như thế nào - lời nhắn nhủ riêng cho chị em

Yêu kiểu đàn ông là kiểu yêu không muốn cưới - đây là “luận điệu” không ai thích nhắc đến cả, dù thực là một điều đáng bàn. Hay, chuyện yêu kiểu đàn ông là kiểu yêu “kiếm chác” một thứ gì đó, thứ mà chúng ta có thể bằng cách nào đó đều nhận thấy, nhiều người từ khi biết yêu là đã hướng tới nó như một mục đích chính. Thực chất, chúng ta vẫn có thể đưa ra một định nghĩa tích cực hơn, hay nói cách khác, nhìn ở góc độ tích cực, phụ nữ vẫn có thể tìm kiếm những kiểu yêu của đàn ông đẹp đẽ (hoặc đã từng đẹp đẽ).

banner ads
yêu kiểu đàn ông nào
Phụ nữ nên chọn yêu kiểu đàn ông phù hợp để hạnh phúc. Ảnh: Internet

1. Yêu kiểu đàn ông chân tình - chân tình luôn có giá của nó 

Dù nhiều người (số đông là phụ nữ) đã đánh mất lòng tin vào một kiểu yêu chân tình của đàn ông, nhưng chúng ta thực sự có quyền tin và có thể “giữ vững lập trường” rằng: đàn ông chân tình trên đời này là có thật, đàn ông yêu chân tình còn nhiều và yêu kiểu đàn ông chân tình cũng vậy. Và kiểu yêu chân tình này của đàn ông xứng đáng để được ngợi ca, tôn vinh hay suy ngẫm, nhất là trong thời buổi, sự nghi hoặc và thất vọng về sự chân tình lớn đến thế.

Yêu kiểu đàn ông chân tình có thể xem là một cách ứng xử. Trước hết là ứng xử với chính bản ngã của đàn ông, sau là ứng xử với người họ yêu hay người bạn đời của họ. Nói như vậy để hiểu, yêu kiểu đàn ông chân tình chẳng lấy gì làm dễ dàng, nói đòi hỏi người đàn ông phải đối diện với hàng loạt vấn đề trong “tâm mình” lẫn “tâm người đối diện”, và dường như với người đàn ông yêu kiểu chân tình không thể chọn bên nào quan trọng hơn.

Phụ nữ vẫn thường than thở về sự bất lực trên con đường đi tìm người đàn ông biết yêu chân tình. Nhưng chính điều này đôi khi trở thành biểu tượng của đồng xu hai mặt. Chúng ta không tìm thấy người đàn ông yêu kiểu chân tình hay chúng ta không đủ tốt để tìm thấy người đàn ông chân tình? Câu hỏi đó đưa đến một thực tế cuộc đời mới: chân tình phải đi cùng chân tình, huy hoàng không thể sánh với điêu linh được!

đàn ông chân tình
Đàn ông chân tình trên đời này là có thật. Ảnh: Internet 

Trong chúng ta, không hẳn tất cả đã là người từng trải qua nhiều mối tình (chân tình), hay là người sinh ra đã am hiểu tình yêu như một nhà tâm lý học, và cũng chẳng phải đều mang phận đàn ông nên ra sức bênh kẻ “cùng một giuộc” nhưng, cần phải ghi nhận rằng yêu kiểu đàn ông chân tình là một điều đã (và vẫn đang) có thật. 

Không hiếm gặp trong cuộc sống, chúng ta cũng hay bắt gặp những “luận điệu” phản bác như thế này: Đàn ông chân tình ở Việt Nam đã tuyệt chủng như khủng long rồi, và nếu sót lại thì rõ ràng không thể sánh ngang với những gã trai Tây Tàu Hàn Nhật được! Và nói gì thì nói, yêu kiểu đàn ông Việt Nam là một kiểu yêu gia trưởng, dù có “hội nhập”, học được bao điều hay thì yêu kiểu đàn ông xứ ta vẫn là một kiểu “đặc sản” hiếm có khó tìm.

Trước những “luận điệu” ấy, không ít người đàn ông thường chọn cách im lặng. Một mặt, im lặng trong trường hợp này là vàng, một mặt khác im lặng cũng là một biểu hiện của yêu kiểu đàn ông chân tình.

2. Yêu kiểu đàn ông độc lập phải chấp nhận rủi ro

Mặc dù khó có thể định nghĩa những kiểu yêu của đàn ông một cách rõ ràng, nhưng bên cạnh chân tình, chúng ta vẫn thường thấy một kiểu yêu nổi bật của đa số đàn ông: yêu kiểu độc lập.

Ở kiểu yêu của đàn ông độc lập phải hiểu rằng họ sẽ chọn cho mình một quan điếm sống trong đó sẽ có một quan điểm yêu rất riêng biệt. Kiểu đàn ông này sẽ không lấy quan điểm của số đông làm mẫu số chung, hay bám vào những vụn vặt trong hằng hà sa số câu chuyện dạy cách yêu trên mạng. Với họ, trước khi đến với tình yêu, họ phải cố gắng giành sự “độc lập” trên các mặt kinh tế, sự nghiệp hay tâm hồn. Và chính sự độc lập này mang đến vẻ đẹp nam tính thu hút rất nhiều phụ nữ nhưng đồng thời cũng đặt ra những rủi ro nhất định.

đàn ông độc lập
Yêu kiểu đàn ông độc lập phải chấp nhận những rủi ro? Ảnh: Internet

Yêu kiểu đàn ông độc lập phụ nữ sẽ được chở che, vì chở che là một phần để thể hiện chất đàn ông trong họ. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc họ muốn phụ nữ chỉ biết phụ thuộc hay khép mình suốt cả cuộc đời. Một người đàn ông độc lập cũng cần một người phụ nữ biết tự lo cho mình, vì đôi khi họ còn mải mê đuổi theo một sự tự do bay bổng nơi chân trời nào đó.

Yêu kiểu đàn ông độc lập có lẽ không phù hợp với những người phụ nữ suốt ngày mộng mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ, hay những phụ nữ một ngày “cày” ba bốn giờ phim Hàn. Nói cách khác, đàn ông độc lập chưa bao giờ sẵn sàng cho một cuộc sống với người phụ nữ đặt cả cuộc đời vào họ.

Nhưng nói gì thì nói, yêu kiểu đàn ông độc lập vẫn là kiểu yêu đáng để phụ nữ lựa chọn. Bởi khi bên cạnh một người đàn ông độc lập phụ nữ sẽ được tự do. Khi anh ta độc lập về kinh tế, phụ nữ bớt nỗi lo cơm áo; khi anh ta độc lập về sự nghiệp, phụ nữ bớt nỗi lo về tương lai. Đáng nói hơn, khi yêu một người đàn ông độc lập về tâm hồn, phụ nữ sẽ có những phút giây tự do trong tâm hồn - điều mà có lẽ cần thiết hơn cả sự nghiệp lẫn tiền tài.

3. Yêu kiểu đàn ông hài hước đổi lấy những nụ cười

Có thể thấy rõ, chúng ta hầu hết cảm nhận được trong cuộc sống hiện đại hay ngó về trước kia, rằng điều thiếu nhất ở những người phụ nữ trong tình yêu là nụ cười, trong khi họ đã có quá nhiều nước mắt. Nhất là khi, ở một xã hội vẫn còn không ít định kiến thì sự xuất hiện của những nụ cười lại càng ít ỏi trong kiếp nữ nhi.

Người ta bảo, phụ nữ là sản phẩm của đàn ông, ở một góc độ nào đó điều này là có thật. Bởi khi yêu, chính cái cách người đàn ông chăm sóc người phụ nữ của họ sẽ được biểu hiện rõ trên đôi môi hay ánh mắt.

đàn ông hài hước
Kiểu đàn ông hài hước xứng đáng để chọn lựa. Ảnh: Internet

Có thể nói thế này, đằng sau một người phụ nữ luôn nở những nụ cười tươi có thể là đang có một gã đàn ông hài hước, chu đáo, có trách nhiệm và ân cần với cô ấy.

Hay, đằng sau một người phụ nữ luôn gượng cười có thể đang là một gã đàn ông đầy toan tính, thiếu trách nhiệm hay cục cằn với nàng.

Vì lẽ đó mà, yêu kiểu đàn ông hài hước là một sự lựa chọn đúng đắn, bởi cuộc đời phụ nữ cần nụ cười hơn là nước mắt.

Và rất may, thực tế quanh ta, kiểu đàn ông hài hước vẫn ngập tràn. Điểm chung ở những người đàn ông này là những nụ cười luôn nở trên môi, dù rất có thể nỗi buồn họ đang giấu kín trong lòng. Đây là một kiểu đàn ông thú vị, bởi chỉ có những người biết cười mới làm người khác vui tươi, hạnh phúc phải không nhỉ.

Anh ấy sẽ kể cho bạn nghe mỗi ngày một câu chuyện vui. Anh ấy sẽ pha trò khi bạn buồn. Anh ấy cũng biết tạo ra những bất ngờ khiến bạn cười trong hạnh phúc. Và hơn hết, yêu kiểu đàn ông hài hước bạn nhận ra được rằng nước mắt chỉ dành cho những điều quý giá, và cuộc đời mình cần nhiều hơn những nụ cười.

Tất nhiên, chấp nhận yêu kiểu đàn ông hài hước là chấp nhận cả những mặt trái của nụ cười. Việc bên cạnh một anh chàng “lúc nào cũng đùa được” không hẳn sẽ mang đến những niềm vui bất tận. Cũng sẽ có lúc bạn thấy mình khát khao yêu kiểu đàn ông chân tình ngọt ngào, hay một kiểu yêu của đàn ông độc lập mạnh mẽ, nhưng nên nhớ rằng không có một người đàn ông nào hoàn hảo. Để nhận lấy những nụ cười, mình phải chấp nhận những lúc rơi nước mắt xứng đáng.

4. Yêu kiểu đàn ông tôn trọng phụ nữ - điều cần hơn cả

Dù có phân bua với chị em rằng đàn ông xứ mình vẫn còn nhiều người đáng để yêu, nhưng có lẽ và dường như vẫn phải chấp nhận một sự thật: ở xứ mình vẫn còn nhiều đàn ông mang tâm tính đàn bà lắm (ở đây không hề có ý chê bai chị em). Điều này thể hiện rõ ở cái cách họ không tôn trọng phụ nữ, hoặc tỏ ra mình là “phái mạnh” và tự cho mình có những quyền lợi riêng biệt, trong khi xem phụ nữ là “phái yếu” - phải chấp nhận những thiệt thòi về vật chất lẫn tinh thần.

tôn trọng phụ nữ
Hơn hết phụ nữ cần chọn yêu kiểu đàn ông biết tôn trọng phụ nữ. Ảnh: Internet

Người phụ nữ sẽ thế nào nếu người yêu/ người chồng của họ không xem họ là người chia ngọt sẻ bùi? Sẽ thế nào nếu người đàn ông của những người phụ nữ luôn khiếm nhã với mẹ, chị em gái? Hay chỉ cần tưởng tượng một viễn cảnh người đàn ông chung nhà luôn tỏ ra khinh bạc với phụ nữ, hoặc luôn xem mình là số một trong khi xem nữ giới quanh anh ta là một thế giới không đáng màng đến?

Mạnh dạn mà nói rằng, kiểu đàn ông không tôn trọng phụ nữ thì dứt khoát phụ nữ không nên yêu. Mà, chị em phải chọn yêu kiểu đàn ông biết tôn trọng mình lẫn những người phụ nữ quanh mình, nhất định phải thế. Bởi khi gắn bó với một người đàn ông suốt một thời gian dài (không nhất thiết cả cuộc đời) thì điều cần hơn cả chính là sự tôn trọng.

Phụ nữ có thể cần một người đàn ông có sự nghiệp vững vàng, nhưng để gắn bó dài lâu phụ nữ cần hơn một người đàn ông biết tôn trọng họ.

Phụ nữ có thể rất mong kết hôn với một người đàn ông hài hước, có đam mê… nhưng để sống cả đời họ cần một người đàn ông biết bình đẳng, công bằng trước nữ giới.

Người đàn ông biết tôn trọng phụ nữ trước hết là người biết lắng nghe phụ nữ. Không hẳn anh ấy sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất sau câu chuyện, nhưng anh ấy biết cách nghe những tâm tư của bạn, và thấu hiểu những lời bạn nói. 

Đàn ông tôn trọng phụ nữ
Người đàn ông tôn trọng bạn sẽ lắng nghe và hiểu nỗi lòng của bạn. Ảnh Internet    

Người đàn ông biết tôn trọng phụ nữ còn là người không bao giờ xem bạn là người ngoài cuộc trong những buổi nói chuyện. Anh ấy cũng sẽ luôn tự hào về bạn (dù đơn giản bạn chỉ là một người biết nấu bữa cơm ngon). Bên cạnh đó, anh ấy còn chấp nhận “nhượng bộ” bạn ngay cả khi anh ấy có đủ lý lẽ để “cho ra nhẽ” mọi việc. Và sau cùng, một người đàn ông tôn trọng phụ nữ sẽ luôn nghĩ cho người phụ nữ họ yêu thương.

Sau cùng, có thể nhấn mạnh, yêu kiểu đàn ông nào thì cũng có những điều hay lẫn lẽ trái phụ nữ ạ. Đàn ông ấy mà, thực - họ chưa bao giờ là hoàn hảo, thế giới này cũng thế và phụ nữ cũng thế. Bởi vậy, nếu bạn đang lo lắng và băn khoăn về việc lựa chọn và yêu một người đàn ông, điều đầu tiên nên cảnh tỉnh chính mình là đừng đi tìm sự hoàn hảo trong tình yêu. Thay vào đó, bạn hãy có gắng hiểu mình cần (và phù hợp) với kiểu đàn ông nào, để từ đó bạn có thể chọn cho mình một người đàn ông thực sự hợp, hợp cả tình lẫn lý - đấy mới là điều thực sự quan trọng.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI