Theo WHO, thịt đóng hộp gây ung thư tương đương với thuốc lá - Ảnh minh hoạ Reuters
Các thực phẩm thịt đóng hộp, bao gồm thịt xông khói, xúc xích, bánh burger gây ung thư cao như thuốc lá. Tiêu thụ 50g thịt đóng hộp mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đến 5 lần, theo Daily Mail ngày 29.10.
Thực phẩm đóng hộp chứa muối và các chất phụ gia hóa học là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư. Báo cáo cũng cho biết thịt đỏ “có khả năng gây ung thư”, tuy nhiên không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của nó, như cung cấp chất sắt và vitamin B12.
Sau đây là danh sách 20 chất và những ngành nghề phải tiếp xúc với chất độc gây ra ung thư được WHO công bố:
1. Thuốc lá
2. Tia cực tím
3. Aluminum
4. Độc tố Asen trong nước uống
5. Chất Auramine
6. Chất trong xưởng sản xuất giày dép
7. Người làm nghề lau ống khói/ thợ cạo ống khói
8. Khí hóa than
9. Coal Tar (chất có trong thuốc nhuộm tóc)
10. Quy trình sản xuất than cốc/than đá
11. Quy trình làm mộc
12. Khai thác mỏ
13. Hút thuốc thụ động
14. Quá trình nấu chảy kim loại
15. Công nghiệp rác thải
16. Đồ uống có cồn
17. Cá muối kiểu Trung Quốc (giống như cá khô)
18. Nhọ nồi
19. Bụi gỗ
20. Bức xạ mặt trời
Theo TNO