Ý nghĩa ngày 8/3 nay vẫn còn rất thiêng liêng và sâu sắc bạn đừng lãng quên

Ý nghĩa ngày 8/3 và nguồn gốc xuất phát của nó có thể nhiều người đã biết. Hằng năm, theo thông lệ ngày 8/3 là ngày phụ nữ được cả thế giới tôn vinh, bày tỏ sự yêu thương. Bên cạnh đó, phái đẹp sẽ còn nhận được những bông hoa tươi thắm, những món quà kèm theo lời chúc tốt đẹp. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao đến lúc bây giờ ngày này vẫn còn duy trì và trong cuộc sống hiện đại - chúng ta nhìn nhận ngày Quốc tế Phụ nữ như thế nào.

banner ads
Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 dưới sapo
Ngày 8/3 là ngày phụ nữ được cả thế giới tôn vinh, bày tỏ sự yêu thương. Ảnh: Internet

1. Về nguồn gốc xuất phát của ngày 8/3

Ý nghĩa ngày 8/3 và nguồn gốc xuất phát có thể nhiều người biết nhưng "cái biết" này đôi khi còn chút mơ hồ hay, không phải ai cũng thực sự hiểu, trân trọng ngày này một cách sâu sắc. Sự ra đời của ngày 8/3 không gắn với một nhân vật lịch sử riêng biệt, hay cũng không phải là câu chuyện về vị thần thánh có phép lạ. Mà ngày này là sự bắt nguồn từ sự đấu tranh, của lịch sử thiêng liêng hào hùng của phụ nữ đứng lên vì quyền lợi của mình.

1.1. Lịch sử ra đời ngày Quốc tết Phụ nữ (8/3)

Lịch sử ra đời ngày 8/3 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân ngành dệt may nước Mỹ.

Vào cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển vượt bậc, nhất là ở nước Mỹ. Đi kèm với đó là nền công nghệ, kỹ thuật phát triển nhanh chóng, nhiều nhà máy xí nghiệp mọc lên thu hút nguồn lực trẻ em và phụ nữ là việc. Lúc này, chủ tư bản tàn bạo đã thực hiện chính sách bóc lột sức lao động của họ, trả lương rẻ mạt và làm việc trong điều kiện tồi tàn. Quá câm phẫn trước sự áp bức tàn bạo, ngày 8/3/1899, các nữ công nhân ngành dệt đã nổi dậy đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm tại hai thành phố lớn của Mỹ đó là New York và Chicago.

Hai năm sau, cũng vào tháng 3, các nữ công nhân ngành dệt Mỹ đã thành lập công đoàn đầu tiên, để được bảo vệ và giành về một số quyền lợi nhất định.

Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 đấu tranh
Lịch sử ra đời ngày 8/3 bắt đầu từ cuộc đấu tranh của các nữ công nhân nhà máy dệt. Ảnh: Internet

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: "Ngày làm việc 8 giờ", "Việc làm ngang nhau", "Bảo vệ bà mẹ và trẻ em".

Kể từ sự kiện đó, ngày 8/3 hàng năm được chọn làm ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên thế giới, cỗ vũ cho ý chí nổi dậy của phụ nữ khắp trên toàn cầu đứng lên đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Đặc biệt, là vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Phụ nữ mạnh
Phụ nữ có thể làm được nhiều việc phi thường mà cả thế giới phải ngưỡng mộ. Ảnh: Internet

1.2. Ngày 8/3 tại Việt Nam

Không kém gì lịch sử ngoài nước, ở Việt Nam ngày 8/3 cũng có một sự kiện vô cùng đặc biệt. Đó là cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai người phụ nữ anh hùng tiên phong dũng cảm đứng lên khởi nghĩa chống giặc xâm lăng, bảo vệ bờ cõi nước nhà, mang lại niềm tự hào cho dân tộc.

Vào mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã dựng cờ nổi dậy khởi nghĩa và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các chư hầu, sỹ quan, tầng lớp trí thức và đông đảo người dân yêu nước. Trong đó, lực lượng phụ nữ tham gia kháng chiến là vô cùng đông đảo và nhiệt huyết.

Trước sự tán dương nhiệt liệt, cuộc khởi nghĩa nhanh chóng được lan rộng và bành trướng khắp nơi. Bên cạnh là sự lãnh đạo tài tình của hai nữ tướng, cuộc đấu tranh nhanh chóng chiếm thế thượng phong, đánh tan quân thù, buộc tướng Tô Định phải cắt tóc, cạo râu, cải trang trốn về nước.

Hai Bà Trưng
Hai nữ anh hùng tiên phong của dân tộc Việt Nam, đã dũng cảm đứng lên chống giặc ngoại xâm bảo vệ bờ cõi nước nhà. Ảnh: Internet

Sau cuộc kháng chiến thắng lợi, Bà Trưng Trắc được nhân dân tin tưởng tôn lên ngôi vua. Lên ngôi được 2 năm, sau đó nhà Hán tiếp tục lãnh binh sang xâm lượt, Hai Bà đã hi sinh anh dũng trong cuộc chiến bảo vệ độc lập dân tộc.

Từ bản anh hùng ca bất diệt của Hai Bà Trưng, cũng đã chứng minh một điều là chúng ta không thể xem thường sức mạnh của người phụ nữ trong lịch sử đấu tranh vì độc lập dân tộc. Cũng theo đó, khi đất nước hòa bình, người phụ nữ cũng không thể vắng bóng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hội nhập, phồn vinh.

Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 hay
Dù là thời chiến tranh hay hòa bình thì vai tròng của người phụ nữ luôn rất quan trọng. Ảnh: Internet

2. Ý nghĩa ngày 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ hôm nay vẫn còn thiêng liêng và sâu sắc

  • Đa phần chúng ta đều nghĩ rằng, dịp 8/3 hay Ngày Quốc tế Phụ nữ được duy trì chỉ vì là một dịp của lịch sử để ghi nhớ và nhắc nhớ lại hay một dịp kỷ niệm. Sự thiêng liêng và sâu sắc này chỉ gắn với những giá trị lớn lao là những cuộc đình công, vùng lên hay những cuộc đấu tranh của phụ nữ vì quyền lợi của họ hay trẻ em trong cuộc sống xã hội. 
  • Vào ngày 8/3, qua nhiều năm, nhiều nơi trên thế giới tổ chức ăn mừng rất trang trọng, thể hiện sự tôn vinh đối với cống hiến của người phụ nữ. Lúc này trong vòng tay các chị em phái đẹp sẽ tràn ngập những bông hoa, kèm theo những lời chúc tốt đẹp từ cộng đồng. 
  • Chúng ta cần nhìn nhận rằng, ý nghĩa của ngày 8/3 thực sự vẫn còn thiêng liêng và sâu sắc vô cùng. Dù ở thời xưa hay thời nay, thì người phụ nữ luôn hi sinh thầm lặng và cống hiến hết mình để xây dựng tổ ấm gia đình bằng nhiều cách. Đấu tranh với bất công ngoài xã hội, hay đấu tranh với những thách thức khác từ cuộc sống thường nhật để bảo vệ mái ấm và nuội dạy con cái đều đòi hỏi ở họ rất nhiều nỗ lực, tần tảo, bao dung và kiên cường.
  • Do vậy,  ngày 8/3 ra đời đến nay vẫn được duy trì có lẽ cũng như một lẽ hiển nhiên, để phụ nữ có một ngày được xã hội quan tâm, bù đắp những thiệt thòi, cực khổ trong cuộc sống. Sự yêu thương, tôn trọng từ một nửa còn lại của thế giới, sẽ là phần thưởng xứng đáng mà họ được nhận. Bên cạnh đó, sau 364 ngày vất vả thì họ cũng đã có riêng cho mình một ngày để được san sẻ khó khăn trong công việc và gia đình.
Gia đình
Ý nghĩa của ngày 8/3 đó là tri ân những hy sinh thầm lặng của người phụ nữ, gửi đến họ những món quà, lời chúc ngọt ngào. Ảnh: Internet
  • Đối với người phụ nữ hiện đại ngày nay, gánh nặng trên vai họ không ai có thể phủ nhận. Đó là, chị em phải vừa ra ngoài tham gia sản xuất, lao động cống hiến tài năng cho đất nước phát triển, vừa phải là người vợ hiền nội trợ đảm đang. Chưa dừng lại ở đó, người phụ nữ còn phải mang nặng đẻ đau, nuôi dạy con nên người làm tròn thiên chức một người mẹ. Chính vì những điều đó mà họ sẽ vô cùng tự tin khi khẳng định mình là phái đẹp, chứ không phải là phái yếu, kém cỏi như trong tư tưởng của nhiều người.
  • Dù là thời nào, phụ nữ cũng đều đang ở trong những cuộc chiến. Cũng vì lẽ đó, ngày 8/3 qua thời gian vẫn còn nguyên giá trị thiêng liêng và sâu sắc. Ngày để tri ân những người phụ nữ của xã hội nói chung, người vợ, người mẹ của gia đình nói riêng. 
  • Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, không chỉ có phái mạnh mà là những người con trong gia đình, những người em, những người cháu,...đều có thể mua những món quà tặng 8/3 , lời chúc ý nghĩa gửi đến người phụ nữ quan trọng của gia đình như mẹ, như bà, như chị, như các dì, các cô. Việc làm này cũng góp phần thể hiện tính nhân văn, truyền thống văn hóa tốt đẹp, tăng thêm nhiều giá trị tinh thần khác gắn kết mối quan hệ trong gia đình thêm phần nồng ấm và bền vững.
Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 tri ân
Vào ngày ngày phái mạnh hãy làm cho người phụ nữ quan trọng nhất đời mình hạnh phúc nhé. Ảnh: Internet

Ý nghĩa ngày 8/3 và nguồn gốc xuất phát của nó, sẽ giúp mọi người cập nhật thêm kiến thức bổ ích. Từ đó chúng ta thấy vai trò của người phụ nữ là vô cùng quan trọng từ chiến tranh cho tới khi hòa bình. Ngày 8/3 năm nay cũng đang đến gần, chúng ta hãy cùng dành tặng cho người phụ nữ mà rất yêu thương những món quà, hành động ý nghĩa thay lời tri ân nhé. Qua đây, Chuyên mục Cẩm nang  của Yeutre.vn cũng chúc tất cả mọi chị em phái đẹp có một ngày 8/3 thật vui vẻ và thật hạnh phúc nhé.

Ngọc Hân tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI