Vì sao bà bầu “ém nhẹm” chuyện có thai? Đây là lý do

Rất nhiều bà mẹ cố giấu, không công bố tin vui có thai với tất cả mọi người nhất là khi đứa trẻ chưa đủ 12 tuần tuổi. Vì sao lại thế?

48431-thong-bao-tin-vui-1.jpg

Có những thai phụ muốn giấu tin vui có thai

Có con là một tin vui trọng đại mà bất cứ ai cũng muốn hét lớn lên như thể để cả thế giới cùng biết. Tuy nhiên, có những bí mật đằng sau những trường hợp muốn “ém nhẹm” tin vui mà chắc chắn bạn sẽ rất tò mò muốn biết. Một phần trong số này là làm theo truyền thống và số khác có thể làm chỉ để “có kiêng có lành”. Dưới đây là 3 lý do phổ biến nhất mà mọi người thường đưa ra sau khi được hỏi:

1. Sợ sẩy thai

Lý do phổ biến nhất khiến các bà mẹ buộc phải kín miệng cho đến thời điểm thích hợp đó là sợ sẩy thai. Theo lời truyền miệng tại một số địa phương, nếu bạn nói với bạn bè và gia đình tin vui có thai trước khi em bé đủ 12 tuần, sẽ có điều không may xảy ra với đứa trẻ. Trường hợp được biết đến nhiều nhất là sẩy thai. Tuy nhiên, trên cả lý thuyết và thực tế, thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ bao giờ cũng có nguy cơ sẩy nhiều hơn so với những tuần tiếp theo của giai đoạn giữa và cuối thai kỳ. Vì thế, nếu bạn nghĩ rằng phải một mình giữ bí mật mà không cần bất kỳ sự trợ giúp từ ai thì có thể bạn sẽ biến điều mình lo lắng thành hiện thực.

2. "Ám ảnh" vì những lời khuyên không mong muốn

Dì ruột, anh em họ và đồng nghiệp, tất cả sẽ tập trung bàn luận về chuyện bạn mang thai. Tất nhiên, có được sự chú ý và quan tâm từ mọi người sẽ rất tốt cho tâm trạng của bạn. Nhưng trong số đó, khó có thể tránh khỏi những con mắt dòm ngó và đặc biệt là những lời khuyên hoặc những câu chuyện kinh dị của chuyện bầu bì và sinh nở khiến cho tinh thần bạn lung lay.

Nếu bạn đang thực sự lo lắng vì điều này mà ngại không muốn tin vui thì cách tốt nhất là bỏ ngoài tai những gì bạn thấy không hợp lý. Hãy luôn nở nụ cười trên môi và giữ cân bằng trạng thái ở mức tốt nhất để không gì có thể ảnh hưởng đến bạn.

3. Lo lắng cho công việc

Mặc dù sa thải lao động nữ đang mang thai là một việc làm trái pháp luật nhưng nhiều phụ nữ đã bị cắt giảm công việc và chế độ lương thưởng sau khi công bố tin vui có thai. Số khác, thậm chí còn nhận phải ánh mắt không thiện cảm từ những vị lãnh đạo trong công sở. Đây là một thực tế có thật và khiến nhiều lao động nữ buộc phải kín tiếng.

48432-thong-bao-tin-vui-2.jpg

Quan trọng nhất là tâm trạng thoải mái của mẹ

Trên thực tế, các thai phụ vẫn có thể duy trì công việc tốt trong thời gian mang thai mà không làm ảnh hưởng đến công việc chung. Nếu phải làm việc trong một môi trường có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, việc công bố tin vui càng sớm sẽ càng có lợi cho bạn và bé. Cấp trên có thể sắp xếp cho bạn làm những công việc có mức độ độc hại thấp hơn. Trong trường hợp quyền chính đáng của lao động nữ mang thai bị tướt đoạt, bạn nên nhờ đến pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu trong công ty có công đoàn, hãy nhờ họ giúp đỡ.

Tóm lại, mang thai là tin vui đáng để chia sẻ với tất cả mọi người. Thậm chí, bạn có thể hét lớn để ai ai cũng có thể biết. Nhưng quan trọng nhất là chính bạn phải cảm thấy thoải mái. Vì thế, sau tất cả, nếu bạn vẫn thấy giữ im lặng luôn là lựa chọn sáng suốt thì đó là quyền của bạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI