Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh - nguyên nhân và lưu ý

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh luôn khiến mẹ lo lắng cho tình trạng sức khỏe của bé. Tuy nhiên, dựa vào những thay đổi về cấu trúc, số lượng và màu sắc phân cũng có thể là một cách hữu dụng, giúp mẹ kiểm soát được tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của bé. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh, làm cách nào để trẻ đi ngoài bình thường trở lại nhé.

banner ads

mẹ thay tả cho bé
Trẻ đi ngoài phân xanh có là hiện tượng đáng lo? - Ảnh Internet

1. Tại sao trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh

Có 2 trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh mẹ nên biết:

  • Phân nhầy, màu xanh: thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cũng có thể do bé đang bị sổ mũi, viêm đường hô hấp trên.
  • Phân màu xanh cỏ úa hoặc màu vàng nhạt, hơi lỏng và lợn cợn thức ăn, có mùi thối: có thể là do trẻ ăn quá nhiều.

2. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh, chẳng hạn như:

2.1 Những thực phẩm mẹ dung nạp khi ăn

rau xanh trị táo bón
Mẹ ăn nhiều thực phẩm xanh khiến trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh - Ảnh Internet

Nếu trẻ trong thời gian bú mẹ, trong khi mẹ ăn nhiều rau hoặc ăn uống những thực phẩm có màu xanh như soda và nước uống thể thao, màu sắc sữa mẹ và cả màu sắc phân của bé cũng sẽ thay đổi theo màu sắc đồ ăn của mẹ.

2.2 Trẻ dị ứng một một loại thực phẩm trong chế độ ăn của bạn

Trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh hoặc phân có một lớp dịch nhầy nếu bé nhạy cảm với một thành phần nào đó trong chế độ ăn của mẹ dùng. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể sẽ dị ứng với một loại thuốc mà mẹ đang uống. Trong những trường hợp này, phân xanh và nhầy thường đi kèm với các triệu chứng khác về đường tiêu hóa, về da hoặc các vấn đề về hô hấp.

Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh cũng có thể xảy ra ở những trẻ bắt đầu ăn dặm do ăn thực phẩm mới.

2.3 Trẻ sơ sinh bị ốm

Trường hợp trẻ bị đau bụng và bị nhiễm virus đường tiêu hóa, có thể sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và tính chất phân của bé, đặc biệt là nếu bé cũng bị tiêu chảy. Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở những trẻ đang bú sữa công thức.

2.4 Cữ bú không cân bằng giữa sữa đầu – sữa cuối hoặc cho bé bú quá nhiều

bé bú sữa mẹ
Do bé bú sữa đầu và sữa cuối không đều nhau - Ảnh Internet

Nếu mẹ có quá nhiều sữa, thì trẻ có thể sẽ bú sữa đầu cữ bú nhiều hơn là sữa cuối. Sữa đầu là sữa loãng hơn và thường tiết ra trong khoảng thời gian đầu khi cho bé bú. Sữa đầu thường có ít chất béo và có hàm lượng lactose cao hơn sữa tiết ra ở cuối cữ bú.

Nhiều chuyên gia cho rằng, lactose trong sữa đầu sẽ không được cân bằng với lượng chất béo. Do vậy, bé có thể sẽ tiêu hóa lượng sữa đầu này rất nhanh, dẫn đến tình trạng đi ngoài ra nước c, phân màu xanh và có bọt.

Nếu quá nhiều lactose trong sữa mẹ có thể gây đầy hơi và khiến bé cảm thấy khó chịu. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn chưa cho bé bú hết sữa ở bên vú này mà đã chuyển sang cho bé bú ở bên vú còn lại.

2.5 Những gì em bé ăn

Khi cho bé ăn dặm lần đầu đã tập ăn các loại đậu và rau..... thì có thể bé sẽ đi ngoài ra phân xanh.

2.6 Trẻ mọc răng

bé mọc răng sữa cười tươi
Trẻ mọc răng cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh - Ảnh Internet

Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh có thể sẽ đi kèm với chất nhầy. Điều này thường xảy ra trong khi bé đang mọc răng và chảy nước dãi quá mức. Đây cũng là một dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng. Nếu mẹ thấy tình trạng như thế, hãy trao đổi với bác sỹ nhi khoa nếu tình trạng này không biến mất và đi kèm với các triệu chứng bệnh khác.

2.7 Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

bác sĩ khám cho trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh
Hãy cho trẻ đi khám nếu mẹ nghi ngờ trẻ bị rối loạn tiêu hóa - Ảnh Internet

Dù trẻ sơ sinh chỉ bú mẹ nhưng trẻ vẫn có thể bị rối loạn tiêu hóa. Nếu mẹ nghi ngờ trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên đưa trẻ đến trung tâm y tế để điều trị, không nên tự ý mua thuốc khi chưa có chỉ định bác sĩ.

3. Một sô lưu ý khi trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh

Thông thường, trong chặng đường đời từ khi lọt lòng, đa phần trẻ sơ sinh đều trải qua một thời điểm nào đó đi ngoài phân xanh. Tình trạng này thường sẽ không gây nguy hiểm. Nguyên nhân chính là do phân đi qua ruột quá nhanh do vậy, dịch mật (có màu xanh) không có đủ thời gian để hấp thu ngược trở lại cơ thể.

Với trẻ mới sinh, nếu tình trạng đi ngoài phân có màu xanh đen kéo dài trên 5 ngày thì mẹ nên kiểm tra lại việc cho bé bú và tình trạng tăng cân của bé.

Trong rất nhiều trường hợp, trẻ đi ngoài phân xanh sẽ đi kèm theo triệu chứng tiêu chảy. Trong những trường hợp này, hãy đảm bảo rằng trẻ đã bú sữa/ uống đủ nước để tránh bị mất nước. Nếu trẻ bị tiêu chảy và đi ngoài phân xanh kéo dài trong vài ngày không giảm, mẹ nên trao đổi với bác sỹ về tình trạng của bé.

Đối với trẻ mới sinh, từ 6-12 giờ sau khi sinh, phân của trẻ sẽ có phân su màu xanh đậm, nhưng trẻ sinh non có thể sẽ muộn hơn. Phân su màu xanh đậm này thường duy trì 2-3 ngày sau sinh.

bé ngồi bô để đi ngoài
Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh không quá nguy hiểm cho trẻ - Ảnh Internet

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Do vậy mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân, để kịp thời điều chỉnh cũng như chăm sóc cho bé tốt hơn. Yeutre.vn hy vọng đã gửi đến các mẹ các thông tin hữu ích, giúp mẹ hiểu rõ nguyên nhân tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh.

Ngọc Huyền tổng hợp

Đã có 8 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI