Trẻ sơ sinh bú nhiều có tốt không?

Trẻ sơ sinh bú nhiều có tốt không xem ra là một câu hỏi đơn giản, nhưng lại thực sự là câu hỏi khó đối với những người lần đầu tiên làm mẹ. Nỗi băn khoăn này khiến nhiều mẹ suy nghĩ và có thể gây nên tình trạng stress. Với nội dung chia sẻ dưới đây, Yeutre.vn hy vọng sẽ giúp các mẹ giải tỏa được vấn đề này.

banner ads

Tùy vào cân nặng, nhu cầu khác nhau của mỗi trẻ sau khi sinh ra mà lượng sữa dụng nạp vào cơ thể sẽ thay đổi ít nhiều. Nên cho trẻ bú 8 – 12 cữ trong một ngày, mỗi cữ cách nhau 2 tiếng nếu bú mẹ và cách nhau 3 tiếng đối với sữa công thức.

nhu cầu bú sữa mẹ của mỗi trẻ là khác nhau
Mỗi đứa trẻ sẽ dung nạp lượng sữa vào cơ thể khác nhau - Ảnh Internet

1. Trẻ sơ sinh bú nhiều có tốt không ?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé trong những giai đoạn đầu đời. Việc nạp dung lượng sữa vừa đủ vào cơ thể con cũng rất quan trọng bởi vì ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển của bé.Thông thường, các mẹ luôn băn khoăn không biết nên cho con bú/ uống bao nhiêu sữa là phù hợp. Hay bé bú nhiều có tốt không. Trên thực tế, mẹ có thể quan sát để biết con bú đã đủ chưa qua những dấu hiệu dưới đây:

  • Nước tiểu không màu: Trong những tháng đầu tiên bỉm của bé ướt khi thay thì bé đã nhận đủ lượng sữa (8 đến 10 lần/ngày).

trẻ nằm ngủ khi bú mẹ
Bé ngủ sau khi bú mẹ chứng tỏ con đã ăn no - Ảnh Internet

  • Phản ứng của con sau khi bú: Nếu con bú xong và sẵn sàng đi ngủ thì lượng sữa bú đã đủ. Tuy nhiên nếu bé còn quấy khóc sau khi ti sữa thì có thể bé vẫn còn đói, mẹ có thể cho con ti thêm một ít nữa nhé.
  • Xác định qua phân và nước tiểu: Nếu con đi phân màu vàng thì có khả năng đã bú đủ rồi đấy. Tương tự với nước tiểu, khi nước màu vàng nhạt hoặc không có màu thì chứng tỏ lượng nước cung cấp mỗi ngày đã đạt tiêu chuẩn.
  • Tăng cân tốt: Bé tăng cân đều đặn trong thời gian còn ti sữa mẹ là chính, thì câu hỏi trẻ sơ sinh bú nhiều có tốt không có gì phải lo lắng. Tăng cân là biểu hiện rõ nhất cho thấy con đã bú đủ hay chưa. Vì thế đừng quên theo dõi cân nặng của con qua mỗi tháng.

Như vậy, bé bú đủ và nhiều, phần lớn đều giúp bé tăng trưởng đều, khỏe mạnh, ngủ ngon và không thường xuyên quấy khóc. 

2. Lượng sữa dung nạp cho cơ thể bé bao nhiêu là phù hợp?

Mỗi giai đoạn lượng sữa dung nạp cho cơ thể con sẽ khác nhau. Vì vậy mẹ hãy đọc những thông tin dưới đây để biết rõ hơn nhé.

2.1 Bé 1 đến 2 tháng tuổi

Vào giai đoạn này con có thể bú hoặc uống từ 90 – 120 ml/lần, mẹ nên chia thành 4 – 5 lần bú hoặc uống/ngày. Ban đêm không được đánh thức con dậy thường xuyên để bú sữa nếu bé không đói, hoặc không đúng cữ, bởi vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng ngủ của con, ngăn chặn quá trình phát triển trí não .

trẻ 1  2 tháng có nhu cầu sữa mẹ rất lớn
Trẻ 1 -2 tháng có nhu cầu sữa mẹ rất lớn - Ảnh Internet

2.2 Bé 2 đến 6 tháng tuổi

Dung nạp cho con từ 120 đến 180ml sữa/ngày. Mẹ nên cho con bú 5 lần một ngày, mỗi lần cách nhau 4 tiếng.

2.3 Bé 6 đến 12 tháng tuổi

Giai đoạn này con đã bổ sung thêm thực phẩm ăn dặm nên sẽ duy trì 3 - 4 lần bú/ngày, mỗi lần 180 - 240 ml sữa. Khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc, bạn cần giảm lượng sữa dành cho bé.

qua tháng thứ 6 ngoài sữa mẹ bế có thể ăn dặm
Trẻ 6 tháng đã bước vào thời kì ăn dặm - Ảnh Internet

Nếu muốn biết chính xác mức độ tăng trưởng của con có ổn định không, mẹ có thể đến các bác sĩ chuyên khoa nhi để xem biểu đồ tăng trưởng của con, từ đó có các biện pháp cung cấp sản phẩm dinh dưỡng hợp lí.

3. Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh bú

Có thể mẹ chưa biết, trong vài giờ đầu sau khi sinh thì lượng sữa non được xem là tài sản vô cùng quý giá cho con bởi giúp con miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Hãy tận dùng để mang đến cho con yêu những giá trị tốt nhất.

Khi con bị sút cân trong 2 tuần đầu chắc hẳn mẹ nào cũng lo lắng không biết con đang gặp phải vấn đề gì. Tuy nhiên mẹ hãy yên tâm, điều này không hẳn do việc tiếp nhận sữa hay tình trạng bé bé, mà bởi có thể con bị sút cân sinh lí do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Thông thường bé sẽ giảm từ 140 - 200 gram, khoảng sau 12 ngày thì cân nặng sẽ trở về như cũ.

mẹ không nên ép con uống sữa quá nhiều
Không ép con uống sữa - Ảnh Internet

Nếu con không bú đủ theo lượng tiêu chuẩn đề thì mẹ đừng ép con liên tục. Mỗi đứa trẻ sẽ có một nhu cầu dung nạp lượng sữa khác nhau, không trẻ nào giống trẻ nào cả. Và khi con đi tiểu nhiều thì mẹ phải đảm bảo thay tã liên tục, tránh việc hăm ngứa rất ảnh hưởng đến con nhé, điều này cũng có ảnh hưởng phần nào đến việc bé khó chịu, có thể quấy khóc và có khả năng bú ít đi so với bình thường.

Có thể nói rằng, trẻ sơ sinh bú nhiều có tốt không đến đây các mẹ đã có thể trả lời chắc chắn. Hẳn là thông tin hữu ích trên, còn giúp mẹ luôn bình tĩnh điều chỉnh và xử trí được các vấn đề có xảy ra khi cho con bú. Mẹ cũng cần lưu ý rằng, khi thấy con có dấu hiệu bất thường như không chịu bú sữa mẹ, bú ít trong một thời gian dài thì mẹ nên đưa con đến bác sĩ để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân, để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI