Vì sao uống sữa bầu bị tiêu chảy và bà bầu có nên uống sữa bầu?

Uống sữa bầu bị tiêu chảy là vấn đề thường gặp của nhiều chị em khi mang thai. Vì sao lại có hiện tượng này và khi mang thai, bà bầu có cần phải uống sữa bầu hay không?

banner ads

1. Vì sao bà bầu uống sữa bầu bị tiêu chảy?

ba bau uong sua
Một số bà bầu uống sữa bị tiêu chảy

- Các mẹ có thể đang mắc bệnh rối loạn tiêu hóa do tâm lý lo lắng hoặc do ăn uống nhiều hơn so với nhu cầu thực tế. Điều này khiến hệ tiêu hóa dễ bị rối loạn và không thể tiêu hóa được sữa bầu dẫn tới tiêu chảy.

- Uống sai sữa bầu cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị tiêu chảy như uống không đúng thời điểm, cách pha sữa sai, bình sữa/sữa không vệ sinh...

- Uống quá nhiều so với nhu cầu hấp thụ thực tế của cả mẹ và thai nhi.

- Thiếu men tiêu hóa đường lactose nên không hấp thu được sữa bầu và bị tiêu chảy nếu uống nhiều.

- Tâm lý sợ uống sữa bầu khiến cơ thể phản ứng với việc tiêu hóa sữa bầu chậm hơn, dạ dày không tiết ra acid giúp quá trình tiêu hóa nhanh hơn.

2. Bà bầu có cần phải uống sữa bầu khi mang thai?

ba bau an nhieu thuc pham
Bà bầu nên ăn đa dạng nhiều thực phẩm

Khi uống sữa bầu bị tiêu chảy, không ít chị em lo lắng sẽ không đủ chất cho thai nhi vì thông tin quảng cáo cho rằng, uống sữa bầu giúp bà bầu và thai nhi đủ chất suốt thai kỳ. Tuy nhiên, thực tế, bà bầu không nên tin quá nhiều vào thông tin quảng cáo, vì không có loại thực phẩm "thần thánh" nào có thể chứa đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và nếu cơ thể không uống thì sẽ thiệt thòi.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc uống sữa bầu hay không không cần thiết, tùy vào sở thích của mỗi bà bầu. Nếu bạn không thích sữa bầu, bạn không cần uống và có thể bổ sung thay thế bằng các thực phẩm tự nhiên khác. Chưa kể hiện nay, các loại sữa trên thị trường đều được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp và sử dụng nguồn nguyên liệu không đáng tin cậy, dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất và chứa mủ... nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu, thai nhi nếu lạm dụng.

Cách tốt nhất để bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong quá trình mang thai là chị em ăn uống khoa học, đa dạng thực phẩm tự nhiên (lưu ý là thực phẩm tự nhiên theo mùa để tránh sử dụng quá nhiều chất bảo quản, hóa chất trong thực phẩm). 

Ngoài ra, để có thể khỏe mạnh suốt thai kỳ, chị em cần chăm vận động nhẹ nhàng để lưu thông máu huyết, cơ thể thư giãn, khỏe mạnh. Việc ăn quá nhiều hay quá ít, lười vận động sẽ khiến chị em mệt mỏi và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI