Vai trò của phù dâu xưa và phù dâu nay có gì khác nhau?

Trong đám cưới, bên cạnh cô dâu, chú rể không thể thiếu những phù dâu, phù rể. Nhiều người cho rằng sự xuất hiện này chỉ đơn thuần cho có để làm đẹp đội hình. Tuy nhiên, sự có mặt của họ lại đóng những vai trò hết sức quan trọng mà ít ai biết đến.

banner ads

Do đâu có tục phù dâu trong đám cưới?

37496-phu-dau-phu-re-3.jpg

Phù dâu xưa phải là người đã lập gia đình để chia sẻ kinh nghiệm cho cô dâu trước khi về nhà chồng

Xưa kia, con gái được gả đi lấy chồng từ rất sớm. Thậm chí, nhiều vùng còn có cả tình trạng tảo hôn, cho con lấy chồng từ tấm bé. Cô dâu quá nhỏ để hiểu hết mọi chuyện khi về làm dâu nhà người. Chính vì vậy, phù dâu sẽ là người đồng hành để dẫn dắt cô dâu trên bước đường mới.

Cũng chính vì cần một người thân thiết để dạy bảo nên xưa kia phù dâu phải là người trong gia đình hoặc họ tộc. Người này không chỉ là người gần gũi cô dâu nhất mà còn là người được cô dâu kính nể, và nghe lời. Có như vậy, mọi lời nói của phù dâu mới được cô dâu nghe theo và tuân giữ.

Người xưa chọn phù dâu dựa trên những tiêu chí nào?

Để chọn được phù dâu tốt, người xưa phải xem xét rất nhiều yếu tố, bao gồm cả con giáp, vận may, phúc tốt, duyên ưa, phận đẹp. Ngoài ra phụ dâu phải là người đã lập gia đình, sống nề nếp, gia cảnh êm ấm để có thể truyền lại kinh nghiệm làm dâu và vốn sống của mình.

Theo tục xưa, các phù dâu thậm chí còn phải ở lại nhà chồng cô dâu ít hôm để chỉ bảo mọi việc. Khi cô dâu chú rể làm lễ lại mặt cũng là lúc phù dâu trở về nhà.

Phù dâu thời nay có gì khác xưa?

37495-phu-dau-phu-re-1.jpg

Ngày nay, không chỉ có phù dâu mà còn có cả phù rể trong mỗi đám cưới

Ngày nay, đám cưới dù ở thành thị hay nông thôn cũng không thể thiếu phù dâu. Thậm chí có thêm cả phù rể. Số lượng phù dâu, phù rể trong đám cưới cũng đã khác. Họ có thể làm thành một đoàn người gồm trai thanh, gái tú chưa chồng con chỉ để cô dâu, chú rể thêm bạn bè để chia vui trong ngày cưới.

Các nhóm phù dâu

Bên cạnh những phù dâu, phù rể là bạn bè của cô dâu, chú rể còn có cả những đội phù dâu, phù rể nhí. Những bé này có thể là con cháu trong nhà, cũng thể là con của bạn bè cô dâu, chú rể và đều ở độ tuổi từ 3-8. Mỗi đội như vậy sẽ được phân làm nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Nhiệm vụ

37498-phu-dau-nhi.jpg

Phù dâu nhí xuất hiện trong phần nghi lễ

Nếu như phù dâu, phù rể lớn giúp cô dâu, chú rể trong những việc lớn như chuẩn bị lễ phục, mời khách vào bàn, chuẩn bị quà cảm ơn…thì các phù dâu nhí lại thường có mặt trong các nghi lễ của đám cưới để không gian tiệc cưới sẽ càng thêm phần lãng mạn. Các bé phù dâu thường sẽ cầm nến và rải cánh hoa hoặc đơn giản chỉ là dàn hàng để làm bầu khí của lễ cưới thêm phần lung linh.

Số lượng phù dâu, phù rể

Để số lượng phù dâu, phù rể trở thành biểu trưng của sự may mắn và lâu bền, người ta sẽ chọn cặp đôi trai, gái. Số cặp sẽ tùy thuộc quyết định của cô dâu, chú rể nhưng tối đa cũng chỉ đủ 6 cặp. Với số lượng phù dâu, phù rể nhiều, thông thường cô dâu, chú rể sẽ chọn cách đặt tiệc ngoài trời để không gây vướng víu.

Chọn trang phục phù dâu, phù rể

37497-phu-dau-nhi-2.jpg

Trang phục phù dâu, phù rể thường tương đồng với trang phục cưới của cô dâu

Thông thường, cô dâu sẽ chọn cho dâu, rể phụ những bộ trang phục tương đồng màu sắc với váy cưới của mình để gây ấn tượng. Những bộ trang phục này có thể đặt mua hoặc đặt may trước vài tháng. Nếu đợi ‘nước đến chân mới nhảy”, e rằng bạn sẽ khó thực hiện được ý tưởng của bạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI