Trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng có phải dấu hiệu con bị nhiễm bệnh?

Khi thấy trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng nhiều mẹ rất lo lắng không biết con mình có vấn đề sức khỏe gì đáng lo không. Để biết rõ khi nào màu nước tiểu báo bệnh, mẹ tìm hiểu bài viết sau nhé!

Các mẹ biết không, tất cả màu sắc của nước tiểu thay đổi như thế nào đều có lý do cả đấy! Tất nhiên, không phải cứ thấy màu nước tiểu vàng là khẳng định bé bệnh nhưng trong số đó, có nhiều cái để mẹ phải chú ý nhiều hơn đấy!

tre so sinh di tieu mau vang 1
Các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh của bé khi chỉ dựa vào màu sắc của nước tiểu

Các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh của bé khi chỉ dựa vào màu sắc của nước tiểu. Đó là một dấu hiệu khá rõ ràng cho biết tình trạng sức khỏe của bé. Khi nước tiểu đổi màu, kèm theo số lần đi tiểu thay đổi ít hơn hoặc nhiều hơn và mùi hăng bất thường thì mẹ phải mau cho bé đi khám để biết trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng có nguy hiểm hay không nhé!

Chẩn đoán bệnh qua màu nước tiểu vàng

Trong vài tuần đầu sự thay đổi trong việc bài tiết của trẻ sơ sinh sẽ diễn ra liên tục từ chuyện nước tiểu ít thành ra nhiều, nước tiểu trong thành ra vàng. Trong đó, dấu hiệu trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng thường khiến các mẹ phải bận tâm nhiều nhất vì sợ nó liên quan đến bệnh lý. Chính vì vậy, bạn cần phải biết phân biệt các sắc độ khác nhau của màu nước tiểu vàng để phân định nhé!

1. Nước tiểu màu vàng nhạt

Đây là màu nước tiểu cho thấy tình trạng sức khỏe của trẻ hoàn toàn bình thường. Nếu bú mẹ tốt và hiệu quả, số lần ướt tã của trẻ sẽ tăng lên, có màu vàng nhạt gần giống với nước trà tráng nước đầu.

2. Nước tiểu màu vàng sẫm

Khi đã cố gắng cho con bú đều đặn các cữ sữa trong ngày mà vẫn thấy trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng sẫm và ngày càng có xu hướng sẫm hơn thì điều đó chứng tỏ bé đang bị thiếu nước. Nếu quan sát thấy mỏ ác của bé lõm sâu hoặc phập phồng thì điều đó càng khẳng định bé đang bị mất nước trầm trọng. Nếu viêm đường tiết niệu, màu nước tiểu có thể là dấu hiệu cho biết bé bị viêm đường tiết niệu. Chính vì vậy, mẹ nên để ý những chi tiết nhỏ này để giúp con điều trị kịp thời nhé!

Chưa hết, nước tiểu màu vàng sẫm của bé còn là cảnh báo dấu hiệu trẻ bị viêm đường tiết niệu. Đi kèm với bệnh, trẻ có thể bị sốt kéo dài. Lúc này, mẹ nên tìm cách bù nước cho con, và đưa trẻ đi thăm khám để điều trị kịp thời.

3. Nước tiểu màu đậm như trà đặc

Không đơn giản chỉ là thiếu nước, khi trẻ đi tiểu có màu trà đặc, đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh như viêm gan, viêm túi mật, sỏi thận… Nếu tình trạng nước tiểu đậm màu kéo dài, mẹ nên đưa bé đi khám để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng

Với các nguyên nhân dinh dưỡng hoặc vàng da sinh lý, trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng là điều không quá khó hiểu

Các nguyên nhân về dinh dưỡng bao gồm:

- Bú chưa đủ hai giai đoạn sữa: Thời gian trẻ bú mẹ phải kéo dài từ 20-30 phút và mỗi cữ cách nhau 3 tiếng. Nếu bé không bú đủ, bé sẽ bị thiếu dinh dưỡng..

- Do bú sữa mẹ có tồn dư màu vàng: Màu vàng dư trong nguồn thực phẩm mẹ ăn vào sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu sau khi bé bú.

Các nguyên nhân về bệnh lý bao gồm:

tre so sinh di tieu mau vang 2
Trong trường hợp lượng Bilirubin còn cao thì khi tiểu trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng cũng là điều rất dễ hiểu

Trong trường hợp lượng Bilirubin còn cao thì khi tiểu trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng cũng là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, nước tiểu vàng còn có thể liên quan đến một vài bệnh:

- Viêm gan bẩm sinh

- Bệnh lý tán huyết bẩm sinh: Có thể do bệnh hồng cầu di truyền, do thiếu men G6PD, do có Hb bất thường (Thalassemia)

- Thuốc: Một số loại thuốc mẹ uống vào có thể gây vàng da do khởi phát huyết tán ở một số bệnh lý chuyển hóa.

- Nghẽn đường mật: Tắc đường mật do hậu quả của huyết tán cấp làm tắc mật trong gan hoặc do tắc đường mật bẩm sinh.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng cần được xét nghiệm mới biết rõ tình trạng bệnh lý.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI