Trẻ sơ sinh đi ngoài ít có sao không và làm sao để bé đi ngoài thường xuyên?

Số lần đi ngoài và tính chất phân cũng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh.

banner ads

Vậy bé sơ sinh đi ngoài ít có sao không và phải dựa vào đặc điểm phân như thế nào để đoán biết tình trạng bé?

Những tháng đầu sau sinh, bé bú nhiều sẽ đi ngoài nhiều. Tuy nhiên, cũng có những giai đoạn nhỏ trẻ sơ sinh đi ngoài ít hơn, mỗi lần đi cách nhau phải đến 3-4 ngày. Chính sự thay đổi này sẽ ít nhiều khiến mẹ lo lắng. Vậy làm sao để biết tình trạng sức khỏe bé dựa trên số lần đi ngoài như thế này?

Số lần đi ngoài bất thường ở trẻ sơ sinh phản ánh điều gì?

tre so sinh di ngoai it co sao khong
Số lần đi ngoài trong ngày ở mỗi bé sẽ khác nhau tùy theo mức hấp thụ và loại sữa bé dùng

Trẻ sơ sinh bú nhiều, đi ngoài nhiều trong ngày và đều đặn vào mỗi ngày là dấu hiệu cho thấy bé bú tốt và tiêu hóa tốt. Số lần đi ngoài trong ngày ở mỗi bé sẽ khác nhau tùy theo mức hấp thụ và loại sữa bé dùng. Nếu bé uống sữa công thức, số lần đi ngoài sẽ ít hơn so với bé bú mẹ. Bé bú càng nhiều thì khả năng tạo phân càng tốt nên số lần đi ngoài nhiều cũng hết sức bình thường. Vì vậy, nếu hỏi trẻ sơ sinh đi ngoài ít có sao không thì câu trả lời còn phụ thuộc vào thể trạng, nhu cầu và loại sữa bé bú nhé!

Tuy nhiên, sau khoảng 3 tháng, số lần đi ngoài của bé sẽ thay đổi khá nhiều, mỗi lần đi có thể sẽ cách khoảng 2-3 ngày, nhất là với những bé uống sữa công thức. Lý do là vì bé đã bắt đầu chuyển hóa tối ưu hơn các dưỡng chất trong sữa nên phần phân thải ra có thể được tích lại từ 2-3 ngày mới đủ để tống ra ngoài. Tuy nhiên, ngay cả khi theo quy luật phát triển tự nhiên thì mỗi bé vẫn có sự khác biệt nhất định. Một số bé vẫn tiếp tục đi ngoài nhiều cho đến tận 6 tháng. Miễn sao các bé vẫn ăn, ngủ và vui chơi bình thường thì mọi chuyện không có gì đáng để bận tâm mẹ nhé!

Làm gì khi trẻ sơ sinh đi ngoài ít

tre so sinh di ngoai it
Trẻ sơ sinh đi ngoài ít có thể do bú chưa đủ

Chỉ nên đặt câu hỏi trẻ sơ sinh đi ngoài ít có sao không trong trường hợp phân bé có kèm theo máu, chất nhầy hoặc số lần đi ngoài cách khoảng quá lâu từ 4-6 ngày. Thông thường, trẻ sơ sinh đi ngoài ít là do 2 nguyên nhân chính: nguyên nhân cơ năng và nguyên nhân thực thể.

- Trẻ sơ sinh đi ngoài ít do cơ năng: Nguyên nhân có thể vì sữa mẹ nóng, do bé bú ít.

- Trẻ sơ sinh đi ngoài ít do thực thể: Nguyên nhân có thể do trẻ bị suy giáp trạng bẩm sinh, phình đại tràng bẩm sinh hoặc hẹp hậu môn.

Nếu là nguyên nhân cơ năng thì trẻ sơ sinh đi ngoài ít không cần điều trị, chỉ cần được cho bú nhiều hơn và massage bụng hằng ngày theo vòng tròn thuận chiều kim đồng hồ. Nhưng nếu trẻ sơ sinh đi ngoài ít là do nguyên nhân thực thể, các bé cần được thăm khám cụ thể để phát hiện bệnh và được điều trị sớm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI