Xử lý khi bé ngủ hay đạp tung chăn ra ngoài

Không ít bà mẹ lo lắng về tình trạng đạp tung chăn ra ngoài của trẻ khi ngủ vào ban đêm, đặc biệt là những hôm trời trở lạnh. Điều này rất nguy hiểm, nó có thể khiến bé bị cảm lạnh, viêm phổi nếu để bé bị lạnh quá lâu.

21227-be-ngu.jpg

Bé ngủ trong chăn ấm sẽ rất tốt hơn khi trờ trở lạnh

Để khắc phục tình trạng này, mời các mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

1. Sử dụng vỏ chăn có khóa

Cách làm này rất hiệu quả với những bé hiếu động, thường xuyên đạp tung chăn vào ban đêm. Mẹ cho bé nằm vào trong vỏ chăn, sau đó kéo khóa sát vào phần bụng bé. Nhờ vậy, cả đêm dù bé có đạp thì chăn cũng không bị tung ra. Chưa kể, vỏ chăn rất rộng, bé tha hồ vùng vẫy mà không ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Tuy nhiên, các mẹ lưu ý không kéo khóa lên phần cổ của bé để thò mỗi đầu ra. Vì bé hay đạp chăn nên có thể sẽ khiến khóa bị di chuyển và thít chặt vào cổ bé hơn. Điều này rất nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

2. Trang bị túi ngủ

21230-tui-ngu-2.jpg

Bé ngủ túi ngủ sẽ không lo bị lạnh

Một cách khắc phục đơn giản khác là cho bé ngủ trong túi ngủ. Túi ngủ thường được thiết kế ôm vừa phải với người bé từ đầu xuống chân. Mẹ chỉ cần cho bé nằm vào túi ngủ, kéo khóa gần tới cổ bé là được.

Túi ngủ vừa ấm lại không hề bị bung ra khi bé đạp, nhờ vậy, bé sẽ ngủ ngon giấc hơn vào đêm mùa lạnh.

3. Mặc quần liền tất cho bé

Để không phải lo lắng bé bị lạnh vào đêm khi đạp chăn ra, mẹ có thể cho bé mặc quần liền tất. Với loại quần này, chân của bé luôn nằm trong quần, bé sẽ không bị lạnh dù chăn có bị tung ra. Mẹ có thể lựa chọn cho bé loại quần liền tất bằng chất liệu cotton mềm để bé cảm thấy thoải mái khi ngủ.

4. Mặc đồ ngủ dầy, rộng

21229-do-ngu-day-rong.jpg

Mẹ nên cho bé mặc đồ dài tay khi đi ngủ

Kiểu đồ ngủ pyjama đang rất được ưa chuộng hiện nay, đặc biệt những ở nơi có nhiệt độ thấp. Hoặc mẹ nên lựa chọn cho bé kiểu đồ ngủ này với phần tay, chân, bụng dài, rộng hơn so với chiều dài tay, chân, bụng để bé được ấm suốt đêm.

5. Sử dụng yếm mềm

Khi bé đạp chăn ra khỏi người, bé sẽ rất dễ bị viêm họng, vì vậy, mẹ nên đeo cho bé một chiếc yếm dầy. Dù không có chăn thì nhờ yếm, phần ngực của bé cũng được ủ ấm, giảm tối đa tình trạng viêm họng ở bé. Nếu không dùng yếm, mẹ có thể đắp lên phần ngực bé một chiếc khăn bông mỏng, để khi bé đạp tung chăn thì vẫn còn khăn trên ngực ủ ấm cho bé.

6. Cho bé đắp chăn mỏng, rộng

21228-be-ngu.jpg

Mẹ chỉ nên cho bé đắp chăn mỏng, rộng

Một chiếc chăn mỏng, rộng sẽ giúp bé thỏa thích cuộn mình. Khi bé đã nằm gọn trong chăn thì mẹ không còn lo bé đạp chăn ra khỏi người nữa. Mẹ lưu ý, không nên cho bé nằm chăn nặng và quá dầy, vì nó có thể khiến bé khó thở, nóng, ra mồ hôi và dễ bị cảm lạnh vì mồ hôi thấm ngược lại cơ thể.

7. Các phương pháp khác

Ngoài những cách trên, để giữ ấm cho bé trong mùa lạnh và không lo lắng việc bé đạp tung chăn ra ngoài khi ngủ, các mẹ cần đảm bảo: phòng ngủ của bé kín gió và ấm áp; bé được mặc quần áo dài nhưng rộng, chất liệu mềm, thoáng.

Nếu bé nằm ngủ với bố mẹ thì nên cho bé nằm nghiêng để tránh bị mồ hôi lưng; không nên cho bé nằm giữa bố mẹ vì bé có thể bị nóng quá ra nhiều mô hôi.

Bố mẹ cũng có thể cho bé đắp chung chăn với mình, nhờ vậy, bé sẽ không thể đạp chăn ra ngoài được.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI