Tự tay làm bột canh vừa thơm ngon vừa sạch sẽ tại nhà

Từ trước đến nay, bột canh luôn được xem là loại gia vị phổ biến của các gia đình để tạo ra những món ăn có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột canh có nguồn gốc không rõ ràng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bột canh vừa ngon vừa đơn giản, lại rất an toàn và sạch sẽ.

banner ads
cách làm bột canh
Bột canh là gia vị giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn hơn

1. Cách làm bột canh từ thịt heo

Nguyên liệu

  • 700gr thịt nạc heo
  • 60gr đường
  • 100gr muối
  • 4 tép tỏi
  • 2 củ hành tím thái lát
  • 1 miếng gừng thái lát
  • 4 phần trắng của hành lá đập dập
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Dụng cụ: máy xay, lò nướng, rây

Cách làm

- Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi thái lát và cho vào đĩa cùng với tỏi, hành tím, hành lá, gừng, nước mắm. Sau đó, cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút cho thịt chín.

- Khi thịt chín, lấy ra để nguội rồi lại cho thịt cùng hành, tỏi vào khay đã lót giấy bạc và nướng trong lò nướng 20 phút với nhiệt độ 180 độ C.

- Tiếp theo cho thịt cùng hành, tỏi đã sấy vào máy xay nhuyễn rồi lại tiếp tục cho vào lò nướng, sấy trong 20 phút và nhiệt độ 100 độ C. Sau thời gian 20 phút mà thấy thịt vẫn chưa khô ráo thì cho vào máy xay một lần nữa cùng muối và đường.

- Xay xong lần này thì cần phải sấy trong lò nướng thêm 20 phút nữa để bột được khô ráo, rồi lấy ra và đem lọc qua rây để bột được mịn hơn. Cuối cùng, bảo quản bột canh từ thịt heo trong lọ thủy tinh và đậy kín nắp.

bột canh từ thịt heo
Làm bột canh từ thịt heo vừa đơn giản, vừa sạch sẽ và an toàn

2. Cách làm bột canh từ tôm

Nguyên liệu

  • 200gr tôm hấp
  • 40gr đường (giúp cân bằng độ mặn)
  • 100gr muối tinh
  • 2 muỗng canh bột hành hoặc hành phi xay mịn
  • 2 muỗng canh tỏi sấy khô hoặc chiên
  • 1 muỗng canh bột tiêu trắng
  • Dụng cụ: máy xay, lò nướng, rây

Cách làm

- Tôm hấp lột sạch vỏ và cho vào lò nướng, sấy trong thời gian 10 phút với nhiệt độ 150 độ C. Nếu không có lò thì có thể cho lên chảo đảo đều với lửa vừa để tôm được khô.

- Sau đó, cho tôm vào máy xay nhuyễn với một chút muối rồi cho hỗn hợp này lên chảo và rang với lửa nhỏ để tôm khô ráo. Tiếp theo, lại cho tôm vào máy xay cùng với tỏi, bột hành, đường, bột tiêu và lần này sẽ thấy bột tôm có màu hồng hấp dẫn.

- Khi xay xong, bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp này vào chảo trang thêm một chút để bột được khô ráo hoàn toàn. Nếu thích bột có hạt nhỏ vừa phải, đều nhau thì có thể cho hỗn hợp này lọc qua rây.

- Cuối cùng, cho bột canh từ tôm vào hũ bảo quản nơi thoáng mát hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

bột canh từ tôm
Bột canh từ tôm dùng để chấm các loại trái cây thì vô cùng tuyệt vời

3. Cách làm bột canh từ thịt gà

Nguyên liệu

  • 250gr ức gà
  • 80gr muối
  • 20gr đường
  • 1 muỗng bột tiêu trắng giúp bột canh được đẹp hơn
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh bột hành
  • 1 muỗng canh bột tỏi
  • Bột tỏi và bột hành có thể mua trong siêu thị hoặc dùng hành, tỏi tươi phi thơm và xay nhuyễn cũng được
  • Dụng cụ: máy xay, lò nướng, rây

Cách làm

- Ức gà mua về rửa sạch, để cho ráo nước và thái miếng nhỏ. Sau đó, cho ức gà vào nồi hấp chín; khi thịt đã chín mềm thì xé nhỏ, để nguội và cho máy xay nhuyễn.

- Tiếp theo, cho thịt gà xay ra khay đã lót giấy bạc, đặt vào lò nướng để sấy khô trong thời gian 20 phút với nhiệt độ 130 độ C. Tuy nhiên, có thể cho lên chảo chống dính đảo đều với lửa nhỏ để thịt gà khô cũng được.

- Cho gà đã sấy khô vào máy xay nhuyễn cùng bột tỏi, bột hành, muối, đường, tiêu cho đến khi bột mịn mới dừng lại. Tiếp theo, cho bột canh lọc qua rây để cho mịn và sấy thêm một lần nữa cho bột khô ráo hẳn.

- Chờ bột canh nguội hẳn mới được cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo.

bột canh từ thịt gà
Bột canh từ thịt gà vừa ngọt, vừa thơm lại nhiều chất dinh dưỡng

Với 3 công thức làm bột canh siêu dễ lại an toàn và tiết kiệm trên, các bạn hãy thử ngay để dễ dàng mang đến cho gia đình những món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà lại rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ giúp món ăn được đậm đà với màu sắc bắt mắt, mà có thể dùng bột canh để chấm các loại trái cây cũng đều rất ngon.

Hà Vy - Tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI