Tuyệt kỹ bảo quản các hũ gia vị trong gian bếp luôn sạch mới theo thời gian

Các hũ gia vị có thể làm góc bếp của bạn trở nên xinh xắn và đáng yêu hơn. Nhưng nó cũng có thể làm cho căn bếp càng thêm bừa bộn và mất vệ sinh nếu bạn không biết cách bảo quản.

1. Loại bỏ gia vị đã trữ lâu năm

50350-gia-vi-4.jpg

Mỗi một loại gia vị đều có hạn sử dụng riêng

Nếu cho rằng gia vị có thể để từ năm này sang năm khác mà không hề hấn gì thì bạn đã sai. Thực ra, bạn cần phải dành thời gian để kiểm kê lại loại nào cần giữ và loại nào cần bỏ để trả lại không gian sạch sẽ cho góc bếp.

Bỏ các gia vị cũ: Mặc dù gia vị không bị hư hỏng theo thời gian một cách nhanh chóng như thực phẩm tươi sống, nhưng những loại đã quá lâu năm có thể sẽ mất hương vị và tác dụng, thậm chí sinh mùi hôi khó chịu. Theo chuyên gia về gia vị, thì thời hạn sử dụng các loại gia vị như sau:

- Gia vị được trồng dưới đất: 3-4 năm

- Các loại lá khô: 1-3 năm

- Các gia vị nói chung: 4 năm

Nếu không biết chắc đã mua gia vị từ khi nào, bạn có thể kiểm tra bằng khướu giác của mình vì gia vị thường có mùi thơm và hương vị rất nồng, màu sắc cũng rất đậm. Nếu thiếu những yếu tố này, có thể gia vị bạn đang kiểm tra đã được trữ quá lâu.

2. Vệ sinh các hũ gia vị

50349-gia-vi-3.jpg

Nên đựng gia vị trong những lọ, hũ khô

Trước khi vệ sinh các hũ gia vị, bạn nên chuẩn bị sẵn một ít chai, lọ sạch vì khi cần sang lọ, chai mới bạn sẽ có ngay để sử dụng. Lưu ý, chai, lọ đựng gia vị phải thật khô ráo và ghi nhãn mác rõ ràng để tránh nhầm lẫn.

Nếu bạn không có nhiều không gian để đựng các hũ gia vị, hãy thử tìm một góc thích hợp trong gian bếp để treo chúng lên thay vì cho vào ngăn kéo.

3. Bảo quản trong điều kiện nhiệt độ, ánh sáng và không khí phù hợp

50348-gia-vi-2.jpg

Nên có ngăn kéo riêng để đựng gia vị

Các loại gia vị nếu được bảo quản trong các hũ kín, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng trực tiếp sẽ giữ được lâu hơn. Những vị trí không thích hợp nhất để bảo quản gia vị bao gồm: các vị trí cạnh cửa sổ, cạnh bếp hoặc gần lò nướng.

Tốt nhất, bạn nên có ngăn kéo chuyên dụng và dán nhãn mác cẩn thận để có thể thay đổi bất cứ vị trí nào trong ngăn mà không sợ lẫn lộn.

4. Phân loại và sắp xếp các hũ gia vị

50351-gia-vi-5.jpg

Phân loại và sắp xếp các hũ gia vị tùy theo tiện ích sử dụng

Sau khi tìm được nơi bảo quản thích hợp, bạn cần phân loại và sắp xếp các gia vị theo thói quen sử dụng của mình. Dưới đây là 2 gợi ý phân loại:

- Phân nhóm theo mục đích chế biến: Mỗi một loại gia vị đều có những mục đích sử dụng khác nhau như gia vị nướng, gia vị cho món kho, gia vị cho món súp… Do đó, để tiện dùng, bạn chỉ cần nhóm các hũ gia vị vào cùng một mục đích chế biến.

- Thứ tự chữ cái: Trên mỗi nhãn của hũ gia vị, bạn ghi chữ cái đầu của tên gia vị và sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái hoặc đánh thêm số. Như vậy, dù là người không đứng bếp thường xuyên vẫn có thể sử dụng căn bếp của bạn khi cần.

Yeutre.vn

Nguồn: TKn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI