Vượt qua cú sốc tâm lý khi giới tính con không như mong đợi

Một nỗi thất vọng ê chề dường như đang tràn ngập tâm trí bạn khi siêu âm giới tính con không cho kết quả như mong muốn. Nhưng đó không phải là lý do để bạn cho phép mình chìm trong u buồn.

49939-gioi-tinh-con-2.jpg

Khi giới tính con không như mong đợi có thể tạo nên cú sốc đối với mẹ

Ngay khi bạn vừa bước sang tuần thứ 20 của thai kỳ, mọi người dường như luôn chờ đợi chỉ để hỏi “Sao rồi, trai hay gái vậy?”. Để lãng tránh những câu hỏi tò mò này, đơn giản bạn chỉ nói muốn con được khỏe mạnh, lành lặn, chuyện trai hay gái không thành vấn đề. Thế nhưng đằng sau câu nói xã giao ấy lại là một ước muốn cháy bỏng về giới tính con.

Sau đó, kết quả siêu âm cho thấy bé không mang giới tính như bạn đang mong đợi. Và rồi, cứ thế, bạn giả vờ vui mừng dù trong lòng đang đau khổ. Đó là cảm giác không hề dễ chịu khi sống trong nỗi thất vọng về giới tính con.

Thực tế, nhiều người đã cố gắng tìm và áp dụng các chiến thuật canh con trai gái như ý theo hướng dẫn từ các trang web, diễn đàn nhưng rồi kết quả siêu âm đã khiến họ phải bật khóc. Nhưng tất cả rồi sẽ qua đi và bạn sẽ phải học cách để đối diện với những cảm xúc trái chiều. Thậm chí, bạn có thể thầm cảm ơn trời về giới tính của đứa con mình đang mang. Dưới đây là những cách giúp bạn vượt qua cú sốc tâm lý khi biết giới tính con ngoài ý muốn.

Đón nhận cảm xúc

Stephan Quentzel, Bác sĩ Tâm thần chuyên về vấn đề mang thai và sinh con tại Trung tâm Y khoa Mount Sinai Beth Israel (New York) cho rằng điều đầu tiên và quan trọng nhất là chính bạn phải nhận ra và thành thật với nỗi thất vọng hiện tại. Có thể có một âm thanh vô hình nào đó đang gào thét bên trong con người bạn “Tôi muốn con trai không phải là con gái". Điều này hết sức bình thường vì ngay lập tức muốn bản thân chấp nhận một sự thật ngoài mong đợi không hề dễ dàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cảm thấy xấu hổ nếu bất chợt nỗi buồn hiện hiển trên khuôn mặt. Bởi lẽ nếu bạn không để nó được bộc lộ, sẽ rất khó để giấu đi những cảm xúc tiêu cực đang cuộn sóng. Chính vì vậy, chấp nhận sự thật bằng âm thanh của tiếng khóc hoặc bằng vẻ mặt u buồn với bản thân và người chồng sẽ là cách để cả hai cùng vượt qua cú sốc này. Trong trường hợp bạn không thể trực tiếp thông báo tin với chồng, hãy thông qua một người bạn chân thành để anh ấy được biết sự thật.

Nhìn nhận lại ước muốn của bản thân

49938-gioi-tinh-con-1.jpg

Ngay cả khi bạn có được đứa con đúng với giới tính mong đợi thì chưa hẳn bé sẽ lớn lên theo đúng tính cách và kỳ vọng mà bạn đã tưởng tượng

Hãy tự hỏi mình tại sao bạn lại cảm thấy thất vọng. Phải chăng bạn đang buồn vì tuổi thơ đã lớn lên bên những anh em trai với các trận đấu vật, bóng đá, chọi gà… nên giờ đây bạn chỉ ao ước có một con gái để cùng sửa soạn, mua sắm và chuyện trò? Có phải bạn luôn tưởng tượng đi mua sắm và làm có món đồ thủ công với cô con gái bé nhỏ của mình hay không? Nếu quả thật bạn đang nghĩ về chúng, hãy nhớ rằng các bé gái cũng có thể thích bóng đá, chơi đấu vật và các bé trai có thể sẽ yêu nghệ thuật và không quan tâm đến các trò thể thao. Chính vì vậy, ngay cả khi bạn có được đứa con đúng với giới tính mong đợi thì chưa hẳn bé sẽ lớn lên theo đúng tính cách và kỳ vọng mà bạn đã tưởng tượng.

Sau tất cả, có lẽ ngọn nguồn của nỗi thất vọng chính là sự nghi ngại về vai trò làm cha, làm mẹ của các bậc phụ huynh. Rất nhiều người mẹ sợ rằng sẽ không thể dạy con chơi các môn bóng chày, bóng đá, đấu vật… Và cũng không ít ông bố lo lắng không biết sẽ chơi trò búp bê Barbie với con gái như thế nào. Thực ra, nếu bạn không biết và không thích, không nhất thiết phải ép mình theo những ý muốn của con. Nếu bé thích chơi, hãy dành cho bé một ngày để vui đùa với bạn cùng giới là con của một người bạn thân của bạn. Hoặc có thể tìm một người anh/ chị họ có chị em gái hoặc anh em trai cùng lứa để bé có cơ hội chơi đùa cùng nhau.

Tin vào tình thương bao la của một người mẹ

Tất cả những bất mãn hiện tại sẽ không thể kéo dài mãi mãi mặc dù nó có thể kéo dài đến tận khi bạn sinh con. Theo tiến sĩ tâm lý Diane Ross Glazer tại Trung tâm y tế Providence Tarzana, ở Tarzana, California, "nỗi thất vọng về giới tính con thường chỉ kéo dài cho đến ngày sinh, khi bạn nhìn thấy gương mặt đáng yêu của con." Trên thực tế, oxytocin, một hormone được sinh ra trong quá trình chuyển dạ sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ cuốn bạn theo tình yêu mang tính thiên bẩm. Đó cũng chính là thông điệp mà các bà mẹ đã từng thất vọng về giới tính con muốn gửi gắm đến tất cả các bà mẹ đang sống trong điều tồi tệ tương tự mà chính họ đã từng trải.

Yeutre.vn

Nguồn: Ps

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI