Vì sao có hiện tượng nặng vía ở trẻ sơ sinh?

Theo dân gian, trẻ sơ sinh bỗng nhiên đang ngoan ngoan, trở nên quấy khóc không chịu nín mà không hề có lý do sau khi có người lạ bế, được dân gian lý giải là hiện tượng nặng vía. Thực hư chuyện này thế nào?

1. Nguyên nhân trẻ bị "nặng vía"?

50190-khoc-2-204832216.jpg

Trẻ khóc do nặng vía

Nặng vía theo dân gian đơn giản là điều gì đó rất bình thường, trẻ sau khi khóc, thậm chí có khi khóc cả đêm "hành" bố mẹ, ông bà sẽ tự nín khi giải được vía nặng. Lý giải theo dân gian, trẻ nặng vía vì gặp vía xấu, năng lượng xấu khiến trẻ khó chịu và khóc. Vía xấu, năng lượng xấu sẽ đến từ những người mà trẻ gặp trong ngày.

Ví dụ, nếu hàng ngày, trẻ gặp người quen như bố mẹ, ông bà thì không sao nhưng nếu có bạn bè xa gần đến (nếu có người vía nặng) trẻ sẽ khóc không dứt.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng nặng vía do trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu hay nói cách khác năng lượng con yếu nên dễ bị các năng lượng xấu, khí xấu xâm nhập khiến bé cảm thấy khó chịu, bất an, khóc ngặt về đêm. Hoặc cũng có thể do nhiều người ôm ấp khiến trường năng lượng của bé bị xáo trộn liên tục, phá vỡ trạng thái cân bằng năng lượng và dẫn tới bé quấy khóc nhiều không chịu nín.

Còn theo các bác sĩ, trẻ khóc có thể do sức đề kháng yếu, khi tiếp xúc với nhiều người một lúc sẽ khiến bé dễ bị vi khuẩn, virus tấn công gây mệt mỏi và khóc ngặt về đêm.

2. Cách giúp bé nín khóc

50191-tai-sao-be-khoc-em-dep-145447782700525.jpg

Khi trẻ khóc mẹ có thể massage chân cho trẻ

Trong trường hợp này, nhiều mẹ bất lực vì không có cách nào giúp con nín khóc. Một số tin vào vấn đề tâm linh con bị nặng vía nên áp dụng nhiều cách dân gian như đốt phong long để giải vía nặng và giúp bé hết khóc.

Dù hiện nay khoa học cũng chưa giải thích được tính hiệu quả của cách này, tuy nhiên, khi bé khóc (dù cho là bị nặng vía) mẹ cũng hãy kiểm tra xem bé có bị nóng sốt gì không và thực hiện một số cách sau:

- Vuốt ve bàn chân của bé: Bàn chân là nơi hội tụ nhiều dây thần kinh quan trọng, việc massage, vuốt ve bàn chân có thể trấn tĩnh tinh thần và giúp bé ngủ ngon. Chưa kể, bàn chân là nơi chứa xúc giác cao nhất của bé, do đó, không có vị trí lý tưởng nào để vuốt ve hơn bằng ban chân.

- Ôm và vỗ về bé: Khi khóc nghĩa là bé đang sợ hãi hoặc đau ở đâu đó, mẹ hãy ôm ấp vỗ về nhịp nhàng để bé cảm thấy trấn tĩnh, bình an và sẽ nín khóc dần.

- Cho bé bú mẹ: Với những bé đang bú mẹ thì đây là giải pháp tốt nhất giúp bé nín khóc, thần kinh trấn tĩnh và chìm dần vào giấc ngủ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI