Trẻ sinh non được bú sữa mẹ sẽ thông minh hơn và thành thạo các kỹ năng sớm hơn

Các em bé được sinh thiếu tháng nếu bú sữa mẹ nhiều hơn sẽ không chỉ khỏe mạnh mà còn có chỉ số IQ cao hơn. Các bé cũng nhanh chóng thực hành các kỹ năng vận động tinh và vận động thô trong các giai đoạn phát triển sau này.

Sữa mẹ làm gia tăng đáng kể trọng lượng cũng như sự phát triển trí não của các bé sinh non

Không có gì bàn cãi thêm về giá trị của nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nhi khoa đã cho thấy sữa mẹ làm gia tăng đáng kể trọng lượng cũng như sự phát triển trí não của các bé sinh non.

Nghiên cứu được tiến hành trên 180 trẻ sinh non trước 30 tuần thai và cho đến lúc các em tròn 7 tuổi.

Trẻ sinh con cần sữa mẹ nhiều hơn sữa công thức

Rất nhiều bố mẹ lo lắng con sinh bị thiếu chất nên tìm mọi cách để trẻ có được nguồn sữa công thức tốt nhất. Họ không biết rằng trẻ sinh non được nuôi bằng sữa mẹ nhiều hơn trong vòng 28 ngày đầu tiên sẽ có chỉ số IQ cao hơn, thành tích học tập nổi trội hơn, trí nhớ tốt hơn và các chức năng vận động hoàn thiện sớm hơn.

Kết quả từ nghiên cứu này khẳng định sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sinh non và các bé càng được uống nhiều sữa càng có nhiều cơ hội phát triển toàn diện không thua kém những trẻ sinh thường. Chính vì vậy, sự hỗ trợ đối với các bà mẹ sinh non là điều vô cùng cần thiết. Họ cần phải vượt qua những căng thẳng tâm lý và được bồi dưỡng đầy đủ để có thể cung cấp nguồn sữa một cách dồi dào cho các con của mình.

Đây không chỉ là nhiệm vụ quan trọng đối với các bà mẹ mà còn là trách nhiệm của các bệnh viện, nơi các mẹ chọn để sinh đẻ và tất nhiên không thể thiếu vai trò hỗ trợ của người thân và gia đình. Chính nguồn động viên kịp thời và sự trợ giúp đúng lúc sẽ giúp mẹ sau sinh vượt qua căng thẳng, tập trung cho việc nghỉ ngơi, ăn uống để kích thích sữa tiết ra ngày càng nhiều hơn.

Trên thực tế, so với các mẹ sinh con đủ tháng, các mẹ sinh non gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì nguồn sữa mẹ. Do đó, ngoài những hỗ trợ về mặt tinh thần, các bà mẹ này cũng cần sự hỗ trợ tại chỗ tốt nhất theo hệ thống từ chăm sóc sức khỏe đến ăn uống để cung cấp lượng sữa mẹ tối đa.

Tất nhiên, để một em bé phát triển tốt nhất sẽ cần rất nhiều yếu tố cộng hưởng khác và sữa mẹ chỉ một trong những yếu tố đó.

Những điều cần lưu ý khi cho con bú bằng sữa mẹ

Cho bé bú đúng cách giúp mẹ dễ chịu hơn và bé bú tốt hơn

- Tinh thần thoải mái: Mẹ phải ngồi thoải mái để không cảm thấy khó chịu khi cho bé bú. Tốt nhất nên ngồi nơi có điểm tựa lưng. Dưới cánh tay nên đặt một tấm nệm hoặc gối và dùng vật gì đó để gác chân.

- Tư thế cho bé bú: Thông thường, các mẹ cho con bú theo 3 tư thế sau:

  • Cặp dưới nách: Dành cho các bé sinh đôi
  • Ôm bé trước ngực: Tư thế này thoải mái cho cả mẹ và bé và thường dùng nhất
  • Nằm cho con bú: Dành cho mẹ sau sinh mổ chưa thể phục hồi ngay hoặc khi cho con bú vào ban đêm. Tuy nhiên, cần cẩn thận vì bé rất dễ bị sặc sữa khi cho bú trong tư thế này.

- Cách cho bé bú: Trước tiên, nên dùng khăn sạch thấm nước ấm và lau sạch toàn bộ bầu vú, đầu vú. Sau đó cho bé nằm vào lòng, áp ngực mẹ vào ngực bé và áp bụng bé vào bụng mẹ sao cho mũi bé ngang với đầu vú. Từ từ đưa đầu vú chạm vào mũi, miệng để kích thích bản năng của bé. Khi bé há miệng, mẹ đưa tay vòng phía trước người bé và đỡ lưng, vai, đồng thời đút núm vú vào miệng mẹ bé sao cho bé ngậm được cả quầng vú.

Lưu ý:

- Trong thời gian bé sinh non còn trong bệnh viện, mẹ có thể vắt sữa và cho bé bú bình.

- Nên cho bé bú hết sữa bên vú này hãy chuyển sang bú bên còn lại để tránh ngực mẹ bị lệch về sau và trước mắt không làm ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa.

- Nếu bé bú không hết, mẹ có thể vắt sữa dư cho vào túi trữ chuyên dụng và để đông để bé dùng sau này.

- Khi mẹ không đủ tỉnh táo, buồn ngủ, không nên cho bé bú nằm để tránh bé bị đột tử.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI