Trẻ nháy mắt không kiểm soát mẹ chớ nên chủ quan

Theo các bác sĩ nhãn khoa, một đứa trẻ bình thường sẽ nháy mắt 1.500 lần/giờ, nếu mẹ thấy trẻ có dấu hiệu nháy mắt liên tục, nhiều hơn có thể con đang gặp rắc rối với mắt.

banner ads

1. Những nguy hiểm tiềm ẩn khi trẻ mắt nháy liên tục

Mẹ chớ chủ quan khi trẻ nháy mắt liên tục

Nếu mẹ nhận thấy trẻ nháy mắt không phải do bản thân bé muốn vậy mà là yếu tố khách quan, mắt tự nháy thì có thể bé đã mắc các bệnh sau:

Rối loạn tạm thời về mắt

Theo các bác sĩ nhãn khoa, tật này thường gặp ở trẻ em tuổi mẫu giáo. Thi thoảng mẹ sẽ thấy bé đang bình thường bỗng nhiên nháy mắt liên tục hoặc lúc ho hắng, nhỏ mắt bé cũng nháy. Tình trạng này càng tăng nếu bé bị căng thẳng mệt mỏi hoặc vui quá mức. Nhưng hiện tượng này không hề gây hại tới sức khỏe của trẻ mẹ nhé. Mẹ cũng không cần phải điều trị cho trẻ vì hiện tượng này sẽ giảm dần và biến mất khi bé lớn thêm 2 - 3 tuổi.

Hội chứng tăng động

Nháy mắt là một trong những dấu hiệu trẻ bị tăng động nếu đi kèm theo các hiện tượng khác như khịt mũi, khạc khan, nháy cơ mặt, tay chân lúc nào cũng ngọ nguậy, không yên. Vì vậy, mẹ cần theo dõi những hành động của bé kèm theo nháy mắt để phát hiện bệnh kịp thời và điều trị.

Khô mắt

Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc nháy mắt ở trẻ. Khô mắt khiến bé luôn cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy và nháy mắt để cảm thấy dễ chịu hơn. Trong trường hợp này, mẹ chỉ cần cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt là có thể trị được tật nháy mắt cũng như bệnh về mắt.

Hội chứng Transient Tic

Nếu bé nháy mắt liên tục có thể con đang mắc hội chứng Transient Tic. Đây là hội chứng không đáng lo ngại vì hiện tượng này xảy ra hầu hết ở trẻ nhỏ vào độ tuổi từ 2 - 4 tuổi. Theo các bác sĩ, nguyên nhân do hệ thần kinh của trẻ đang phát triển và cố gắng tiếp cận thông tin nên trong trường hợp có quá nhiều thông tin cần tiếp cận, cơ thể trẻ sẽ bị rối loạn nhẹ và làm tăng cơ mặt dẫn tới hiện tượng nháy mắt.

Hội chứng Tourette

Hội chứng này cho thấy bé đang bị rối loạn thần kinh. Tuy nhiên không đáng lo ngại nhé các mẹ. Bệnh này thường xuất hiện khi trẻ còn nhỏ và không ảnh hưởng tới sức khỏe hay giảm tuổi thọ ở trẻ. Bệnh cũng sẽ dần mất đi khi trẻ trưởng thành. Cũng theo các bác sĩ, hiện tại chưa có thuốc điều trị về bệnh này, tạm thời chỉ có thuốc ức chế biểu hiện của bệnh.

Dị ứng, thị lực kém

Nháy mắt cho thấy mắt đang gặp vấn đề như dị ứng hoặc thị lực kém, thiếu vitamin A.

2. Làm thế nào để giảm nháy mắt ở trẻ?

Đưa trẻ đi khám mắt khi thấy hiện tượng bất thường về mắt

Nháy mắt ngoài vấn đề bệnh lý, tật, nó còn là vấn đề tâm lý. Vì vậy, để giảm tật nháy mắt ở trẻ, ngoài việc đưa con tới gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân mắt nháy liên tục, cha mẹ cần can thiệp tâm lý để con nhanh chóng lành bệnh.

Theo các bác sĩ, mặc dù bệnh không quá nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, tuy nhiên, nháy mắt liên tục sẽ dẫn tới tâm lý mặc cảm, tự tin và trở thành “tật” vĩnh viễn ở trẻ. Do đó, mẹ càng điều trị sớm cho trẻ càng tốt để không ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ sau này.

Ngoài ra, đối với trường hợp trẻ nháy mắt do mắt bị khô, thiếu vitamin, đau mắt thì cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ. Mẹ cũng cần bảo vệ mắt trẻ khi ra đường như đeo kính mát; hạn chế cho trẻ xem tivi nhiều hoặc đọc truyện tranh. Đối với trẻ bậc tiểu học, cần hướng dẫn con tư thế ngồi chuẩn để không bị đau mắt, cận thị hoặc mắc bệnh vẹo xương sống.

Yeutre. Vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 7 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 3 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI