Ứng biến nhanh khi đi thang máy gặp sự cố bất ngờ

Trong các công trình cao tầng, thang máy là một thiết bị không thể thiếu để phục vụ nhu cầu đi lại. Song, không ít sự cố đáng tiếc đã xảy ra với những tình huống hỏng hóc, trục trặc bất ngờ trong lúc bạn sử dụng thang máy để di chuyển.

Nếu rơi vào trường hợp tương tự, liệu bạn có chắc chắn mình đã được trang bị đủ kỹ năng để vượt qua tình huống khó này?

25710-thang-may-2.jpg

Hãy trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết khi sử dụng thang máy

Các sự cố thường gặp khi sử dụng thang máy

- Thang máy bị mất điện: do chủ quan hoặc khách quan.

- Treo thang máy: thang máy ngưng hoạt động do hỏng hóc một trong số hàng trăm các thiết bị khác nhau cấu tạo thành.

- Mất kiểm soát về tốc độ: tốc độ trượt thang nhanh hơn bình thường.

- Thang máy rơi tự do: tình huống xấu nhất trong các sự cố thang máy thường gặp phải.

Ứng biến theo từng cấp độ của sự cố thang máy

Hãy luôn nhớ rất ít người phải bỏ mạng khi bị kẹt thang máy. Phần lớn họ đều thoát khỏi mà không hề xây xát gì. Vì thế, điều trước hết là bạn cần cố gắng hít thở sâu và suy nghĩ tích cực. Kiểm soát được nỗi sợ hãi trong mình, giữ bình tĩnh để sáng suốt hành động.

1. Tuyệt đối không tự tìm cách cạy cửa thang máy. Điều này chỉ khiến bạn gặp nguy hiểm hơn.

2. Thử nhấn nút mở cửa cabin trước hết để “cầu may” xem thang có tự mở được hay không. Lưu ý, không bấm quá nhiều nút và quá nhiều lần.

3. Khi không mở cửa được, hãy nhấn vào nút bấm “Intercom” hoặc “E-call” trên bảng cabin để báo hiệu với bộ phận kỹ thuật.

4. Với những thang máy hiện đại có hệ thống cứu hộ tự động Automatic Rescue Device (gọi tắt là ARD), thang sẽ trượt tiếp đến tầng gần nhất nhờ vào hệ thống tích điện để mở cửa và bạn có thể thoát ra ngoài.

25708-thang-may-2.jpg

Nhân viên cứu hộ xử lý sự cố thang máy

5. Nếu hệ thống này không sẵn có hoặc đã hỏng, các nhân viên kỹ thuật sẽ dùng đến các biện pháp cứu hộ khác để tìm cách đưa bạn ra khỏi cabin trong thời gian sớm nhất. Lưu ý, trong lúc chờ cứu hộ, bạn có thể cảm thấy thang máy bị chuyển động đột ngột hoặc trượt mạnh do cứu hộ gạt càng thắng hoặc quay vô lăng. Điều này là bình thường và bạn không nên hoảng loạn.

6. Giữ liên lạc với bên ngoài để họ nắm được tình hình đang diễn ra. Trường hợp bạn không thể báo hiệu sự số bằng nút “Intercom” hoặc “E-call” hãy cố gắng đập cửa thang, kêu lớn tiếng để cầu cứu. Đồng thời cố gắng tìm số liên lạc của bộ phận kỹ thuật trên bàn phím trong cabin để thông báo.

7. Trong thời gian chờ đợi, không nên cố gắng thoát thân bằng cửa thoát hiểm ở nóc cabin.

8. Khi thang máy rơi tự do hãy lập tức nằm song song với mặt sàn ở vị trí chính giữa, đồng thời, kê một tay gối đầu, một tay che mặt để giảm thiểu tối đa thương tích. Trong trường hợp này khi bạn ở trong cabin sẽ là nơi an toàn nhất cho bạn.

25709-thang-may-3.jpg

Cuối cùng hãy luôn chuẩn bị tâm thế mọi chuyện có thể xảy ra nhất là với hoạt động của máy móc.

Cuối cùng hãy luôn chuẩn bị tâm thế mọi chuyện có thể xảy ra nhất là với hoạt động của máy móc. Chuẩn bị cho mình kỹ năng sống khi làm việc, đi lại và sinh sống nơi những tòa nhà cao tầng hiện đại sẽ giúp bạn tránh được tối đa sự cố đáng tiếc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI